Thứ Tư, 15 Tháng Chín, 2021 18:22

29 tu sĩ kết thúc một tháng phục vụ tuyến đầu

 

“Hôm nay, chúng ta ra về nhưng không có nghĩa là chúng ta hoàn thành nhiệm vụ đâu. Bởi vì, chặng đường dâng hiến chỉ hoàn thành khi chúng ta nhắm mắt thôi”, đó là chia sẻ của linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ - đại diện Tòa tổng Giám mục - trong buổi lễ tri ân 29 tu sĩ đã kết thúc một tháng phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 16 (Q7), diễn ra sáng ngày 15.9.2021.

 

Một tháng trôi qua thật nhanh, mới đó mà các tu sĩ thiện nguyện đã kết thúc 30 ngày kề cận cùng các y bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19. Khi đã thạo việc và cảm thấy thân quen với người bệnh thì đến ngày một số tu sĩ rời bệnh viện và trở về cộng đoàn. 30 ngày dâng hiến hết mình trong hoàn cảnh đặc biệt này đã để lại nhiều trải nghiệm khó quên đối với mỗi tu sĩ.

 

Một thoáng ngập ngừng khi được hỏi điều gì đọng lại sau 30 ngày phục vụ, thầy Giuse Nguyễn Văn Sơn, dòng Thánh Thể thổ lộ: “Giữa những đau thương của dịch bệnh thì lại lóe lên niềm vui, niềm hy vọng khi thấy bệnh nhân hồi phục sau những ngày giành giật hơi thở. Mình cũng cảm thấy ấm lòng khi nhìn thấy sự chăm sóc, chữa trị cho các bệnh nhân rất tận tình, chu đáo của đội ngũ y bác sĩ và các tình nguyện viên. Đó chính là niềm vui và động lực để mình dốc lòng phục vụ suốt 30 ngày vừa qua”.

Bệnh nhân Covid-19 không chiến đấu với bệnh tật một mình, mà mỗi thời khắc đều có các y bác sĩ và các tu sĩ thiện nguyện đồng hành. Ai cũng làm việc hơn 100% sức lực thông thường, có lúc tưởng như đã kiệt sức rồi thì mọi người lại tự nhủ ráng thêm một chút nữa để trao cơ hội sống sót cho bệnh nhân. Sơ Maria Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc tâm tình: “Bản thân mỗi tu sĩ khi hiện diện trong bệnh viện, ngoài việc giới thiệu Chúa thì mình còn sống tình thân nhiều hơn. Mình xem bệnh nhân giống như người thân của mình nên cố gắng làm hết sức có thể. Khi còn ở nhà, mình không nghiệm thấy hết sự nguy hiểm của dịch bệnh, đến khi vào bệnh viện phục vụ, chứng kiến sự đau đớn, vật vã và ra đi của người bệnh, mình mới thấy hết được sự tàn phá ghê gớm của siêu vi. Nếu không có ơn Chúa trợ lực thì sức người khó mà vượt qua được”.

 

Chia tay với bệnh viện, sơ Maria Nguyễn Thị Hợi, dòng Đức Bà Truyền Giáo vẫn nhớ như in tinh thần phấn chấn của bệnh nhân khi có người đến an ủi, vỗ về. Bệnh nhân Covid-19 không có người nhà bên cạnh, họ cô đơn lắm. Có các sơ động viên, họ được tiếp thêm động lực cố gắng tập thở, cố gắng ăn uống để sớm hồi phục trở về với gia đình. Nơi các bệnh nhân, sơ cảm nhận được hình ảnh của Chúa Giêsu chịu chết trên cây thánh giá. Họ đang phải chịu đau khổ trong căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này. Nhiều hoàn cảnh của bệnh nhân cũng khiến vị nữ tu trăn trở, vì trước khi nhập viện, họ ở trọ, đến khi được xuất viện thì họ không thể trở về nơi ở cũ nữa. Họ không biết đi đâu về đâu nên nhiều bệnh nhân được ra viện lại ngập ngừng không muốn về.

 

Hiện diện trong buổi lễ tri ân các tu sĩ đã hoàn thành một tháng phục vụ, BS CKII Vương Trọng Hiếu - Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 16 bày tỏ lời cảm ơn và sự trân trọng đến anh chị em tu sĩ thiện nguyện: “Thoạt đầu khi tiếp nhận danh sách, trong đó các vị có chuyên môn về y khoa không nhiều, phía bệnh viện cũng có chút lo lắng, chúng tôi phải cân nhắc sắp xếp công việc phù hợp cho anh chị em để đảm bảo ai cũng có thể làm tốt. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, chúng tôi rất ấn tượng khi thấy các bạn nắm bắt công việc rất nhanh, phối hợp nhịp nhàng với đội ngũ y bác sĩ, không ngại tiếp xúc bệnh nhân, không ngại lây nhiễm mà chăm sóc tận tình cho người bệnh. Hôm nay tiễn các bạn ra về, bệnh viện cũng cảm thấy rất tiếc, ước gì mọi người có thể tiếp tục ở lại đồng hành với chúng tôi. Tuy nhiên, tôi biết quý vị còn có công việc của mình ở cộng đoàn, xin tri ân và chúc các tu sĩ thật nhiều sức khỏe”.

 

Sau buổi giao ban tại bệnh viện, TS.BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai (đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 16) đã nhanh chóng đến tham dự buổi lễ. Bác sĩ bày tỏ niềm cảm kích vì anh chị em tu sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc: “Từ ngày đầu, tôi đã có dịp gặp gỡ các tu sĩ tình nguyện. Chúng tôi đã chia sẻ với nhau rất nhiều câu chuyện và kinh nghiệm để có thể làm việc tốt nhất trong môi trường dịch bệnh dễ lây nhiễm. Tôi thật sự rất cảm kích tinh thần sẵn sàng dấn thân, công hiến của các vị cho việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Việc chăm sóc cho bệnh nhân chắc chắn sẽ không thể tốt hơn nếu không có sự tham gia đóng góp của các tu sĩ. Chúng tôi xin tri ân và chúc các tu sĩ luôn giữ lửa dấn thân, tiếp tục cống hiến cái tâm, cái trí để có thể làm tốt hơn nữa cho nhiệm vụ mới”.

Có mặt sớm trong buổi lễ, Bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM đã trò chuyện, hỏi thăm các tu sĩ về kinh nghiệm và cảm xúc sau một tháng tình nguyện. Bà chia sẻ: “Anh chị em tu sĩ vừa trải qua một tháng tình nguyện rất đặc biệt, với nhiều cung bậc cảm xúc vui buồn khác nhau. Các vị chia sẻ với tôi về niềm vui khi thấy bệnh nhân hết bệnh được trở về với người thân và nỗi buồn khi phải chia tay với các bệnh nhân nặng. Dù là gì đi nữa thì tôi tin đây là một trải nghiệm khó quên đối với mỗi người. Chúng tôi trân trọng và cảm ơn sự đồng hành của các vị với ngành y tế trong thời gian vừa qua”.

 

Cha Giuse Đào Nguyên Vũ, đại diện Tòa tổng Giám mục - người luôn đồng hành với các tu sĩ thiện nguyện suốt thời gian qua, bày tỏ: “Khi gởi các tu sĩ đi phục vụ tuyến đầu, giáo phận rất tin tưởng anh chị em và tin tưởng vào sự sắp xếp của bệnh viện. Việc phục vụ cho người đau yếu là bổn phận của anh chị em. Hôm nay chúng ta ra về nhưng không có nghĩa là chúng ta hoàn thành nhiệm vụ đâu, bởi vì chặng đường dâng hiến chỉ hoàn thành khi chúng ta nhắm mắt thôi. Đức Tổng cũng luôn quan tâm và dõi theo hành trình phục vụ của anh chị em trong bệnh viện. Thay lời Đức Tổng, tôi chúc các tu sĩ tiếp tục ôm ấp kỷ niệm về những người bệnh, ôm ấp hồng ân được phục vụ một tháng vừa qua. Nên nhớ, chúng ta luôn sẵn sàng bất cứ khi nào anh chị em đau khổ cần, bất cứ khi nào có điều kiện, bất cứ khi nào Chúa muốn, chúng ta đều sẵn sàng lên đường. Bao lâu chúng ta sẵn sàng là bấy lâu chúng ta hạnh phúc, bao lâu còn được phục vụ thì đời sống dâng hiến mới có ý nghĩa. Tôi cũng xin cám ơn lãnh đạo thành phố, các ban ngành đã đón nhận sự phục vụ của anh chị em tu sĩ và tiếp tục tạo điều kiện cho chúng tôi được cống hiến”.

 

Sau buổi lễ tri ân, 29 tu sĩ này được đưa về dòng Biển Đức Thiên Phước và tu hội Bác ái Cao Thái cách ly hai tuần. Sau đó, sẽ trở về cộng đoàn khi có kết quả xét nghiệm đều âm tính. Như vậy, hiện tại còn 33 tu sĩ ở lại, tiếp tục phục vụ trong Bệnh viện Dã chiến số 16.

 

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm