Thứ Hai, 27 Tháng Tư, 2020 15:37

Vị mục tử tình nguyện vào tù để nâng đỡ tù nhân trong mùa dịch

 

Một linh mục ở Canada đã quyết định xem việc chăm sóc đoàn chiên hơn cả an nguy của bản thân trong cơn đại dịch.

 

Dịch Covid-19 đã phơi bày nhiều giới hạn của xã hội hiện đại, và đẩy nhiều người vào tình trạng bị bỏ mặc trước ngưỡng cửa sinh tử. Ở các viện dưỡng lão, bệnh viện, nhà tù, lệnh cách ly và phong tỏa đã biến những nơi này trở thành những ốc đảo của sự cô độc, khi mà nhiều cá nhân không nhận được sự hỗ trợ về tinh thần trong thời khắc nguy nan nhất. Do đó, nhiều linh mục đã đặt cược mạng sống để đáp ứng các nhu cầu về tinh thần của các bệnh nhân, những cụ già và các tù nhân đang thụ án.

 

Mới đây, khi được thông báo nhà tù mà mình thường đến để truyền giáo đã ban hành lệnh cấm thăm viếng, một linh mục đề nghị được vào ở chung với các tù nhân. Chia sẻ với tờ Catholic News Herald, Ðức cha Gary Gordon Giám mục Victoria, thuộc tỉnh bang British Columbia (Canada) cho biết: “Trên cương vị chủ chăn, nghe thông tin này từ một linh mục thuộc giáo phận của mình, bạn sẽ nghĩ rằng: Ðó chính là ơn gọi của vị mục tử, và điều ấy thật đẹp đẽ”. Ðức cha Gordon giải thích rằng vị linh mục nói trên luôn giữ được lòng nhiệt thành khi mang Lời Chúa đến với các tù nhân. Với việc tự nguyện vào hẳn trong tù để cùng với họ trải qua kỳ đại dịch, cha cũng giúp giảm nguy cơ có thể xảy ra lây nhiễm ở những buổi thăm viếng thông thường. Vị linh mục đã đề nghị giữ kín danh tính trước giới truyền thông.

Trong thời điểm hiện tại, ngài đối mặt với nguy cơ không hề thấp nhiễm SARS-CoV-2 khi ở trong trại giam - vốn có không gian chật hẹp. Theo các chuyên gia, chủng siêu vi Corona mới lây lan mạnh trong khu vực khép kín, giống như trường hợp của nhiều nhà dưỡng lão trên khắp thế giới và trên các du thuyền. Dù nhiều nhà tù tìm cách giảm số lượng tù nhân bằng cách trả tự do trước hạn cho những phạm nhân sắp mãn hạn tù, vẫn còn nhiều người phải thụ án và cần sự hỗ trợ về tinh thần của các linh mục.

Ðó cũng là tình trạng tiến thoái lưỡng nan đối với nhiều mục tử. “Nếu một ai đó đang trong cơn nguy kịch, linh mục được phép thực hiện Bí tích Xức dầu và ban Thánh Thể cho họ”, Ðức Giám mục Gordon giải thích. Vì thế, trong lúc mời gọi cầu nguyện cho các bệnh nhân mắc Covid-19 và gia đình của họ, chúng ta cũng nên cầu nguyện cho các linh mục và tu sĩ được ơn che chở để có thể tiếp tục phục vụ cho các đối tượng dễ bị mắc Covid-19 nhất, và cùng lúc đó đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm.

 

ĐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm