Thứ Sáu, 13 Tháng Ba, 2020 15:42

Ý tạm ngưng tất cả thánh lễ vì Covid-19

 

Hội đồng Giám mục Ý đã quyết định tạm ngưng các thánh lễ đến đầu tháng 4, bao gồm lễ hằng ngày, Chúa nhật và cả lễ cưới, tang lễ.

 

Thông báo trên được đưa ra sau khi chính phủ nước này ra lệnh cấm tổ chức “mọi nghi lễ dân sự và tôn giáo” trên toàn lãnh thổ ít nhất cho đến ngày 3.4 trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19. Và theo thông báo mới nhất, các nhà thờ ở Rome cũng sẽ đóng cửa trong thời gian này, trừ nhà thờ của các giáo xứ. Những nhà thờ được mở cửa ở Ý để các tín hữu vào đọc kinh, cầu nguyện phải đảm bảo nhiều điều kiện về vệ sinh để tránh lây lan, như giữ khoảng cách tối thiểu 1m với người bên cạnh. Trước đó, từ giữa tháng 2, các nhà thờ ở khu vực miền bắc Ý, nơi SARS-CoV-2 hoành hành nhất, cũng đã tạm ngưng các thánh lễ.

Không người dự, nhưng “cho mọi người”

Hội đồng Giám mục Ý (CEI) cho biết việc tạm ngưng các thánh lễ là vì “sức khỏe cộng đồng”, dù rằng đây là sự lựa chọn hết sức khó khăn và sẽ làm cộng đoàn Dân Chúa đau buồn. Trong thông cáo ngày 9.3, CEI nhận định: “Giáo hội tại Ý, qua các giáo phận và giáo xứ, cần phải đối diện với giai đoạn mà theo Ðức Giáo Hoàng Phanxicô là ‘sự chuyển đổi của thời đại’. Thay vì lan truyền sự sợ hãi, hay chỉ tập trung vào những điểm cấm đoán, hạn chế trong sắc lệnh của chính phủ, Giáo hội nhận thấy một trách nhiệm lớn lao trong việc liên đới với cả nước”. Các vị giám mục Ý nhấn mạnh rằng các nhà thờ vẫn mở cửa và các linh mục vẫn sẵn sàng “đồng hành trên hành trình thiêng liêng của mỗi giáo dân qua việc lắng nghe, qua lời cầu nguyện và bí tích hòa giải”. Các cha vẫn dâng lễ hằng ngày, tuy không có ai tham dự nhưng sẽ là những thánh lễ “cho mọi người”. Các vị mục tử vẫn đi thăm viếng, trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân, người cao tuổi, đương nhiên là tuân thủ theo các quy định về an toàn phòng dịch.

Về phía các giáo phận, giáo xứ, Caritas Ý thông báo những hoạt động cho người nghèo sẽ được duy trì, chẳng hạn các nhà ăn, khu trọ, trung tâm tư vấn… Caritas cũng kêu gọi cộng đoàn đừng vì lo ngại Covid-19 mà “quên đi những hoàn cảnh khó khăn, những ai đang gặp cảnh túng quẫn; vì dịch bệnh, họ lại càng khốn khổ hơn”. Hội đồng Giám mục Ý đã chuẩn bị hàng loạt kế hoạch để hỗ trợ đời sống đạo của các cá nhân, gia đình và những nhóm nhỏ tín hữu thay cho các sinh hoạt chung thông thường của xứ đạo. Các báo đài Công giáo của nước này cũng thực hiện nhiều chương trình hướng về cầu nguyện, suy niệm và đào sâu đức tin trong bối cảnh cộng đoàn Dân Chúa phải trải qua một mùa Chay giữa tình trạng cả nước bị phong tỏa để chống dịch.

Cầu nguyện và ăn chay

Ðức Hồng y Angelo de Donatis, Giám quản Rome đã viết thư mời gọi các tín hữu tham dự Ngày Cầu nguyện và Ăn chay để “khẩn cầu ơn của Thiên Chúa cho Rome, cho Ý và cho thế giới” vào ngày 11.3. Ngài bày tỏ: “Chúng ta cầu nguyện cho tất cả những ai nhiễm bệnh và những người đang chăm sóc họ, cũng như cho các cộng đoàn tại Rome, vì đây chính là những chứng nhân của đức tin và niềm hy vọng vào thời điểm này”. Ngày 11.3, lúc 19g, Ðức Hồng y de Donatis đã chủ sự thánh lễ ở Ðền thánh Madonna del Divino Amore (Ðức Bà của Tình Yêu), một địa điểm hành hương nổi tiếng ở phía nam thủ đô Ý. Lễ được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Công giáo Telepace và trên mạng xã hội để giáo dân hiệp thông.

Ngoài việc ăn chay, Ðức Giám quản Rome cũng đề nghị các tín hữu thực hiện “một cử chỉ bác ái”, qua việc quyên góp để gây quỹ hỗ trợ các nhân viên y tế đang ở tiền tuyến, “chấp nhận nhiều hy sinh để chăm sóc bệnh nhân”. Ðức Hồng y de Donatis nhắc về kỳ tĩnh tâm mà ngài vừa tham dự cùng giáo triều: “Trong những ngày của cầu nguyện và thinh lặng ấy, tôi đã nghe tiếng kêu than của thành Rome, của nước Ý và của thế giới. Ðây là một hoàn cảnh mà chúng ta cảm thấy lạ lẫm, gây lo lắng, nhưng hơn hết, đây là lúc chúng ta được mời gọi sống với sức mạnh của đức tin, với niềm hy vọng vững vàng và niềm vui của lòng bác ái”. Ngài khích lệ giáo phận Rome nhìn giai đoạn này bằng góc nhìn của Lời Chúa, qua việc giúp đỡ các cộng đoàn “quay về với Ngài, khám phá lại những giá trị cốt yếu”. Chính những ngày đối mặt với dịch bệnh, là thời điểm để “trao gởi niềm hy vọng, lan truyền sự tin tưởng và quỳ xuống nguyện cầu cho thế giới”. Sự chân thành của lời cầu nguyện sẽ được thể hiện khi “mỗi người ý thức được điểm yếu, sự mong manh và bối rối của bản thân trước những điều không mong chờ và không biết trước”, Ðức Hồng y de Donatis kết luận.

 

Ý hiện là nước bị ảnh hưởng thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc vì dịch Covid-19, với 10.100 ca nhiễm, trong đó có 631 ca tử vong tính đến tối 11.3, theo AFP. Từ ngày 10.3, các biện pháp nghiêm ngặt để chặn đà lây lan của SARS-CoV-2 đã được áp dụng trên toàn nước này, ít nhất đến ngày 3.4. Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tuyên bố “không còn thời gian để mất” và tóm tắt sắc lệnh về việc chặn dịch vừa được ban hành là: “Tôi ở lại nhà tôi”. Không còn một vài khu vực bị phong tỏa mà toàn bộ đất nước hình chiếc ủng đã trở thành một “vùng được bảo vệ”.

Cụ thể, không chỉ cấm tụ tập, việc di chuyển của hơn 60 triệu dân Ý sẽ bị hạn chế tối đa, chủ yếu chỉ dành cho những “việc khẩn cấp, các hoạt động nghề nghiệp không thể dời lại, hoặc vì lý do sức khỏe”. Các trung tâm thể thao, nhà văn hóa, khu giải trí, nhà hát, rạp chiếu phim, bảo tàng… phải đóng cửa. Toàn bộ các nhà hàng đều phải đảm bảo khoảng cách giữa các thực khách là tối thiểu 1m và đóng cửa từ 18g. Các trường học, đại học đóng cửa từ ngày 15.3 đến 3.4 và các kỳ thi bị hoãn lại. Các địa điểm tôn giáo có thể mở cửa, với điều kiện đảm bảo được khoảng cách ít nhất 1m giữa những người đến viếng thăm, cầu nguyện, nhưng những nghi lễ tôn giáo như lễ cưới, rửa tội, tang lễ thì bị ngưng.

 

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm