Thứ Tư, 10 Tháng Năm, 2023 17:24

14 giáo điểm ở miền Cà Mau

 

Từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, giáo hạt Cà Mau, giáo phận Cần Thơ đã có thêm 3 giáo điểm mới là giáo điểm Thị trấn Ðầm Dơi, Thạnh Phú và Tân Phú.

Với việc thiết lập 3 giáo điểm mới này, tại hạt Cà Mau đang có 14 giáo điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung được phép cử hành thánh lễ vào các ngày Chúa nhật hằng tuần cùng các lễ trọng trong năm. Theo thống kê của Ban Loan báo Tin Mừng hạt Cà Mau, số giáo dân của 14 giáo điểm khoảng 3.300 người. Trong đó, nơi nhiều nhất là giáo điểm Xẻo Lá, thuộc họ đạo Rạch Gốc, với 705 người.

Thánh lễ tại giáo điểm thị trấn Đồng Dơi, Cà Mau

Cha Phaolô Nguyễn Văn Vinh, chánh xứ Cà Mau, thành viên Ban Loan báo Tin Mừng giáo hạt nhận xét, việc thiết lập các giáo điểm đã mang lại nhiều ích lợi, thuận tiện cho bà con miền sông nước này: “Trước hết là người già yếu, tật bệnh cũng như những gia đình nghèo thiếu phương tiện giao thông, khi có nơi để tôn thờ Chúa gần thì dễ đi lại. Những anh chị em giáo dân xa nhà thờ thường ít có dịp tham gia, đóng góp về vật chất cũng như tinh thần, tham gia phụng vụ, nay có nhà nguyện sẽ tích cực, nhờ đó đời sống đạo sẽ khởi sắc, ý thức và làm cho đức tin lớn mạnh hơn. Vì bà con  đa phần còn quá lo cho cơm, áo, gạo, tiền nên cố gắng mỗi ngày Chúa nhật hay lễ trọng đến nhà thờ dự lễ là cảm thấy toại nguyện và an tâm rồi”.

Cha cũng thông tin thêm, việc lập giáo điểm hiện nay tại giáo phận Cần Thơ nói chung và hạt Cà Mau nói riêng có nhiều thuận lợi khi được sự ủng hộ, khuyến khích đặc biệt của Đức Giám mục giáo phận Stêphanô Tri Bửu Thiên. “Đức cha luôn kêu mời các linh mục quan tâm đến các cụm giáo dân xa nhà thờ và nếu có điều kiện, ngài sẵn sàng ký văn bản cho  mở các giáo điểm”, cha nói. Mặt khác, cha Vinh cũng cho biết sau khi Luật Tín ngưỡng - Tôn giáo ra đời và có hiệu lực thì việc triển khai mở các giáo điểm cũng dễ dàng thực hiện hơn. Các cha ở giáo phận cũng sẵn sàng, tích cực cho việc loan báo Tin Mừng. Được biết, tỷ lệ người Công giáo hiện nay trong giáo phận Cần Thơ là 3.4% trên tổng số dân của thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Riêng tỉnh Cà Mau có số dân gần 1.300.000 người, trong đó có 32.450 tín hữu.

Giáo điểm Tân Phú tại ấp Trời Mọc, Tân Phú, Thới Bình, Cà Mau

Trao đổi với báo Công giáo và Dân tộc, cha Philipphê Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Loan báo Tin Mừng giáo phận Cần Thơ cho biết, hiện nay giáo phận Cần Thơ có 51 giáo điểm tôn giáo tập trung ở trong 7 hạt. Sắp tới, Ban Loan báo Tin Mừng sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền giáo, mở rộng các giáo điểm, đồng thời mục vụ tái truyền giáo cũng được chú tâm. Mỗi năm, giáo phận thường tổ chức Đại hội Loan báo Tin Mừng cấp giáo phận và riêng từng giáo hạt đều tổ chức. Ban Loan báo Tin Mừng giáo phận cũng đặt mục tiêu cố gắng mỗi năm có thêm 2 giáo điểm mới.

 

            HÙNG LUÂN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm