Thứ Năm, 29 Tháng Mười, 2020 16:00

10 năm hội ngộ liên tôn

 

Theo thông lệ ấn định, ngày 27.10 hằng năm, kể từ năm đầu tiên là 2011, chương trình hội ngộ liên tôn được tổ chức. Ðây là điểm hẹn tôn giáo, nơi quy tụ những tín hữu các tôn giáo đang cùng sinh hoạt tại nhiều nơi, đặc biệt là TPHCM.

 

Năm nay, chương trình được thực hiện tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM vào buổi chiều và tối của ngày hẹn. Các thành viên cùng đánh dấu tròn chục năm gặp mặt, quen biết, kết tình bằng hữu. Cuộc gặp diễn ra trong thân tình.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng hội ngộ đạo hữu Huệ Khải - ảnh: Thu Huyền

 

NHƯ MỘT NHỊP CẦU…

Từ đầu giờ chiều, đông đảo người, xe đổ dồn về Trung tâm Mục vụ. Ban tổ chức chuẩn bị chu đáo nước rửa tay, đồ uống, túi đựng tài liệu cho từng tham dự viên theo 5 màu sắc khác nhau. Những tưởng đó là ngẫu nhiên nhưng thật ra tất cả đều có dụng ý. Nhiều chức sắc, giáo hữu có thâm niên của các tôn giáo đã về dự. Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM giờ đây với các “đồng đạo” trở nên quá đỗi thân quen. Phối sư Kim Ngọc, một vị cao niên trong Giáo hội Cao Ðài tay bắt mặt mừng với các vị bằng hữu, nán lại một phút, chia sẻ: “Tôi thấy vui vì hôm nay được gặp lại đông đảo mọi người. Kể ra, được đến chỗ này cũng 5 lần rồi. Chưa phải là người lâu nhất. Tuy là vậy nhưng từ khi được dịp tham gia chương trình, tôi nhận ra ý nghĩa cao đẹp từ những buổi gặp gỡ. Rõ ràng là chúng tôi, người theo đạo này, người là tín hữu đạo khác… nhưng đã được biết nhau, liên hệ nhau, làm lợi lạc cho nhau”.

Hơn 500 tham dự viên có mặt trong hội trường. Lần dò một vòng, chúng tôi gặp đạo hữu Huệ Khải, thành viên kỳ cựu trong các chương trình liên tôn. Ông là một trong những người đầu tiên chung tay bắc lên nhịp cầu tâm giao hết sức ý nghĩa để trải qua mười năm, chương trình đã lớn mạnh thật sự. Trong bộ sắc phục Cao Ðài trắng tinh quen thuộc, đạo hữu đi tìm người quen biết cũ. “Thế là lần thứ 10 rồi. Thoáng chốc, thời gian qua thật nhanh!”, đạo hữu nói. Ngược dòng thời gian trở về thời điểm ban đầu để thấy những đổi thay trong hành trình thập niên tưởng dài mà ngắn, tưởng ngắn mà dài. Theo linh mục P.X Bảo Lộc, Trưởng Ban mục vụ Ðối thoại Liên tôn TGP TPHCM, mục vụ Ðối thoại Liên tôn được khởi xướng nhằm quy tụ những Kitô hữu tha thiết dấn thân trong việc tìm hiểu, gặp gỡ các tín đồ thuộc tôn giáo khác, theo hướng dẫn của Hội Thánh Công giáo; học hỏi giáo huấn và kinh nghiệm của Hội Thánh về đối thoại liên tôn, đồng thời tìm hiểu giáo thuyết và thực hành của các cộng đồng tôn giáo lớn đang có mặt trong giáo phận; thăm viếng, tiếp xúc và trao đổi với các anh em khác tôn giáo để xây dựng tình huynh đệ, gia tăng hiểu biết lẫn nhau và có thể cộng tác với nhau trong lĩnh vực từ thiện; tổ chức và linh hoạt các cuộc gặp gỡ…

Các tham dự viên trẻ đang ghi lại lưu niệm

 

Chục năm trôi qua, thành công rõ nhất có thể nói đó là sự mở rộng của chương trình. Ðể mối quan hệ thêm gần gũi, Ban Ðối thoại Liên tôn đã cho lưu hành tập san Nhịp cầu tâm giao  và website nhipcautamgiao.net. Tại hai kênh thông tin này, Công giáo và các tôn giáo bạn đã giới thiệu về giáo lý, đức tin, hoạt động... của mình qua các bài viết, hình ảnh khắc họa rõ nét về từng tôn giáo để làm phong phú hơn đời sống tâm linh của các tín hữu. Nhờ tương quan qua lại, nói như tâm sự của Phối sư Kim Ngọc, những người buổi ban sơ chẳng quen biết gì nhau đã có thể kết tình huynh đệ. Rồi không chỉ có những ngày gặp gỡ liên tôn định kỳ, trong năm vẫn diễn ra nhiều cuộc họp mặt chúc mừng, chia sẻ vui buồn nhân một sự kiện lễ nghi hay sự kiện nào đó… Ði qua ngần ấy năm, có những thành viên đã qua đời. Và trên nhịp cầu văn hóa tốt đẹp này, ngày càng có các thành viên trẻ đến gia nhập, quen biết và kết bạn…

NGƯỜI TRẺ VUN TRỒNG ÐẠO ÐỨC

Ðó là chủ đề của kỳ hội ngộ, theo ghi nhận, khoảng ¼ tham dự viên là người trẻ đến từ nhiều tôn giáo đã thu xếp tới dự. Các tu sĩ nam nữ của Công giáo đến đây đại đa số cũng là người trẻ. Nữ tu Maria Têrêsa Nguyễn Thị Tin (32 tuổi, đan viện Xitô Vĩnh Phước) tỏ ra thích thú và choáng ngợp trước sự kiện có đông tín hữu đa tôn giáo cùng hiện diện: “Ðây là lần đầu tôi được tới dự. Cảm giác rất thú vị. Ðược ban tổ chức dẫn dắt qua các phần nội dung ngày hội, tôi có cơ hội mở mang thêm kiến thức của các đạo khác”.

Thảo luận theo nhóm - ảnh: Thu Huyền

 

Phát biểu trong phần khai mạc, Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Giám mục giáo phận Xuân Lộc, thành viên Hội đồng Tòa Thánh về Ðối thoại Liên tôn gởi lời chúc mừng vì những thành công rõ nét của chương trình mục vụ. Khi lý giải chủ đề chính của kỳ họp mặt, Ðức cha bày tỏ niềm tin tưởng vào giới trẻ: “Những cuộc đối thoại liên tôn đang diễn ra khắp nơi trên thế giới, cũng như cuộc gặp gỡ liên tôn trong phạm vi của chúng ta tại nơi đây biểu lộ khát vọng hòa bình, bác ái, yêu thương của nhân loại. Các tín hữu đều mong muốn góp sức mình cho một viễn tượng thế giới giàu tình người, để hướng lên Ðấng Tối Cao mà các tôn giáo gọi bằng nhiều tên khác nhau. Tôi thiết nghĩ, các cuộc gặp phải khơi lên trong lòng chúng ta niềm hứng khởi và sự kiên vững để bước tới chặng đường phía trước. Qua từng năm, ban tổ chức đã thiết kế các chủ đề khác nhau. Chủ đề năm nay nhắm tới người trẻ như một lời mời gọi và như một sứ điệp muốn trao vào tay các bạn trẻ, những người giàu sức sống, nhiệt huyết, hy vọng, hướng về tương lai. Ước mong qua cuộc hội ngộ, các bạn hãy mang cho mình ngọn lửa để cùng nhau ra đi, thắp lên niềm tin yêu và lòng thương xót trong cộng đồng”.

Sau phần khởi động làm quen, giới thiệu là những phút giây ôn lại hành trình 9 năm trước. Ði vào nội dung, ban tổ chức chia hội trường ra thành 5 nhóm, thảo luận các đề tài về “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín” là năm giá trị luân lý cơ bản rồi thuyết trình. Ðây cũng chính là 5 màu sắc khác nhau của túi đựng tài liệu mà người dự được nhận lúc ban đầu. Các đội được hợp thành một cách ngẫu nhiên theo tiêu chí trùng màu sắc túi được phát. Xen kẽ các tiết mục là phần văn nghệ, kịch do giới trẻ các tôn giáo đảm nhận.

Chia sẻ với các tham dự viên, Ðức Tổng Giám mục TGP TPHCM Giuse Nguyễn Năng cho rằng, sự hiện diện của các vị đạo hữu, đạo tâm đã thể hiện tình yêu thương quảng đại: “Chính tình yêu đã nối kết mọi người lại. Tình yêu ấy dẫn chúng ta đến chỗ chia sẻ cho nhau không phải là những món quà vật chất mà là sự hiểu biết, chia sẻ đạo lý của mình. Có cho đi, có nhận lại, để rồi các tôn giáo đến gần nhau, cộng tác, làm cho xã hội tốt đẹp hơn”. Ðức Tổng cũng nhắn nhủ giới trẻ các tôn giáo hãy mạnh dạn nối kết, làm cuộc sống dậy men tình thương, bác ái.

Nghi thức cầu nguyện đại kết được diễn ra sau đó trong sự thinh lặng, khép lại chương trình hội ngộ liên tôn lần thứ 10.

Thu Huyền

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm