Thứ Sáu, 03 Tháng Năm, 2019 16:18

Vị thánh thành lập đại học cho người gốc Phi

 

Trong số 106 trường dành cho người gốc Phi tại Mỹ, có một trường Công giáo là Ðại học Xavier - Louisiana. Ðây là trường duy nhất trong số 251 trường Công giáo tại xứ cờ hoa được thành lập bởi một vị thánh người Mỹ.

 

Ông Reynold Verret, Hiệu trưởng Ðại học Xavier - Louisiana cho biết tinh thần và những phẩm hạnh của thánh Katharine Drexel, nhà thành lập trường vẫn được tiếp tục duy trì và phát triển mạnh mẽ tới ngày nay. Hiệu trưởng Verret chia sẻ: “Thánh Drexel đã cho thấy, giáo dục là một món quà không chỉ dành cho cá nhân. Mặc dù giáo dục giúp cải thiện cuộc sống cá nhân, nhưng giáo dục còn là một món quà dành cho cộng đồng khi những cá nhân này quay trở lại, phục vụ và nhân rộng món quà đó”.

Những nỗ lực vì giáo dục cho những người yếu thế xuất phát từ tâm niệm của đời của Mẹ Drexel

 

Thánh Katharine Drexel sinh năm 1858 tại Philadelphia trong một gia đình giàu có và là những tín hữu Công giáo nhiệt thành. Cô Drexel đã gây bất ngờ khi quyết định từ bỏ cuộc sống sung túc để trở thành một nữ tu, rồi sáng lập dòng Thánh Thể cho thổ dân Mỹ và người Mỹ gốc Phi. Ðược sự hỗ trợ từ cha, Mẹ Drexel và các nữ tu dòng Thánh Thể cho thổ dân Mỹ và người Mỹ gốc Phi đã thành lập các trường học phục vụ trên khắp nước Mỹ, gồm cả trường trung học Công giáo cho người da đen tại Louisiana vào năm 1915. Năm 1917, Mẹ Drexel thành lập một trường dự bị ngành sư phạm. Hiếm có người Mỹ da đen có thể làm giáo viên tại thời điểm đó. Vài năm sau, trường mở thêm những ngành khác và đến năm 1925, cơ sở này được công nhận chính thức là đại học, mang tên Xavier - Louisiana.

“Chúng tôi thường tự nhắc nhở mình về quá trình đó, và tôi nghĩ rằng những nỗ lực vì giáo dục cho những người yếu thế xuất phát từ tâm niệm cả đời của Mẹ Drexel. Mẹ có thể nhìn thấy giá trị của mỗi người, mặc dù sống ở giai đoạn mà tại Mỹ, nhiều người được coi trọng hơn những người khác chỉ nhờ màu da của họ”, Hiệu trưởng Verret chia sẻ. Mẹ Drexel đã làm nhiều người cùng thời ngạc nhiên khi luôn dành những điều kiện tốt nhất mà mẹ có thể thực hiện, cả về cơ sở vật chất lẫn tuyển chọn giáo viên cho những trường học dành cho thanh thiếu niên gốc Phi của mình.

Nhà nguyện Katharine Drexel trong khuôn viên Đại học

 

Từ tiêu chí này, các trường do Mẹ sáng lập đều khẳng định được chất lượng đào tạo. Hiện nay, ngoài việc thuộc nhóm dẫn đầu của các trường dành cho những người gốc Phi (HBCU), Ðại học Xavier - Louisiana cũng nằm trong số các trường có nhiều sinh viên đang làm luận án tiến sĩ khoa học, và nhiều cựu sinh viên hiện là thẩm phán liên bang nhất của HBCU. Số lượng cử nhân tốt nghiệp Ðại học của vị nữ thánh đã được nhận vào học tiếp tại các trường y khoa của Mỹ cũng luôn đứng đầu các cơ sở đào tạo cho người gốc Phi.

Trao đổi về các dự án nghiên cứu khoa học

 

Chính vì chất lượng rất cao nên dù trường Xavier - Louisiana là trường được thành lập cho người da đen, nhưng hiện nay sinh viên gốc Phi chiếm khoảng 70%, 30% là sinh viên các châu lục khác. Sự đa dạng này giúp sinh viên có cơ hội học hỏi cả ở trong và ngoài lớp học, giúp họ sống hòa đồng và có tinh thần cởi mở, chấp nhận sự khác biệt về mọi khía cạnh: tôn giáo, màu da, văn hóa...

Trong suốt tháng 2, là tháng truyền thống của sinh viên gốc Phi, trường tổ chức nhiều sự kiện và vinh danh các di sản văn hóa như triển lãm nghệ thuật, chiếu phim...

Sinh viên của trường có tinh thần cởi mở, tôn trọng sự khác biệt

 

Hiệu trưởng Verret hy vọng rằng sinh viên sẽ tiếp tục truyền đi thông điệp của vị nữ thánh là hãy xóa tan những suy nghĩ tiêu cực rằng sinh viên da đen không giỏi bằng sinh viên các châu lục khác: “Chúng tôi đang thay đổi nhận thức của những người cho rằng sau cuộc nội chiến, các thanh niên gốc Phi không thể nhận được nền giáo dục ở cấp độ cao hơn. Ðiều mà trường Xavier - Louisiana đã làm cho nền giáo dục là tất cả các sinh viên, học sinh đều có thể tham gia và cạnh tranh công bằng để được cơ hội theo học tại các trường y hay trường luật… Sinh viên của chúng tôi đã chứng thực lực của họ và khẳng định rằng họ cũng có thể đạt thành công nếu được tạo điều kiện. Ðó chính là thông điệp quan trọng”.

Minh Hùng (theo CNA)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm