Thứ Năm, 21 Tháng Tư, 2016 15:52

“Xe buýt Lòng Thương Xót” dành cho trẻ đường phố ở Hàn Quốc

Đây là một trải nghiệm độc đáo trên thế giới do sáng kiến của một tu sĩ truyền giáo, theo tinh thần của ĐTC Phanxicô.

Chính lòng thương xót của Chúa Kitô đi trước người nghèo, chứ không phải điều ngược lại ! Giáo hội, với đầy lòng thương xót, đi đến các vùng biên hiện sinh, bước xuống giữa nhân loại khổ đau vất vả “vượt qua” từ bóng tối đến sự sống. “Phục sinh” không có nghĩa là vượt qua đó sao ? Và trong các khu ngoại ô Séoul những ngày này, giữa mùa Phục sinh, quả là “vượt qua” thật sự : người nghèo, trẻ em bị bỏ rơi, kẻ không nhà... đang băng qua ngưỡng “Cửa thánh” duy nhất trên đời, cửa của xe buýt mang tên “buýt lòng thương xót”. Ban đêm, xe này rảo quanh đường phố tìm trẻ cần sưởi ấm, thiếu nữ cần ủi an, hay người già cần tiếp sức để khỏe lại.

Xe buýt "Cửa Thánh" đón các trẻ em đường phố ở Seoul

Vincenzo Bordo là tu sĩ thừa sai Dòng Mẹ Maria Vô nhiễm. Thầy là người phát kiến kiêm tài xế xe buýt này - “buýt của sự đồng cảm” như mọi người thường gọi - tìm kiếm mọi mảng nhân loại mà xã hội sung túc đã ruồng bỏ. Xã hội bị cuốn vào cơn lốc tiêu thụ quá mức, ngăn cản chúng ta nhìn ra tất cả những người bị loại bỏ, bị chối từ. Họ đang cố xoay xở mọi cách để sống sót trong nền văn minh của những người mù quáng. “Chúng tôi đã cảm thấy mình được thúc giục bước ra ngoài và đi xem những gì đã diễn ra trong các vùng ven”, thầy tâm sự với hãng thông tấn Vatican Insider.

Noi gương ĐTC Phanxicô

Nhà truyền giáo người Ý cảm nhận mình được lời Đức Thánh Cha “khích động”: “Chúng tôi không cưỡng lại những thách thức ngài đưa ra và quyết định nhập cuộc, từ bỏ các tiện nghi của mình và ra đi mang lại lòng thương xót Chúa đến các vùng biên”. “Tiện nghi” của cộng đoàn tu sĩ nói trên là Trung tâm Casa di Anna, nơi đang phục vụ 550 suất ăn cho người nghèo và vô gia  cư mỗi ngày. Tuy nhiên, “vẫn phải khám phá các ranh giới và đến các chân trời khác”, thầy giải thích. Trên chiếc buýt của tu sĩ Vincenzo, khẩu hiệu của Năm Thánh được kẻ lớn và dòng chữ đầy gọi mời : “Những ai vượt qua ngưỡng “Cửa thánh” rất đặc biệt này, phải biết rằng mình có thể hy vọng vào một cuộc sống tốt đẹp hơn và gieo mình vào các cánh tay đầy lòng thương cảm”.

Hướng đến cuộc sống mới

Mùa đông, vào các đêm giá lạnh, khi đi sâu vào các vùng ngoại ô thành phố, thầy Bordo và nhiều người thiện nguyện phải đối mặt trực tiếp với “một sự nghèo khó mới và khủng khiếp”: trẻ em đường phố. Nhiều cô cậu nhỏ và thanh thiếu niên gặp gỡ nhau trên đường sau khi phải chịu đựng các hành vi bạo lực, lạm dụng hay quấy nhiễu đủ loại. Chúng phải xoay xở trong mức độ có thể, giữa ngàn mối hiểm nguy. Bị cuốn hút bởi các khu phố “người ta sống sung túc”, chúng lui tới các hộp đêm, tiệm nhảy, la cà trong các sòng bài, hút xách và bán mình. Chúng tìm kiếm gì trong các khu phố ánh sáng lộng lẫy này ? “Chỉ một chút vui sướng, nhưng luôn kết thúc trong nỗi cay độc của cạm bẫy”, thầy nhận xét.

Lòng thương xót cho mọi người

Đối với nhiều trẻ như thế, vượt qua cánh “Cửa thánh” kỳ lạ này có nghĩa là được nếm trải lòng Chúa thương xót. Họ, nhưng người bị loại bỏ, nhân phẩm bị đánh cắp từ rất lâu, sẽ bước vào một trạng thái khác, khởi đầu cuộc sống mới, sẽ lãnh nhận tại một trong các cơ cấu tổ chức của Casa di Anna sự kiên nhẫn giáo dục và tiếp đón chu đáo.

Vincenzo Bordo và các cộng sự quan niệm, mọi người vượt qua ngưỡng “Cửa thánh” này đã giúp trung tâm hoàn tất công việc thể hiện lòng thương xót, bằng cách cho kẻ đói ăn, chăm sóc các bệnh nhân, cho kẻ rách rưới ăn mặc, an ủi người âu lo và tham vấn cho người nghi ngại. Cửa này khiến “mọi thiện nguyện viên và cộng sự trở nên những vị thánh trong tương lai”, nhà truyền giáo xác định.

Đây là Năm Thánh và Phục sinh của họ: “Không phải là những lời kinh đã soạn sẵn để đọc trong khi ngồi thoải mái trong giáo đường thật đẹp và thơm hương. Nhưng chính là cuộc sống thể hiện bên người nghèo. Một cuộc sống làm bằng những hành vi lân ái, trong các khu phố thiếu tình người. Luôn mang trong tâm trí hình ảnh ĐTC Phanxicô rửa và hôn chân những người tỵ nạn”.

XUÂN VĨNH
(theo trang tin Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm