Thứ Sáu, 21 Tháng Năm, 2021 14:47

Vụ ám sát Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cách đây 40 năm

 

Ðức Hồng y Stanisław Dziwisz đã nhớ lại thời khắc thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trúng đạn trong vụ ám sát giữa quảng trường Thánh Phêrô đông đúc tín hữu vào 40 năm trước.

 

Chiều 13.5.1981, quảng trường Thánh Phêrô đông nghẹt với khoảng 20.000 tín hữu. Ai nấy đều hy vọng có thể nhìn thấy bóng dáng của Ðức Gioan Phaolô II. Trong lúc chiếc tông xa khi ấy của Ðức Giáo Hoàng đang di chuyển chậm rãi giữa đám đông, đột nhiên ngài ngã gục. Một kẻ dùng khẩu súng lục Browning bán tự động, nòng 9 ly, đã bắn 4 phát đạn trúng Ðức Thánh Cha đang đứng trên tông xa - một xe Jeep mui trần.

 

Lời tha thứ ở bờ vực sinh tử

Ðức Hồng y, lúc đó là Ðức ông Dziwisz, vội vã chìa tay đỡ Ðức Gioan Phaolô II. “Tôi hoàn toàn bị sốc khi giữ lấy Ðức Thánh Cha đang bị chảy máu ồ ạt; thế nhưng tôi biết chúng tôi cần phải nhanh chóng hành động để cứu lấy mạng sống của ngài”, Ðức Hồng y Dziwisz nhớ lại thời khắc nghẹt thở khi ấy. “Bất chấp sự đau đớn đang dày vò, ngài vẫn trấn tĩnh, giao phó bản thân cho Thiên Chúa và Ðức Mẹ Maria. Trên đường được đưa đến bệnh viện, ngài dần dần ngất đi, nhưng kịp nói với tôi rằng ngài tha thứ cho tay súng đã bắn mình”, theo Ðức Hồng y.

 

Hai viên đạn cắm vào ruột của Ðức Gioan Phaolô II. Hai viên đạn còn lại lần lượt trúng ngón trỏ bên trái và cánh tay mặt. Trùng hợp vụ ám sát diễn vào lễ kính Ðức Mẹ Fatima - kỷ niệm lần đầu tiên Ðức Ðồng Trinh Maria hiện ra với 3 trẻ mục đồng ở Bồ Ðào Nha, ngày 13.5.1917. Ðức Gioan Phaolô II nhấn mạnh rằng chính Ðức Mẹ Fatima đã cứu mình: “Khi một bàn tay bóp cò súng, một bàn tay khác dẫn lối đường đạn chệch đi”.

Phép lạ

Trên thực tế, bất chấp 4 phát đạn rời nòng ở khoảng cách gần, phép lạ thật sự xảy ra khi Ðức Thánh Cha không hề bị tổn thương bất kỳ cơ quan nội tạng trọng yếu nào. Ngài kiên cường trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài gần 6 giờ, trong lúc những lời cầu nguyện vang lên không ngừng nghỉ khắp thành Rome. Ðêm đó, Rome không thể ngủ.

Vài giây trước khi súng nổ

 

Tin tức về tình trạng sức khỏe của Ðức Giáo Hoàng liên tục được cập nhật, nhưng chẳng ai có thể trấn an đám đông đang trong cơn lo lắng. Ðến sáng Chúa nhật, chưa đầy 5 ngày sau vụ ám sát, Ðức Gioan Phaolô II trên giường bệnh đã quyết định gởi lời nhắn nhủ cho các tín hữu. Khi sứ điệp được phát sóng, cả thành Rome dường như ngừng lại trong khoảnh khắc.

Trên một đại lộ dẫn đến quảng trường Thánh Phêrô, “mọi hoạt động đều ngừng trong vài giây. Sau đó mọi người rời khỏi các xe buýt, quán café, những cửa hàng bán đồ lưu niệm để lắng nghe giọng nói yếu ớt nhưng lại có thể trấn an một cách thần kỳ của Ðức Giáo Hoàng”, AFP đưa tin khi ấy. Trong sứ điệp, ngài đề nghị các tín hữu hãy cầu nguyện cho “người anh em” đã âm mưu ám sát mình, vì ngài đã tha thứ cho tay súng lầm đường lạc lối.

Ngày 3.6, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã có thể đứng dậy và sức khỏe dần hồi phục.

Điểm đánh dấu nơi ĐGH trúng đạn

 

Ám sát chồng ám sát

Nhân dịp kỷ niệm một năm ngày bị ám sát, Ðức Gioan Phaolô II đã hành hương đến nhà nguyện Ðức Mẹ Hiện Ra ở Ðền thánh Fatima, Bồ Ðào Nha, để tạ ơn Mẹ. Một ngày trước đó, 12.5.1982, một linh mục quá khích người Tây Ban Nha tên Juan María Fernández y Krohn đã đâm Ðức Giáo Hoàng bằng lưỡi lê ở Fatima, Ðức Thánh Cha đã bị thương nhưng không nguy hiểm tính mạng, còn người tấn công bị bắt tại chỗ.

ĐHY Stanisław Dziwisz

 

Ðức Hồng y Dziwisz cho biết khi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II khỏe lại sau vụ ám sát, ngài tiếp tục sứ mệnh dẫn dắt Giáo hội với lòng dũng cảm, xông pha khắp nơi trên thế giới và gặp gỡ nhiều người. Năm 1983, Ðức Thánh Cha đến thăm tay súng từng ám sát ngài, khi ấy thụ án tại nhà tù ở Rome. “Ngài luôn nhắc đi nhắc lại rằng chính Ðức Mẹ Ðồng Trinh đã nhiều lần cứu mình trong cơn nguy khốn. Những kẻ muốn gây hại cho Ðức Giáo Hoàng đã không thành công khi dùng bạo lực. Ngài luôn trung thành với sứ mệnh được Chúa giao phó, và làm việc không ngừng nghỉ cho đến khi về với Chúa”, vị hồng y nhớ lại.

 

GIANG VÔ YÊN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm