Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, 2019 15:03

160 năm hồng ân họ đạo Chợ Ðũi

 

Giáo xứ Chợ Ðũi (TGP TPHCM) vừa đánh dấu thêm một cột mốc trong hành trình phát triển khi chiều ngày 2.5.2019, Ðức cha Giám quản Giuse Ðỗ Mạnh Hùng đã đến chủ tế thánh lễ tạ ơn 160 năm thành lập.

Nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân đã có mặt để hiệp dâng thánh lễ. Trong bài giảng, Ðức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa vì hành trình đã qua, đồng thời xin thánh bổn mạng Philipphê cầu bầu cho giáo xứ và mọi người. Ðức cha cũng nhắc lại Chợ Ðũi là một trong số các giáo xứ lâu đời nhất Tổng Giáo phận, và vui mừng vì thấy sự đoàn kết, đức tin sống động ở đây. Ngài nói đến những đóng góp của Chợ Ðũi cho sự phát triển chung, trong đó lớp chủng sinh dự bị là một ví dụ điển hình…

Nhà thờ Chợ Đũi

Năm 1859, giáo xứ Chợ Ðũi thành lập. Chợ Ðũi là tên một chợ chuyên bán đũi, một loại tơ tằm. Có lẽ vì những giáo dân đầu tiên sống quanh chợ này nên khi thành lập đã lấy tên Chợ Ðũi làm tên cho họ đạo. Thấy số giáo dân khá đông, Ðức cha Dominique Lefèbvre, hay còn gọi là Ðức cha Ngãi, đã cho xây một nhà thờ đơn sơ bằng lá và giao cho cha Thiện làm cha sở Chánh tòa kiêm nhiệm luôn họ đạo Chợ Ðũi. Cây thánh giá trên bàn thờ hiện nay còn khắc rõ con số 1862, rất gần với thời điểm thành lập, đây có thể là thánh giá của nhà thờ đầu tiên.

Giai đoạn khoảng năm 1882 đến 1887, giáo xứ đã xây dựng ngôi nhà thờ thứ hai bằng ngói, thay cho nhà thờ lá ban đầu. Ðến khoảng năm 1900, nhà thờ ngói bị hư hỏng nặng, họ đạo đã được ông bà Philipphê Lê Phát Ðạt dâng tặng một khoản tiền lớn để xây nhà thờ mới, khánh thành năm 1905. Ðây là nhà thờ thứ ba và cũng là ngôi thánh đường cổ kính tồn tại cho đến tận hôm nay. Sau khi hoàn thành, để ghi nhớ công ơn của ông bà Philipphê Lê Phát Ðạt, họ đạo đã chọn thánh Philipphê tông đồ, bổn mạng ông Lê Phát Ðạt làm tước hiệu cho nhà thờ. Cho nên ngày nay, tín hữu thường nghe gọi bằng cụm từ: họ đạo Chợ Ðũi, thánh đường Philipphê. Ngoài ra, ông Lê Phát Ðạt còn có tên là Sỹ, đã từng là Ủy viên Hội đồng Quản hạt Nam Kỳ, được phong hàm cấp huyện nên mọi người hay gọi là ông Huyện Sỹ, vì thế thánh đường Philipphê của họ đạo Chợ Ðũi còn được gọi với một tên khác là nhà thờ Huyện Sỹ, và tên này được nhiều người biết đến hơn.

Ngôi đền kính thánh Gẫm

Hiện Chợ Ðũi có khoảng 4.000 giáo dân, chia làm 6 giáo khu, với đủ các hội đoàn. Gần vị trí nhà thờ, trước đây tồn tại một pháp trường mang tên Cây Da Còm. Cũng tại nơi này, thánh tử đạo Mátthêu Lê Văn Gẫm đã chịu chết để làm chứng cho đức tin. Vậy nên phía trước nhà thờ hiện có tượng thánh Gẫm, cùng với đó là một đài tưởng niệm ngay nơi thánh nhân chịu tử đạo.

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm