Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai, 2020 15:44

120 năm Công đồng Bắc Kỳ tại Kẻ Sặt

 

Công đồng Bắc Kỳ quy tụ 6 giám mục và 8 cha chánh, diễn ra từ ngày 11.2 - 6.3.1900 tại giáo xứ Kẻ Sặt, giáo phận Ðông Ðàng Ngoài (giáo phận Hải Phòng ngày nay). Nhân kỷ niệm 120 năm Công đồng, dưới sự hướng dẫn của Ðức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên, TGM Hà Nội, người con gốc Kẻ Sặt, cộng đoàn Kẻ Sặt tổ chức sự kiện này. Chương trình được mừng trong 3 ngày, từ 26 - 28.12.2020.

Thánh lễ đại triều diễn ra do Ðức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam chủ sự, đồng tế có Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên cùng các giám mục miền Bắc và đông đảo linh mục. Trên 2 ngàn tín hữu tham dự, trong đó có đại diện của các giáo xứ trong giáo phận, cách riêng là phái đoàn hơn 300 người gồm các linh mục, tu sĩ và giáo dân Kẻ Sặt miền Nam. Trong bài giảng, Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt, Giám mục Bắc Ninh, đã nói lên giá trị của Công đồng khi nhắc đến những lời ngỏ khai mạc Công đồng Bắc Kỳ lần thứ II tại Kẻ Sở năm 1912: “Công đồng này chỉ là nối tiếp Công đồng năm 1900 và làm cho những gì của Công đồng tại Kẻ Sặt đã khai mở trở nên trọn vẹn”. Ðức cha Bắc Ninh cũng nhắc đến những điểm cốt lõi của Công đồng Bắc Kỳ, như quy định hoạt động của các thừa sai, linh mục bản xứ, thầy giảng; về việc cử hành các bí tích; về trường thử, trường lý đoán (Tiểu và Ðại Chủng viện); việc giữ ngày Chúa nhật; về việc sử dụng tài sản thuộc Giáo hội, giáo xứ… Nhiều quy định đã góp phần cho Giáo hội bấy giờ thích ứng với thời đại. Hiện nay nhiều giáo huấn của Công đồng Bắc Kỳ vẫn còn nguyên giá trị.

Ðể mừng kỷ niệm 120 năm, ngoài các thánh lễ, giờ chầu và các việc đạo đức, ban tổ chức còn có nhiều hoạt động nhằm tái diễn lại lịch sử dấu ấn một thời đã qua. Ðiều này được thể hiện qua một chương trình diễn nguyện rất đặc sắc vào tối 27.12.  (gphaiphong.org)

 

Trong hai ngày 17 và 18.12, Caritas Hải Phòng đã triển khai thực hiện gói hỗ trợ sửa nhà tại các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch và Tuyên Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình, trên địa bàn giáo phận Hà Tĩnh. Trị giá của gói cứu trợ này trên 1,3 tỷ đồng dành cho 40 hộ gia đình đã bị thiệt hại nặng nề do các trận lũ lịch sử vừa qua gây lên. Ngoài gói hỗ trợ trên, Caritas Hải Phòng cũng trao tặng gần 300 suất quà cho các gia đình khó khăn. (gphaiphong.org)

 

Bệnh viện Phong Chí Linh, tỉnh Hải Dương, vừa trải qua một đêm Giáng Sinh 2020 an lành, ấm áp tình Chúa và tình người. Chiều 24.12, Caritas giáo phận Hải Phòng đã phối hợp với các nữ tu tại bệnh viện tổ chức bữa tiệc Giáng Sinh cho các bệnh nhân. Tham dự bữa cơm  này, ngoài các bệnh nhân, còn có Ban Giám đốc và cán bộ công nhân viên bệnh viện. Bác sĩ Nguyễn Quang Cương,  Giám đốc bệnh viện tâm tình đây là dịp may mắn hiếm có với các bệnh nhân được cùng nhau chuyện trò vui vẻ và dùng tiệc với nhau. Sau bữa cơm thân mật, các bệnh nhân cùng thưởng thức một đêm hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh ấm áp niềm vui. Các tiết mục văn nghệ do các thiếu nhi, giới trẻ và các ca viên thuộc giáo họ Ðông Lâm, giáo xứ Ðông Khê và giáo xứ Ðạo Dương - GP Hải Phòng - thực hiện. (gphaiphong.org)

 

Ngày 28.12.2020, mái ấm Lagi đã tổ chức chương trình bữa cơm huynh đệ. Chương trình quy tụ 700 người tham dự đều là những cá nhân có hoàn cảnh kém may mắn, khuyết tật, già yếu… Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám mục Phan Thiết đã hiện diện, chia sẻ với cộng đoàn và dâng thánh lễ trong ngày này. Ðược biết đây là lần thứ 18 bữa cơm huynh đệ ở mái ấm được tổ chức. (giaophanphatthiet.com)

 

Chúa nhật lễ Thánh Gia ngày 27.12.2020, giáo xứ Chánh tòa Hà Nội đã tổ chức thánh lễ mừng kỷ niệm hôn phối cho 55 đôi, trong bối cảnh Tổng Giáo phận Hà Nội sống Năm Hiệp thông, đặc biệt là “Tháng hiệp thông các gia đình”. Trong số 55 đôi hôn nhân mừng kỷ niệm hôn phối, có một đôi  mừng 60 năm và một đôi mừng 25 năm, số còn lại là từ 10 năm hôn phối trở lên. Sau thánh lễ, cha xứ Antôn Nguyễn Văn Thắng đã gởi đến các gia đình kỷ niệm hôn phối món quà nhỏ, nhằm khích lệ các cặp đôi hãy luôn trung thành xây dựng hạnh phúc gia đình theo tinh thần Kitô giáo. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Sáng 28.12.2020, trong tâm tình tạ ơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Gia Lạc, giáo phận Phát Diệm đã đón cha Tổng Ðại diện Antôn Phan Văn Tự về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 100 năm thành lập và phát triển. Xứ đạo Gia Lạc thành lập năm 1920, hiện có gần 500 tín hữu. (phatdiem.org)

 

“Ðối thoại và Gặp gỡ trong Giáo lý” là chủ đề của buổi gặp gỡ của giáo lý viên Hôn nhân và Dự tòng TGP TPHCM lần thứ VI trong năm 2020, diễn ra sáng 26.12.2020 tại nhà truyền thống Trung tâm Mục vụ. Buổi gặp gỡ do Tiểu ban Giáo lý Hôn nhân và Dự tòng tổ chức với sự hướng dẫn của cô Maria Madalena Phạm Thị Thúy. Hiện diện trong buổi này có 80 tham dự viên gồm các nữ tu và các giáo lý viên phụ trách các lớp giáo lý hôn nhân hoặc dự tòng tại các giáo xứ trong Tổng Giáo phận. (tgpsaigon.net)

 

Nhà thờ Ðức Hòa, giáo phận Mỹ Tho đã khánh thành vào ngày 27.12.2020, sau 3 năm xây dựng. Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự thánh lễ tạ ơn, cắt băng mừng công trình nhà thờ. (giaophanmytho.net)

 

Ban Bác ái Xã hội - Caritas giáo phận Bà Rịa tổ chức đêm ca nhạc từ thiện Tình yêu Giáng Sinh tại giáo xứ Ngọc Hà, giáo hạt Long Hương vào tối 28.12.2020 để gây quỹ phục vụ những người nghèo khổ, neo đơn, khuyết tật, bệnh nhân. (giaophanbaria.org)

 

Ban Mục vụ Giới trẻ của Giáo phận Hải Phòng soạn thảo và phát hành cuốn “Giáo lý Giới trẻ năm 2021”. Cuốn sách dựa trên hai tài liệu căn bản là YOUCAT và DOCAT, gồm 12 đề tài theo hình thức Hỏi -  Thưa, đề cập tới nhiều khía cạnh khác nhau của gia đình, nhất là những vấn đề nảy sinh trong xã hội hiện đại như sống thử, đồng tính, phá thai, chết êm dịu..., với mục đích giúp các bạn trẻ hiểu biết giáo huấn của Giáo hội trong tình yêu, hôn nhân và gia đình. Cuốn sách ra đời trong bối cảnh năm 2021 là năm “Ðồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình” theo định hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam. (gphaiphong.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm