Thứ Sáu, 01 Tháng Ba, 2019 14:38

20 năm giáo xứ Ðạ Tẻh

Ðức Giám mục Phó giáo phận Ðà Lạt Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh đã chủ sự thánh lễ mừng kỷ niệm 20 năm thành lập và cung hiến thánh đường giáo xứ Ðạ Tẻh (giáo hạt Mađagui) hôm 23.2. Theo linh mục chánh xứ Gregorio Nguyễn An Phú Ðông, hiện nay giáo xứ có gần 6.000 giáo dân, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 4.000 người. Các tín hữu dân tộc ít người rất tích cực chăm lo việc Nhà Chúa và xây dựng Hội Thánh địa phương. Dịp này, Ðức cha Ðaminh đã rửa tội cho 28 tân tòng mà hơn phân nửa là đồng bào dân tộc thiểu số. Cuối thánh lễ, ngài cũng làm phép nhà mục vụ, các phòng học giáo lý, tượng đài Ðức Mẹ Ban Ơn trước sân nhà thờ.

Hơn 20 năm trước, bà con giáo dân ở huyện Ða Tẻh, Cát Tiên muốn dự lễ, lãnh nhận các bí tích phải vượt chặng đường hàng chục cây số để đến nhà thờ Mađagui. Lúc đó, cha sở Mađagui Giuse Mai Văn Thược là người đã có nhiều công sức khai phá và hình thành nên giáo xứ Ðạ Tẻh. Ngày 2.1.1998, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Ðạ Tẻh, và khánh thành nhà thờ ngày 23.2.1999 với tước hiệu kính thánh Giuse Thợ. Ngày 19.8.1999, Ðức cha giáo phận bổ nhiệm cha Phaolô Dương Công Hồ làm cha xứ tiên khởi. (Hữu Phước - simonhoadalat.com)

Giáo phận Nha Trang đã tổ chức khóa Mục vụ Tư pháp tại Tòa Giám mục Nha Trang ngày 25.2. Với chủ đề “Mitis Judex Dominus Jesus” (Chúa Giêsu Thẩm Phán Nhân Từ), khóa học bàn cụ thể về các thủ tục và án lý, về tòa án hôn phối. Khóa mục vụ quy tụ hơn 100 thành viên gồm linh mục đại diện tư pháp các giáo phận; những linh mục, tu sĩ làm việc trong Ban Tòa án Hôn phối. Hoạt động này được tổ chức trong ý nghĩa hướng đến chủ đề năm Phụng vụ “Ðồng hành với các gia đình gặp khó khăn”. (giaophannhatrang.org)

Buổi hiến máu tình nguyện do hội Chữ Thập Ðỏ Khánh Hòa tổ chức đã diễn ra tại Ðại Chủng viện Sao Biển ngày 23.2. Ðông đảo các chủng sinh tích cực hưởng ứng chương trình. Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã dần trở thành hoạt động thường niên của Ðại Chủng viện vào mỗi dịp cuối hoặc đầu năm Âm lịch và là nghĩa cử tốt đẹp để các tu sĩ sẻ chia vì sức khỏe của cộng đồng. (giaophannhatrang.org)

 

Ngày 26.2.2019, thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây nhà thờ giáo họ Phổ Trạch, giáo xứ Tân Dinh, giáo phận Qui Nhơn đã được Ðức cha Mathêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Qui Nhơn cử hành. Nhà thờ giáo họ Phổ Trạch được xây dựng từ năm 1956 đến nay đã bị hư hại và không thể sinh hoạt nên việc xây dựng là cấp thiết. Giáo họ đang có hơn 50 gia đình với gần 200 giáo dân. (M.Minh)

 

Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh, sáng ngày 25.2 đã chủ sự thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo họ Ðông Trai (giáo xứ Vân Cương). Giáo họ Ðông Trai nằm trên địa bàn xã Ðông Thọ, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, với 654 nhân danh. Với số nhân danh không ngừng tăng, nhu cầu sinh hoạt phát triển nên nay giáo dân đồng tâm hiệp lực để xây nên ngôi thánh đường khang trang. (giadinhbacninh.com)

Lễ giỗ lần thứ 73 của linh mục P.X Trương Bửu Diệp sẽ được tổ chức trong hai ngày 11-12.3.2019. Do rơi vào thứ Hai và thứ Ba trong tuần, nên trước đó, hai ngày cuối tuần cũng sẽ diễn ra nhiều thánh lễ và hoạt động để tín hữu về tham dự. Chương trình sẽ khai mạc chính thức vào chiều ngày 11.3. (HL)

 

Ðức Giám mục Giuse Nguyễn Ðức Cường chủ tế thánh lễ cung hiến nhà thờ và bàn thờ giáo họ Du Nghì, giáo xứ Vân Lung, giáo phận Thanh Hóa vào ngày 24.2.2019. Trước đó, giáo dân trong họ Du Nghì đã tổ chức chương trình “Vui hoan ca tạ ơn Chúa” với nhiều tiết mục văn nghệ. Ngôi thánh đường có chiều rộng 9,5m, chiều dài 30m, tháp chuông cao 27m và mang tước hiệu Ðức Mẹ Fatima. (giaophanthanhhoa.net)

 

Ngày 27.2, tại giáo xứ Phước Tín, hạt Ðồng Xoài, giáo phận Ban Mê Thuột, đã diễn ra thánh lễ tạ ơn, cung hiến và khánh thành nhà thờ do Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột chủ sự. Giáo xứ Phước Tín được thành lập vào tháng 8.1959. Tổng số giáo dân trong xứ hiện nay khoảng hơn 1.200 người. (N.Hà)

 
Caritas giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng phối hợp với hội từ thiện Sara, cùng các bác sĩ và một số nữ tu thuộc dòng Con Ðức Mẹ Mân Côi Bùi Chu đã đến thăm, tặng quà, khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo thuộc khu vực giáo xứ Thất Khê và thôn Nam của xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, Lạng Sơn vào trung tuần tháng Hai. (giaophanlangson.org)

Trong 3 ngày từ 22 đến 24.2.2019, Ban tổ chức chương trình Thăng tiến Hôn nhân Gia đình tại giáo phận Ðà Nẵng đã mở lớp đào tạo căn bản cho các đôi vợ chồng. Khóa học được tổ chức tại giáo xứ Hòa Minh, giáo hạt Hòa Vang và có 23 đôi vợ chồng từ các giáo xứ Thanh Ðức, Hòa Minh, Phú Hương, Chánh Tòa, Hà Tân, Hoằng Phước đăng ký tham dự. Chương trình lấy Lời Chúa làm nền tảng, với mục đích giúp những đôi vợ chồng nhận biết và thực hành việc khiêm nhường nhận lỗi, xin lỗi, sửa lỗi và tha lỗi cho nhau; biết chia sẻ với nhau trong yêu thương những trách nhiệm; những cách thế giúp giải tỏa căng thẳng của mình mà không làm tổn thương người bạn đời, nhưng thêm lòng kính trọng. Trong thánh lễ hòa giải, các khóa sinh hòa giải với Chúa và với vợ/chồng của mình bằng lời xin lỗi. Trong giờ “xả cõi lòng”, các khóa sinh cảm nghiệm cách cụ thể, thay đổi đời sống bằng cách khiêm nhường nói ra những yếu đuối, có khi giữ kín trong lòng, và hứa sửa đổi. Ðây là khóa thứ 20 được tổ chức tại giáo phận Ðà Nẵng. (giaophandanang.org)

 

Tổng Tu nghị hội dòng Phúc Âm Sự Sống lần thứ IV nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã diễn ra vào ngày 23.2 tại trụ sở chính của hội dòng. Linh mục Tổng Ðại diện giáo phận Phan Thiết Giuse Hồ Sỹ Hữu chủ tọa, với sự tham gia của 33 nữ tu trong thành phần đương nhiên và thành phần đại biểu. Nữ tu Maria Nguyễn Thị Mai đã được tín nhiệm vai trò Tổng Phụ trách cùng với 7 thành viên khác trong Ban Ðiều hành sẽ coi sóc hội dòng trong thời gian tới. (gpphanthiet.com)

 

Sáng 21.2, Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận Hưng Hóa đã truyền chức phó tế cho 9 chủng sinh. Thánh lễ diễn ra tại đền thánh kính Lòng Chúa Thương Xót, giáo xứ Hòa Bình. Ðồng tế có cha Tổng Ðại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, các cha trong, ngoài giáo phận, tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn. (giaophanhunghoa.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm