Thứ Tư, 08 Tháng Chín, 2021 20:13

109 tu sĩ tình nguyện lên đường phục vụ bệnh nhân Covid-19

 

Sáng 8.9.2021, nhóm 109 tu sĩ tình nguyện đã lên đường phục vụ tuyến đầu. Trong số này, có 89 tu sĩ sẽ phục vụ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP Thủ Đức) và 20 tu sĩ phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 quận 7 số 1 (trực thuộc Ủy ban Nhân dân quận 7).

 

 

Có mặt trong buổi lễ tiễn các tu sĩ lên đường, bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM, chia sẻ: “Sự hiện diện của các tu sĩ thiện nguyện trong bệnh viện giống như liều thuốc xoa dịu và chữa lành cho bệnh nhân trong quá trình điều trị khi họ không có người thân bên cạnh. Các tình nguyện viên sẽ làm việc theo sự sắp xếp và phân công của bệnh viện, đồng thời trở thành người thân của bệnh nhân và giúp an ủi, động viên tinh thần để họ có thêm nghị lực chiến đấu với bệnh tật. Sự đóng góp của các tình nguyện viên tôn giáo có ý nghĩa rất lớn đối với thành phố trong công tác phòng chống dịch Covid-19, chúng tôi rất trân trọng và cảm ơn sự dâng hiến dấn thân của quý vị trong tất cả các đợt tình nguyện vừa qua”.

 

Các đơn vị tổ chức đã chọn ngày sinh nhật Đức Mẹ và ngày Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng kỷ niệm 12 năm Giám mục làm ngày tiễn các tu sĩ lên đường đi phục vụ tại tuyến đầu. Đây là món quà anh chị em tu sĩ thiện nguyện dành tặng Đức Tổng. Cha Giuse Đào Nguyên Vũ - đại diện Tòa Tổng Giám mục - luôn sát cánh cùng anh chị em tu sĩ suốt các đợt tình nguyện bày tỏ: “Đây là dịp đặc biệt để anh chị em có cơ hội sống những gì mình chiêm niệm từ trước đến nay như về phục vụ, về chăm sóc, về tình yêu, về việc cúi xuống rửa chân, cúi xuống làm tất cả, miễn là người ta có thể cảm nhận được yêu thương. Nói đến dịch bệnh người ta rất sợ chết, chúng ta lên đường vào ngày sinh nhật của Đức Mẹ là ngày mang lại sự sống, ngày khơi mở ơn cứu độ trong niềm tin của chúng ta. Anh chị em hãy ra đi mang lại sự sống, mà bấy lâu nay chúng ta được nhận lãnh là quà tặng tình thương. Chuyên khoa, chuyên ngành có thể điều trị, nhưng để chữa lành thì cần đến tình thương, chúng ta không chỉ chữa lành vết thương mà còn chữa lành cả vết thẹo cuộc đời nữa. Xin anh chị em cũng nhớ là ngoài bệnh nhân thì cả tập thể bệnh viện không chỉ có y bác sĩ, nhân viên y tế, mà còn có các bộ phận khác như lao công, tạp vụ, bảo vệ, người đi đổ rác, người lo các bữa cơm… Sứ mạng của chúng ta là không phân biệt ai, vì thế tôi mong mọi người chịu khó dành thời giờ nghĩ đến họ, quan tâm động viên khi có thể, để đừng có ai bị bỏ rơi”.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi Sức Covid-19, cho biết đây là lần thứ ba bệnh viện này tiếp nhận các tu sĩ thiện nguyện đến phục vụ. Đó không phải là sự ưu ái gì đặc biệt, vì Bệnh viện Hồi sức tiếp nhận toàn những bệnh nhân nặng và nguy kịch. Họ không có thân nhân và không thể tự chăm sóc được cho mình nên bệnh viện cần một số lượng lớn nhân sự để đáp ứng công việc. Trải qua một thời gian vận hành, bệnh viện đã đạt được thành công bước đầu như cứu được các trường hợp tử vong và giảm được mức độ nặng của bệnh nhân. Sự thành công này là nhờ sự đóng góp chung của toàn thể lực lượng y bác sĩ, nhân viên bệnh viện và lực lượng tình nguyện viên tôn giáo. Bác sĩ Tuấn cũng chia sẻ thêm là khi bệnh nhân theo đạo có nguyện vọng muốn được an ủi, muốn được gặp các linh mục, tu sĩ nhất là khi nguy tử thì bệnh viện luôn sẵn sàng đáp ứng và tạo điều kiện cho các vị làm việc, động viên tinh thần và hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân.

 

Vậy là sau bao ngày đăng ký và chờ đợi, ngày hôm nay các tu sĩ chính thức được gọi tên lên đường phục vụ tuyến đầu. Linh mục Phêrô Trần Ngọc Niên, dòng Phanxicô, cho biết: “Đợt này nhà dòng có 41 anh em đăng ký đi tình nguyện. Tuy mọi người cũng có những sự lo lắng nhất định nhưng đều háo hức được trải nghiệm phục vụ bệnh nhân Covid-19. Vì họ không có thân nhân bên cạnh nên lúc này rất cần sự hiện diện của các tu sĩ nam nữ. Khi sự sống, sự chết cận kề nhau thì người ta có nhu cầu cao hơn về đời sống tâm linh, vì thế chúng mình rất muốn hiện diện bên bệnh nhân để đồng hành, chia sẻ và an ủi họ”.

Phục vụ trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt, có mạo hiểm, có nguy hiểm, nhưng những điều đó không làm chùn bước chân các vị đệ tử của Đức Kitô. Trăn trở từ rất lâu, hôm nay mới được lên đường, linh mục Giuse Trần Thanh Hải, dòng Ngôi Lời tâm tình: “Đáp lời mời gọi chung của đất nước, của Giáo hội, mình muốn đóng góp một phần sức lực vào công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, mình xem một tháng đi tình nguyện giống như một tháng linh thao để cảm nghiệm sâu hơn về sứ vụ của người mục tử theo Đức Kitô, để những lời giảng của mình không chỉ là lý thuyết nữa mà thấm đẫm hơi thở cuộc sống”.

 

Đan xen tâm trạng lo lắng và vui mừng giống như ngày chuẩn bị tuyên khấn lần đầu là cảm xúc đặc biệt của nữ tu Têrêsa Phạm Thị Mai, dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ khi nhận được tin báo lên đường. Sơ thổ lộ: “Trước ngày lên đường, chị em trong dòng đã tổ chức các giờ cầu nguyện và nghi thức sai đi. Bề trên nhà dòng mời gọi chị em mình mở lòng ra để cộng tác với xã hội. Vì thế, đây là cơ hội thiết thực nhất để các chị em lên đường, biến bài học cúi xuống phục vụ như Đức Kitô thành hành động cụ thể qua việc cúi xuống phục vụ bệnh nhân…”.

 

Sau khi nhận phòng lưu trú, tất cả các tu sĩ đã được xét nghiệm Covid-19. Ngày mai, sau khi có kết quả âm tính các tu sĩ sẽ được đưa đến bệnh viện để tập huấn và nhận công việc cụ thể.

 

NGỌC LAN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm