Thứ Sáu, 19 Tháng Bảy, 2019 11:03

Xe ba bánh người khuyết tật

 

Tu sĩ Trevor Robinson, một nhà truyền giáo người Anh thuộc Hiệp hội Truyền giáo châu Phi, đã làm những chiếc lăn cho người khuyết tật ở Ghana. Từ những chiếc xe đạp cũ, hoặc những phụ tùng cũ cần thiết, tu sĩ Trevor Robinson với sự cộng tác của các thân hữu làm thành những chiếc xe lăn giúp người khuyết tật di chuyển. Chiếc xe lăn không chỉ là phương tiện, nhưng còn là phương cách thăng tiến nhân phẩm của người khuyết tật. Theo tu sĩ Trevor Robinson, khi một người khuyết tật có phương tiện này, họ bước vào môi trường mới với đầy hy vọng.

 

Phép lạ của đấng đáng kính Fulton Sheen

Ngày 5.7.2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh liên quan đến việc nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của đấng đáng kính - Đức Tổng Giám mục Fulton Sheen. Phép lạ liên quan đến James Fulton Engstrom - một bé trai sinh ra dường như đã chết non khi chào đời hồi tháng 9.2010. Cha mẹ của em bé đã cầu nguyện xin Đức cha Sheen chữa lành cho con và em bé đã được hồi sinh. Bảy chuyên gia y khoa đã đề xuất Bộ Phong thánh đồng ý chuẩn nhận phép lạ. Với việc nhìn nhận phép lạ này, Đức Tổng Giám mục Fulton Sheen sẽ được tuyên phong lên bậc chân phước.

Đức cha Fulton Sheen, sinh ngày 8.5.1895 tại El Paso, Illinois (Mỹ) là nhà giảng thuyết lừng danh trên các phương tiện truyền thông nước này. Ngài là Tổng Giám mục của Newport, trước đó ngài là Giám mục Rochester. Đức cha Fulton Sheen đã qua đời ngày 9.12.1979 tại New York.

 

Ngày Chúa nhật Biển

Ngày Chúa nhật Biển được tổ chức vào 14.7.2019. Nhân ngày này, Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, đã gởi một sứ điệp mời gọi các tín hữu hãy luôn nhớ và cầu nguyện cho 1,5 triệu người trong ngành hàng hải, chuyên chở gần 90% lượng hàng hóa từ quốc gia này sang quốc gia khác. Đức Hồng y cũng kêu gọi các Tổ chức Quốc tế cùng với các giới chức chính quyền và những nhà hoạt động khác nhau thuộc ngành hàng hải canh tân lại những cố gắng để bảo vệ và duy trì quyền lợi cho tất cả những người làm việc trên biển.

 

Tòa Thánh và Burkina Faso ký kết thỏa thuận chung

Ngày 12.7, tại Điện Tông tòa, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher - Ngoại trưởng Tòa Thánh và ông Alpha Barry - Ngoại trưởng Burkina Faso đã ký thỏa thuận về tư cách pháp lý của Giáo hội Công giáo tại Burkina Faso. Thỏa thuận đảm bảo cho Giáo hội khả năng thực hiện sứ mạng của mình tại nước này. Hai bên cam kết hợp tác vì lợi ích đạo đức, tinh thần và vật chất của con người để thúc đẩy lợi ích chung.

Hiện nay tại Burkina Faso, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) phát động chiến dịch “Đừng gọi con là bà” để chống nạn tảo hôn tại đây, nơi có đến 50% các bé gái kết hôn trước tuổi trưởng thành và 1/10 trong số đó dưới 15 tuổi.

 

Tòa Ân giải Tối cao ra tuyên bố về ấn tín tòa giải tội

Tòa Ân giải Tối cao đã ra tuyên bố về tầm quan trọng của tòa trong và ấn tín không thể vi phạm của Bí tích Giải tội, được ký bởi Đức Hồng y Mauro Piacenza, chánh án Tòa Ân giải Tối cao và Đức ông Krzysztof Nykiel, phó chánh án. Tuyên bố đề cập 3 loại bí mật: ấn tín bí tích, bí mật tòa trong và bí mật nghề nghiệp. Tuyên bố của Tòa ân giải tối cao đưa ra ngày 1.7.2019, trong bối cảnh nhiều nước ra luật buộc các linh mục giải tội phải báo cáo với chính quyền về những gì nghe được trong tòa giải tội về lạm dụng tính dục trẻ em. Tại sao các linh mục bị buộc phải giữ bí mật tòa giải tội? Theo giáo luật, ấn tòa giải tội là thánh thiêng và quan trọng. Nếu một linh mục vi phạm sẽ ngay tức khắc bị tuyệt thông. Ấn tín này không thể bị vi phạm và không có luật trừ ngay cả khi có ý định để ngăn chặn một tội ác tiềm ẩn hay một tội phạm nghiêm trọng. Ngay cả khi hối nhân qua đời, linh mục giải tội vẫn buộc giữ bí mật tòa giải tội. Những luật lệ buộc vi phạm ấn tòa giải tội không được xem là giúp ích cho việc bảo vệ trẻ vị thành niên, trái lại nó còn là sự tấn công vào sự thánh thiêng của bí tích, vào tự do tôn giáo được hiến pháp các nước công nhận.

Iraq chuẩn bị cho chuyến thăm của Ðức Phanxicô

Chính phủ Iraq đã trích xuất một phần số tiền dự định để chuẩn bị cho chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Iraq được dự kiến vào năm 2020. Đợt tài trợ đầu tiên là 3 tỷ dina Iraq (hơn 2,2 triệu euro) được dành cho công việc tái phát triển đô thị tại các thành phố nằm trong hành trình chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô. Trong cuộc gặp gỡ với các thành viên của Liên hiệp Trợ giúp các Giáo hội Đông Phương vào ngày 10.6.2019, Đức Thánh Cha đã bày tỏ mong muốn được viếng thăm Iraq vào năm 2020. Ngày 20.6.2019, Tổng thống Iraq đã gởi tới Đức Thượng phụ Luis Rafael Sako thư mời chính thức. Gần đây, Đức Thượng phụ Sako cũng giả định rằng trong cuộc viếng thăm, ngoài thủ đô Baghdad, Đức Thánh Cha có thể viếng thăm thành Uhr của Chaldé, nơi sinh của tổ phụ Abraham.

Ngày thổ dân và dân đảo tại Úc

Hội đồng Công giáo Úc về thổ dân và dân đảo đã tổ chức Ngày thổ dân và dân đảo Úc vào ngày 7.7.2017 với hàng ngàn người tham dự. Buổi lễ nhằm tôn vinh con người, văn hóa, lịch sử và những thành tựu mà thổ dân và dân đảo đã đạt được cho sự phát triển của nước này. Trong năm nay, Hội đồng Giám mục Úc đã khuyến khích mọi người liên đới để giúp giảm bớt hiện tượng tự tử đang phổ biến trong giới trẻ: “Thực tế này thật đáng buồn và không thể chấp nhận được. Chúa Giêsu đến để mang lại cuộc sống đầy đủ. Ngài đang kêu gọi chúng ta cùng nhau làm việc với tình yêu, sự tôn trọng và tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề bi thảm này”.

Giáo hội Haiti cầu nguyện cho đất nước

Giáo hội Haiti đã khởi động sáng kiến tổ chức một năm cầu nguyện và chầu Thánh Thể kéo dài từ nay đến lễ Chúa Thánh Thần năm 2020. Hội đồng Giám mục Haiti giải thích: “Bối cảnh của năm cầu nguyện là tình cảnh hiện tại của người dân Haiti. Sự khốn khổ đã trở nên rất khắc nghiệt và sự bất an làm mất ổn định đến nỗi cây hy vọng đã nhổ lên khỏi mặt đất”. Trong chương trình này, Giám mục giáo phận sẽ tổ chức định kỳ các buổi cử hành trọng thể trong từng giáo phận.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm