Thứ Năm, 24 Tháng Ba, 2022 19:00

1000 liều vắc xin Covid-19 cho đồng bào dân tộc thiểu số

 

Ðây là chương trình do Hiệp sĩ Ðại Thánh giá G.B Lê Ðức Thịnh vận động, dành cho bà con địa bàn xã Ea Nuôl, huyện Buôn Ðôn, tỉnh Ðăk Lăk, diễn ra vào ngày 17.3.2022. Chương trình có sự phối hợp thực hiện giữa Hiệp sĩ Ðại Thánh giá, Ban Dân vận, Ủy ban MTTQVN tỉnh Ðăk Lăk, đoàn bác sĩ bệnh viện đa khoa Nam Sài Gòn, giới y tế địa phương và giáo xứ Hòa Nam, giáo phận Ban Mê Thuột.

 


SỰ CHUNG TAY CỦA CÁC THÀNH PHẦN

 

Hiệp sĩ G.B Lê Đức Thịnh thăm Ủy ban MTTQVN tỉnh Đăk Lăk và ủng hộ quỹ Vì Người nghèo - ảnh: Hùng Luân

 

Ðịa điểm diễn ra buổi tiêm ngừa là giáo xứ Hòa Nam. Ðể có ngày tiêm chủng an toàn, chu đáo, ban tổ chức đã có sự liên hệ, thống nhất từ trước. Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Phương, chánh xứ Hòa Nam, giáo phận Ban Mê Thuột cho biết giáo xứ đã chung tay với chính quyền địa phương và giới y tế chuẩn bị: “Giáo xứ Hòa Nam là địa điểm tổ chức tiêm vắc xin cho bà con giáo dân lần này. Có cả người trong, ngoài giáo xứ, người Kinh và bà con sắc tộc cùng tiêm mũi 2, mũi 3 ngừa Covid-19. Nhận được thông tin, chỉ trong hai ngày ngắn ngủi nhưng chúng tôi đã lên kế hoạch chuẩn bị đón tiếp, bố trí chỗ tiêm, điểm nghỉ ngơi sau khi tiêm cho bà con. Tất cả các khu vực từ không gian bên trong nhà thờ, nhà xứ, phòng học giáo lý đều được trưng dụng. Thuận lợi ở giáo xứ là khoảng sân rộng, tiện cho việc tổ chức và trước đây đã có nhiều đoàn y, bác sĩ hay về khám bệnh từ thiện cho bà con nên khâu tổ chức không gặp khó khăn mấy. Hay tin được tiêm vắc xin tại giáo xứ, bà con mừng lắm. Chúng tôi vẫn kêu gọi giáo dân ý thức phòng dịch, hiểu biết tầm quan trọng của việc chủng ngừa. Một số người thời gian qua do công việc, bận đi làm, chỉ tiêm được mũi 1. Khi tiêm vắc xin đầy đủ, an toàn sức khỏe cũng đảm bảo hơn… Qua việc gặp gỡ vì người nghèo lần này, tôi ước mong các thành phần xã hội có sự chung tay giúp bà con để cuộc sống càng phát triển hơn”. Có mặt tại khuôn viên giáo xứ từ sáng sớm, ông Nguyễn Tuấn Cường, Trưởng Ban Dân vận huyện Buôn Ðôn, Chủ tịch UBMTTQVN huyện phấn khởi chia sẻ chương trình tiêm chủng lần này góp phần quan trọng trong việc phủ vắc xin tại địa phương: “Sau khi trao đổi, thống nhất dựa trên sự chỉ đạo của chính quyền tỉnh, Ủy ban MTTQVN huyện Buôn Ðôn, Ban Dân vận huyện phối hợp trung tâm y tế huyện và giáo xứ Hòa Nam đã thông báo rộng rãi đến bà con để tiêm vắc xin. Quá trình triển khai cơ bản thuận lợi, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bên. Tỷ lệ phủ mũi tăng cường ở huyện này còn tương đối thấp. Ðây là huyện giáp biên giới nên việc tiêm chủng cũng khó khăn nhưng nhờ vận động, bà con đã thấy được hiệu quả của vắc xin và trên thực tế ở huyện có nhiều trường hợp nhiễm bệnh, nhưng nhờ tiêm ngừa trước đó nên không trở nặng”.

Có mặt theo dõi tình hình buổi tiêm chủng còn có sự hiện diện của bà H’Kim Hoa Byă, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Ðăk Lăk. Theo bà, việc tiêm chủng mũi 2, 3 cho bà con thuộc địa bàn xã Ea Nuôl giàu ý nghĩa, trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp với biến thể mới. Có vắc xin, bà con sẽ an tâm hơn, sức khỏe cũng đảm bảo. Hiệp sĩ Ðại Thánh giá G.B Lê Ðức Thịnh, người trực tiếp vận động nguồn vắc xin cho bà con, từ ngày hôm trước đã rời TPHCM để cùng với đoàn đến tỉnh Ðăk Lăk và có mặt ở giáo xứ Hòa Nam trong ngày này. “Chương trình được thực hiện với 1000 liều vắc xin cho bà con Công giáo lẫn không Công giáo, người Kinh cũng như người sắc tộc. Vì sức khỏe là quan trọng nhất. Một khi điều kiện sức khỏe được chăm sóc đầy đủ thì bà con vững tâm chăm lo đời sống, phát triển kinh tế”, Hiệp sĩ chia sẻ. Ðược biết từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ hồi giữa năm 2021, Hiệp sĩ Ðại Thánh Giá G.B Lê Ðức Thịnh đã vận động, tìm nguồn vắc xin hỗ trợ, thực hiện nhiều chương trình tiêm chủng cho các linh mục, tu sĩ và bà con nhiều giáo phận. Cũng trong chuyến đi này, cùng ngày, Hiệp sĩ G.B đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh Ðăk Lăk và trao tặng số tiền một trăm triệu đồng vào quỹ Vì người nghèo, nhằm chăm lo cho đời sống của bà con. 

Bà con trong vùng giáo xứ Hòa Nam đến tiêm vắc xin từ sáng sớm- ảnh: Hùng Luân


“XIN NGHỈ MỘT BỮA, TIÊM CHO KHỎE”

Xã Ea Nuôl là nơi sinh sống của bà con người Kinh và đồng bào thuộc 11 dân tộc khác nhau. Ngay địa bàn giáo xứ Hòa Nam với 3.800 giáo dân, thì trong đó có 1.800 người sắc tộc. Mức sống bà con ở đây còn khó khăn, theo lời tâm sự của cha chánh xứ. Trong suốt buổi tiêm, chúng tôi cảm nhận được niềm vui thể hiện trên khuôn mặt của từng người. Theo chương trình, đến 8 giờ, đoàn y bác sĩ mới bắt đầu làm việc. Tuy nhiên, mọi người đã đến từ sớm. Ông Ðào Ðình Vân, thành viên Ban trật tự, cho biết dưới sự hướng dẫn, sắp xếp của cha chánh xứ, giáo dân xứ Hòa Nam rất nhiệt tình cộng tác vào khâu tổ chức buổi tiêm: “Tôi là thành viên giáo xứ và thấy được mình có thể góp sức nên tham gia ngay. Vì kế hoạch đã chuẩn bị kỹ và mọi người trong xứ đều nhiệt tình nên việc tổ chức các chương trình khá thuận tiện, suôn sẻ. Hôm nay thấy giáo xứ vui hẳn vì từ lâu, ở đây không hoạt động gì nổi bật do ảnh hưởng của dịch”.

Trong sân nhà thờ, các nữ tu hướng dẫn điền thông tin cá nhân trước khi tiêm. Nhiều người lớn tuổi không thể tự viết được, các sơ và một số bạn trẻ viết giúp. Bà Nguyễn Thị Vỹ, 95 tuổi, đến từ thôn Hòa An cho biết được con dâu chở xe đến để hai người cùng tiêm: “Tôi tiêm mũi ba. Già rồi nên cũng sợ mắc bệnh lắm. Có vắc xin thì sẽ an toàn hơn và các con tôi cũng bớt lo cho tôi hơn”. Có khá đông người trẻ đến để được tiêm chủng. Bạn Nguyễn Thị Thùy Trang, sinh viên năm 2, Trường Ðại học Buôn Ma Thuột khoe đã có được thông tin từ đại diện của thôn, cho nên tranh thủ đến trong buổi sáng.

Bên trong nhà thờ Hòa Nam, lúc này bà con tập trung không phải để dự lễ mà để theo dõi sức khỏe sau khi tiêm. Có nhiều người đặt chân đến nơi này lần đầu, dù nhà gần nhà thờ nhưng không theo Công giáo. Chị Nguyễn Thị Lan, 52 tuổi, người cùng thôn Hòa Nam cảm nhận, đến đây tiêm rồi ngồi nghỉ trong thánh đường cảm thấy có nét ấm cúng và thiêng thánh.

Ðợt tiêm chủng này, nhiều bà con sắc tộc biết thông tin và nhanh chân đến. Có không ít trường hợp chưa đủ số mũi cơ bản. Tựa tay trên chiếc bàn dài, bà H’BHiu Niê, 50 tuổi, người Êđê nói trong xúc động: “Mãi tới hôm nay tôi mới được tiêm mũi 2. Hồi dịch, khổ quá nên chỉ lo đi làm không quan tâm tiêm ngừa gì cả. Tôi đi làm thuê cho nhà người ta. Ai thuê gì làm đó. Mùa này thì đi phơi tiêu. Có bao nhiêu lại lo cho hai đứa con bệnh tật ở nhà. Chồng thì không giúp gì được lắm…”. Bà nói, nhờ sự kêu gọi của cha xứ mà bà biết có buổi tiêm nên cố gắng “xin nghỉ làm một bữa, tiêm cho khỏe”. Ở trong buôn, hằng tháng bà được cha giúp cho gạo, một ít tiền để trang trải, lo cho đứa con thiểu năng trí tuệ và mua đồ dùng trong nhà. Còn anh Y Thon Niê, 31 tuổi, từ Buôn Niêng 1 cũng vội vã đến để tiêm sớm cho kịp ngày làm : “Tôi tiêm buổi sáng để có thể về còn đi làm. Tuy gia đình có mấy sào đất trồng cà phê, tiêu và điều nhưng ngày thường cũng hay làm thêm để có tiền. Hôm nay, người trong thôn đến khá đông, cùng với các thôn khác trong xã. Dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nên tiêm để lo cho chính mình trước”.

Thời gian càng đến trưa, bà con càng đông. Bãi giữ xe của giáo xứ nhộn nhịp hơn. Tiếng loa gọi tên để tiêm chủng, tiếng bà con trò chuyện xôn xao cả không gian yên tĩnh thường nhật. Niềm vui hiển hiện rõ trên khuôn mặt của bao người nghèo khổ! 

 

Hùng Luân

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm