Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2019 14:04

29 năm, ngày Ðức Hồng y Giuse Maria Trịnh Văn Căn được Chúa gọi về

 

Ðức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự lễ giỗ lần thứ 29, cầu nguyện cho Ðức cố Hồng y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, nguyên Tổng Giám mục TGP Hà Nội, hôm 17.5 tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội. 

Ðức cố Hồng y Giuse Maria Trịnh Văn Căn sinh ngày 19.3.1921 tại xứ đạo Bút Ðông, hạt Hà Nam, thụ phong linh mục năm 1949. Năm 1963, Tòa Thánh bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám mục phó TGP Hà Nội, hiệu tòa Aela. Chỉ sáu tháng sau khi kế vị Ðức Hồng y Tổng Giám mục Giuse Maria Trịnh Như Khuê làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, ngày 26.5.1979, Tòa Thánh vinh thăng Hồng y cho ngài. Ðức cha trở thành vị Hồng y thứ 2 người Việt và là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hình thành Hội đồng Giám mục Việt Nam. Ngài cũng là Chủ tịch đầu tiên của HÐGMVN. Ðức cố Hồng y đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Ngài qua đời ngày 18.5.1990, phần mộ được đặt tại gian trái nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, ngay dưới bàn thờ các Thánh tử đạo Việt Nam. (TRỌNG NHÂN)

 

1.800 tham dự viên người dân tộc thiểu số đã quy tụ về giáo xứ Ðankàr, giáo phận Xuân Lộc trong ngày họp mặt 19.5. Ðức Giám mục Xuân Lộc Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã bày tỏ niềm vui do đã được gặp gỡ “những đóa hoa tuyệt đẹp ẩn giấu trong vườn… mà Thiên Chúa đã trồng vào trong vườn hoa của giáo phận”. Ngỏ lời cùng cộng đoàn, ngài khuyến khích bà con các dân tộc giữ gìn và phát triển cái đẹp của riêng mình, để đóng góp thêm vào những nét đẹp khác trong vườn hoa chung. Bên cạnh đó, Ðức cha mời gọi mọi người ra đi, truyền đạt niềm vui có Chúa Giêsu đến với những người cùng sắc tộc, hoặc khác sắc tộc. (giaophanxuanloc.net)

 

Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh, sáng ngày 18.5 đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, làm phép và cung hiến bàn thờ giáo họ Quảng Ða, giáo xứ Vĩnh Phước. Giáo họ Quảng Ða được thành lập năm 2010, hiện có 415 giáo dân với 110 gia đình. Ngôi nhà thờ được hoàn thành sau hơn 8 năm xây dựng. (giaophanhatinh.com)

 

Gần 500 huynh trưởng và giáo lý viên, trên 3.400 Thiếu nhi Thánh Thể thuộc các xứ đoàn, cùng đông đảo tu sĩ các dòng và tu hội trong giáo phận Hải Phòng, ngày 19.5 đã đến giáo xứ Ðồng Giá tham dự ngày cầu nguyện cho ơn gọi tu sĩ, linh mục giáo phận Hải Phòng năm 2019. Trong ngày, nhiều sự kiện đã được diễn ra, đặc biệt là giới thiệu ơn gọi của các dòng tu; thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho ơn gọi do Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên cử hành. (gphaiphong.org)

 

Giáo phận Cần Thơ có thêm 2 giáo xứ: Giáo điểm Trường Thắng, tọa lạc tại ấp Trường Hòa A, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, cách giáo xứ Bảy Ngàn 15 km đã được Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục địa phận Cần Thơ nâng lên hàng giáo xứ từ ngày 16.5.2019. Trước đó, ngày 15.5, Ðức cha Stêphanô cũng ban hành sắc lệnh thành lập giáo xứ Phanxicô Xaviê từ giáo điểm Phanxicô Xaviê. Giáo xứ mới tọa lạc tại ấp Mỹ Lợi B, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Số tín hữu hiện nay là 434 người. (HL)

 

Ngày 15.5.2019, giáo xứ Phúc Bình đã tổ chức thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới. Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản đã đến dâng thánh lễ. Giáo xứ Phúc Bình nguyên là giáo khu 6 thuộc giáo xứ Thọ Thành. Năm 2010, Ðức Giám mục giáo phận đã cho lập giáo xứ Phúc Bình với hai giáo họ Mông Triệu và giáo họ Vô Nhiễm. (gpbanmethuot.com)

 

Các thành viên đội hoa thuộc các giáo họ Phù Lưu, An Lộc và Phú Hành đã về nhà thờ giáo họ Phú Hành, GP Thanh Hóa, rước kiệu và dâng hoa tôn vinh Mẹ Maria vào chiều 12.5.2019. Cùng ngày, tại giáo xứ Liên Hải đã chào đón 4 giáo xứ Bích Phương, Ðông Sơn, Hải Lập và Kẻ Rừa về dự hội hoa dâng kính Ðức Mẹ. Kết thúc nghi thức dâng hoa, các tín hữu cùng tham dự thánh lễ đồng tế do cha Giuse Phạm Văn Thủy, chánh xứ Liên Hải chủ tế. (Thiên Thanh)

 

Ðức cha Giuse Nguyễn Ðức Cường cùng với các cha hạt Chánh tòa của giáo phận Thanh Hóa đã thăm, giao lưu thể thao và dâng thánh lễ cùng các cha Thái Bình tại Nhà Chung giáo phận Thái Bình, ngày 14.5.2019. Ðã nhiều năm qua, giáo phận Thái Bình và Thanh Hóa tổ chức nhiều cuộc giao lưu, gặp gỡ để nối kết tình hiệp nhất giữa hai giáo phận. (giaophanthaibinh.org)

 

Từ ngày 14 - 18.5, tại giáo phận Bắc Ninh đã diễn ra đợt thường huấn cho các thành viên Hội đồng Mục vụ trên toàn giáo phận. Chương trình thường huấn triển khai trên ba lãnh vực Phụng vụ, Tài chính và Hôn nhân. Có 951 thành viên tham dự. (giadinhbacninh.com)

 

Gần 800 bạn trẻ tham dự ngày ơn gọi Salêdiêng Miền Bắc diễn ra tại giáo xứ Ðức Ninh - Hưng Yên trong ngày 19.5.2019. Ðến tham dự ngày hội còn có các linh mục, thầy, chủng sinh Salêdiêng Don Bosco, các nữ tu dòng Con Ðức Mẹ Phù Hộ. Nhiều chương trình sinh động cùng thánh lễ do các cha thuộc dòng DonBosco đồng tế cũng đã diễn ra trong ngày này. (donboscoviet.info)

 

Trong 3 ngày liên tiếp từ 14 đến 16.5.2019, tại giáo xứ Hướng Ðạo, GP Phát Diệm, Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ năng quản lý hệ thống máy lọc nước tinh khiết” cho người quản lý nhà máy nước thuộc các giáo phận Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bùi Chu, Thái Bình và Phát Diệm. (caritasvietnam.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm