Thứ Hai, 10 Tháng Mười, 2016 14:25

20 năm làm việc thiện cho đời

Hội Bác Ái - dòng Vinh Sơn Đà Lạt gồm 15 thành viên đã có gần 20 năm gắn với các công việc từ thiện xã hội. Hằng tháng, hội đều có những chuyến viếng thăm các mảnh đời nghèo khổ.

Dù thuộc giáo phận Xuân Lộc và tất cả thành viên đều sinh sống ở vùng Hố Nai nhưng vì khi mới thành lập hội, một số chị em trong nhóm nhận đỡ đầu cho các thầy dòng Vinh Sơn Đà Lạt nên quyết định gắn bó luôn với tên gọi này. Hằng tháng, các thành viên chia nhau liên hệ nhiều nơi tìm kiếm các mạnh thường quân ủng hộ người nghèo. Khi được một khoản kha khá, nhóm lên kế hoạch mua các nhu yếu phẩm, đồng thời xin quần áo cũ rồi phân loại, sắp xếp, đem đến biếu những xứ đạo nghèo, vùng sâu vùng xa hoặc các cơ sở bác ái xã hội. Ban đầu, nhóm tự tìm đến các địa chỉ cần giúp đỡ, về sau qua giới thiệu, nhóm trở nên một nhịp cầu nối kết giữa người trao tặng và người nhận. Danh sách những địa chỉ xin trợ giúp cứ dài thêm mãi nên các thành viên chẳng ngơi nghỉ và những chuyến xe đầy ắp hàng hóa cứ thế lên đường.

Tiền mua vật phẩm đã có mạnh thường quân lo nhưng tiền thuê mượn xe, họ phải tự trang trải. Do không phải ai trong nhóm cũng khá giả, thậm chí rất nhiều người chỉ là lao động bình dân như chạy xe ôm hay làm nội trợ nên khoản tiền xe cộ đi lại được họ chắt chiu từ những “ống heo” tiết kiệm. Tháng nào điểm đến xa xôi, cách trở thì nhóm chuyển tiền trước nhờ các linh mục hoặc người phụ trách đong gạo sẵn rồi lủ khủ mang vác thêm mắm muối, áo quần lên sau để đỡ tiền vận chuyển. Hoặc khi tiền xe dự kiến vượt cao do quãng đường xa thì hàng hóa được đem ký gởi và chỉ một hai thành viên bắt xe đi sau.

Nhóm thường xuyên đến Tây Ninh, Lâm Đồng, Kontum, Cần Thơ… nhưng chẳng mấy khi được thong thả đổi gió, ngắm nghía đây đó mà hầu như chuyến đi nào, các thành viên cũng tất bật với công tác bưng bê, phân phát quà tặng. Họ chỉ dám xin ngủ lại nhà xứ, trung tâm hành hương và dùng chung bữa cơm bình dân rồi lại quay xe về liền. Có những chuyến xe chở đến trên 5 tấn hàng, công việc bê vác, phân phát vô cùng vất vả song trước nụ cười, niềm vui của bao con người khốn khó, anh chị em trong nhóm không còn cảm thấy nặng nhọc.

Đi nhiều nơi, hiểu được đặc điểm, nhu cầu của từng vùng nên hàng hóa từ thiện được nhóm nghiên cứu sao cho phù hợp. Chẳng hạn như dịp Tết, tặng phẩm của nhóm là thịt heo, thịt gà để các giáo xứ gói bánh chưng, bánh tét và các gia đình có thêm nồi thịt kho. Cũng có khi nhóm liên hệ các hộ trồng rau củ ở Đà Lạt cung cấp rồi vận chuyển cà chua, bí, dưa leo, cà… cho người nghèo ở miền Tây. Cá khô thì lại được chuyển từ miền xuôi lên miền ngược...

Duy trì nhịp hoạt động như vậy suốt gần hai mươi năm không phải là việc dễ dàng. Ông Nguyễn Quang Định - một thành viên của hội lý giải: “Chính nhờ suy nghĩ san sẻ trên tinh thần xây dựng, vô vị lợi nên chúng tôi đã vượt qua một chặng đường dài. Nhiều người biết hội cũng xin cộng tác thêm lúc này lúc khác. Các thành viên lâu năm dẫu già đi nhiều nhưng may sao nhiệt huyết vẫn như xưa”. Không ít người tham gia từ ngày còn rất trẻ và vẫn gắn bó đến nay. Có trường hợp cả hai vợ chồng cùng dấn thân trong công việc của hội… Niềm vui của hội là cho đến nay chưa có thành viên nào “rơi rụng” vì mất niềm tin. Trái lại, họ còn có thêm nhiều người bạn đồng hành bền vững, nhiều cá nhân sẵn sàng mở tay mở lòng.

Vừa trở về từ chuyến thiện nguyện tận vùng miệt thứ, “nơi chênh vênh, lắt lẻo những cây cầu” như lời kể của cô Nguyễn Thị Minh Xuân - trưởng nhóm, các thành viên lại lao mình tiếp tục với guồng quay gạo, mắm, mì tôm, cá khô… cho chuyến đi kế tiếp.

Hình ảnh thật đẹp !

MINH MINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm