Thứ Hai, 20 Tháng Chín, 2021 20:31

12 tu sĩ kết thúc 1 tháng phục vụ tại bệnh viện dã chiến quận 7 số 1

Sáng 20.9.2021, tại Hội trường UBND quận 7 đã diễn ra buổi lễ tri ân 12 tu sĩ hoàn thành một tháng phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 quận 7 số 1.

Hiện diện trong buổi lễ, bác sĩ Nguyễn Khắc Vui - Giám đốc Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 quận 7 số 1 đánh giá sơ bộ về những đóp góp của các tình nguyện viên. Ông chia sẻ: “Trước tình trạng bệnh nhân Covid thì quá nhiều mà đội ngũ nhân viên y tế lại thiếu thì sự có mặt kịp thời của lực lượng tu sĩ thiện nguyện đóng góp vào công tác điều trị và chăm sóc người bệnh là vô cùng quan trọng và rất cần thiết. Tôi muốn mượn hai hình ảnh sau đây để nói lên tinh thần trách nhiệm và sự đóng góp thiết thực của các vị vào công tác phòng chống dịch chung của bệnh viện. Thứ nhất đó là hình ảnh vị nữ tu sau một ca làm việc căng thẳng, tháo bộ đồ bảo hộ ra, toàn thân ướt sũng mồ hôi. Đây là hình ảnh vô cùng xúc động, qua đó tôi muốn nói lên tinh thần làm việc, ý thức kỷ luật và sự tận tình chăm sóc người bệnh của các tu sĩ thiện nguyện rất đáng trân trọng. Thứ hai, đó là hình ảnh vị linh mục không chỉ góp ý cho chúng tôi về góc độ chuyên môn mà còn quan tâm, chăm sóc, động viên người bệnh. Nhờ sự chung tay góp sức của quý vị, đã giúp bệnh viện đạt được mục tiêu là giảm tỷ lệ tử vong và tăng số bệnh nhân được xuất viện”.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Vui

Với bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM, sự dấn thân phục vụ của các tu sĩ thiện nguyện suốt một tháng qua không chỉ là sự trải nghiệm, mà đã mang lại rất nhiều ý nghĩa và kết quả thiết thực cho công tác phòng chống dịch của thành phố. Trong 30 ngày ấy, các tu sĩ đã cống hiến hết mình. Bà trân trọng và ghi nhận những công sức, những giọt mồ hôi và những giọt nước mắt mà các tu sĩ thiện nguyện đã đổ ra vì những bệnh nhân Covid-19. Bên cạnh đó, bà cũng bày tỏ niềm vui khi ngày hôm nay, 12 tu sĩ trở về đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong tâm khảm của các linh mục, tu sĩ thì việc phục vụ sẽ luôn theo họ đến cuối cuộc đời. Vì thế, họ luôn dâng hiến những điều tốt nhất có thể. Cha Phaolô Nguyễn Văn Quý, dòng Đa Minh, chia sẻ những cảm nghiệm đặc biệt trong một tháng phục vụ vừa qua: “Tất cả thời gian trong bệnh viện, chúng tôi đều dành hết cho bệnh nhân. Chúng tôi phục vụ họ với trọn vẹn tình yêu nên không nề hà bất cứ công việc gì. Họ không có người thân, chúng tôi là người thân của họ, túc trực bên cạnh họ 24 giờ mỗi ngày. Với tôi, người bệnh giống như em bé nằm trong nôi, cần được vỗ về, cần được yêu thương. Bệnh nhân chỉ yên tâm và chịu ngủ khi thấy có người của bệnh viện luôn hiện diện cận kề. Trong vai trò là người chăm sóc người khác, khi thấy bệnh nhân ngủ yên như vậy, tôi cũng mới cảm thấy yên lòng”.

Khi chăm sóc cho bệnh nhân thì cũng có nhiều sự ngại ngùng cần phải vượt qua. Sơ Maria Ka Nhụy, dòng Mến Thánh Giá Bà Rịa bày tỏ: “Khi tiếp xúc với bệnh nhân, đối diện với sự sống và cái chết, mình cảm thấy cuộc sống rất ngắn ngủi và mong manh. Nghĩ tới những đau khổ bệnh nhân phải chịu, mình có thêm động lực để cố gắng và chiến đấu với chính bản thân mình. Thật sự có những việc trước đây mình chưa bao giờ làm. Việc chăm sóc bệnh nhân có nhiều điều rất tế nhị, nếu như có người trong gia đình phụ giúp thì sẽ phù hợp hơn. Nhưng họ không có ai bên cạnh nên mình tình nguyện trở thành người nhà, giúp đỡ họ những công việc họ không thể tự mình làm. Phục vụ bệnh nhân mà xem mình như người ngoài của họ thì khó mà làm được. Có những lúc, tiếp xúc với người bệnh, mình không còn nghĩ gì tới bệnh truyền nhiễm nữa. Mình cứ tận tâm chăm sóc, thay tã, lau mình, đút từng thìa sữa, muỗng cháo cho bệnh nhân. Khi thấy họ ăn uống được, mình cảm thấy rất vui. Như thế là quá đủ với mình rồi”.

Sự sống mong manh cũng là điều làm cho thầy Phêrô Đỗ Thành Trung, dòng Phanxicô Capuchin phải suy nghĩ nhiều. Thầy tâm tình: “Mình thấy, khi ở giữa sự sống và cái chết, lúc đó người ta mới biết trân trọng sự sống. Có những điều từ trước tới nay, chúng ta không bao giờ nghĩ tới. Khi đối diện với cái chết thì con người biết quay trở lại quá khứ để nhìn lại chính mình. Có những người vượt qua được cái chết thì dường như họ được đổi mới. Chính bản thân mình cũng vậy. Lúc lên đường vào bệnh viện phục vụ, mình nghĩ chắc chắn mình sẽ bị lây bệnh, nhưng hôm nay ra về, nhận kết quả xét nghiệm âm tính trên tay, mình thấy đó là một hồng ân rất lớn. Là bước ngoặc để mình sống tốt hơn”.

Thay lời cho Đức Tổng, cha Giuse Đào Nguyên Vũ - Đại diện Tòa Tổng Giám mục gởi lời cám ơn các y bác sĩ đã đón nhận sự hợp tác của các linh mục và tu sĩ nam nữ. Ngài cũng bày tỏ sự biết ơn đối với các cấp chính quyền, đã cho các tu sĩ có dịp để phục vụ, “vì đời dâng hiến có cơ hội đi phục vụ thì đời dâng hiến sẽ sinh rất nhiều ơn ích cho người khác”. Ngài cũng gởi lời cám ơn bề trên của các hội dòng đã can đảm cho Đức Tổng ‘mượn’ người: “Không có quý cha, quý tu sĩ nam nữ thì Giáo hội không biết đồng hành với y bác sỹ như thế nào trong hoàn cảnh hiện nay. Về lương thực, thực phẩm chúng ta cũng có thể đồng hành chia sẻ được, nhưng rõ ràng, sự hiện diện của con người với con người rất quan trọng. Đa phần các tu sĩ thiện nguyện không có bằng cấp, chuyên môn về ngành Y, chỉ có một số thôi, nhưng chúng ta thấy, đôi khi bằng cấp cũng phải để qua một bên, mà lúc đó chỉ còn tình người với nhau. Tôi xin các cha, các tu sĩ nam nữ và tất cả quý vị, chúng ta nhớ nhau trong lúc này; nhớ nhau một ít khi trở lại cuộc sống bình thường mới; nhớ lại khi chúng ta cùng nhau làm việc đã mang lại hiệu quả rất tốt; nhớ lại khi chúng ta cùng nhau xây đắp một cuộc sống đầy tình thương”.

Kết thúc buổi lễ, các sơ được đưa về tu hội Bác ái Cao Thái, còn linh mục và các thầy được đưa về Đại Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn cách ly. Sau hai tuần, khi có kết quả xét nghiệm âm tính, mọi người sẽ được về lại cộng đoàn.

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm