Thứ Tư, 27 Tháng Tư, 2022 19:58

30 năm đại Chủng viện Sao Biển

 

Ngày 21.4.2022,  Ðại Chủng viện Sao Biển Nha Trang đã dâng thánh lễ tạ ơn mừng 30 năm hình thành, phát triển. Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh, Giám mục giáo phận Nha Trang; Ðức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Qui Nhơn; Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Hải Phòng - Giám quản Tông tòa giáo phận Ban Mê Thuột đã về hiệp dâng thánh lễ. Thánh lễ có sự tham dự của đông đảo các thế hệ học trò dưới mái trường Ðại Chủng viện. Trước thánh lễ, cha Giám đốc Ðại Chủng viện G.B Ngô Ðình Tiến đã nhắc lại đôi nét về những bước khởi đầu và thành quả của Ðại Chủng viện trong suốt quá trình dài. Ngày 31.12.1991, Ðại Chủng viện Sao Biển Nha Trang được chính thức hoạt động trở lại tại số 60 Lý Nam Ðế, Phước Long, Nha Trang. Tiếp đến, ngày 21.4.1992, Ðức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa đã chủ sự thánh lễ khai giảng khóa học đầu tiên (1991-1997) gồm 30 chủng sinh của 3 giáo phận Nha Trang, Ban Mê Thuột và Qui Nhơn. Từ hạt mầm nhỏ bé đó, đến nay Ðại Chủng viện đã phát triển nhiều mặt về các phương diện đào tạo, về cơ sở, nhân sự điều hành, giảng dạy, về số lượng chủng sinh với 22 khóa học chính quy (triết học và thần học) và 3 khóa thần học đặc biệt, trong đó đã có 625 học viên đã thụ phong linh mục và 24 học viên hiện là phó tế đang phục vụ nơi một số giáo phận tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài.

Mở đầu lễ tạ ơn, Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh, Giám mục giáo phận Nha Trang đã chúc mừng Ðại Chủng viện dịp kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển. Ðức cha mời gọi mọi người hãy mặc lấy tâm tình hiếu thảo của một người con trong Giáo hội, của một người dân Việt Nam, để luôn biết tri ân cảm tạ vì biết bao hồng ân của Thiên Chúa, và công lao của các đấng bậc trong Hội Thánh đối với Ðại Chủng viện trong suốt 30 năm qua. Trong bài giảng lễ, dựa trên Lời Chúa và bầu khí của thánh lễ tạ ơn, Ðức cha Giuse đã cảm ơn các đấng bậc trong lịch sử đã có những quyết định quan trọng, hữu ích cho Hội Thánh Chúa. Ðầu tiên, đó là quyết định của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong khóa họp tại Hà Nội vào tháng 5.1980, với Thư Chung năm 1980, trong đó vạch ra con đường cho Giáo hội Công giáo Việt Nam: “Hội Thánh trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”. Theo Ðức cha, dấu ấn này không những đã giúp cho tương quan giữa đạo và đời có sự hài hòa, mà còn góp phần để các vị hữu trách trong xã hội chấp thuận cho mở 6 Ðại Chủng viện trong toàn quốc: Hà Nội, Vinh, Huế, Nha Trang, Sài Gòn và Cần Thơ. Ngài kêu gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Ðức Mẹ, xin Mẹ đỡ nâng và nhắn nhủ các linh mục, chủng sinh là những người con của mái trường Ðại Chủng viện Sao Biển hãy học theo tấm gương Chúa Giêsu để trở thành nhân chứng tình yêu cứu độ, loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống mình. (Thiên Mi)

 

Giáo xứ Nghĩa Hạ tổ chức thánh lễ tạ ơn, khánh thành nhà giáo lý ngày 23.4.2022. Ðức cha Giuse Ðỗ Quang Khang, Giám mục phó giáo phận Bắc Ninh chủ tế thánh lễ. Nhà giáo lý có 2 tầng với 4 phòng học giáo lý, một phòng hội họp và phòng thường trực của Hội đồng Mục vụ giáo xứ. (giaophanbacninh.org)

 

Chúa Nhật II Phục Sinh, ngày 24.4.2022, giáo xứ Thạch Bích (TGP Hà Nội) đã tổ chức hội thi giáo lý, với sự tham dự của các giới ông bà, giới trưởng thành, các hội đoàn, các lớp thiếu nhi thuộc các giáo xóm và giáo họ. Sau khoảng hơn 2 giờ đồng hồ tranh tài, lần lượt các đội hoàn thành phần thi của mình trong bầu khí sôi nổi, trên tinh thần học hỏi. Ðặc biệt phải kể đến giới ông bà mặc dù tuổi tác đã cao nhưng tinh thần học hỏi giáo lý và Kinh Thánh của các cụ vẫn rất hăng say, những câu giáo lý, câu kinh được đọc rõ ràng đáng để con cháu noi theo. Hội thi kết thúc lúc 10g, sau đó, cha xứ Bruno Nguyễn Văn San cùng Ban Giáo lý đã trao những phần thưởng cho các đội tham dự. Cha cũng đã biểu dương tinh thần hăng say học hỏi giáo lý của các đội. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ngày 23.4.2022, Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường đã về giáo họ Long Tân, giáo xứ Long Hòa làm phép nhà nguyện giáo họ. Sau nghi thức làm phép nhà nguyện, đài Ðức Mẹ và các công trình trong khuôn viên nhà thờ, thánh lễ bắt đầu. Giáo họ Long Tân hiện có 500 giáo dân và các hội đoàn Công giáo tiến hành, Legio Mariae, Hiền mẫu, Gia trưởng... (giaophanphucuong.org)

 

Tại Học viện Công giáo Việt Nam, ngày 24.4.2022, Ủy ban Giáo dục Công giáo trực thuộc HÐGMVN đã trao các suất học bổng toàn phần cho 54 sinh viên là những linh mục, tu sĩ và giáo dân đến từ 26 hội dòng và 3 giáo phận Xuân Lộc, Vĩnh Long, Qui Nhơn. Ðây là học bổng có tên gọi “Mầm hy vọng”, được hình thành từ năm 2018 do Ủy ban Giáo dục Công giáo chủ trì. Sau buổi trao học bổng, mọi người tham dự thánh lễ tạ ơn do linh mục Vinhsơn Nguyễn Cao Dũng, Tổng thư ký Ủy ban Giáo dục chủ tế. (Liên Giang)

 

Tại giáo xứ Khoan Vỹ, TGP Hà Nội, ngày 23.4.2022 đã diễn ra chương trình Hội thảo Tiền Công nghị TGP Hà Nội với chủ đề: Bác ái xã hội, nghề hay sứ mạng?. Ðây là buổi hội thảo thứ 7 trong lộ trình hội thảo Tiền Công Nghị của TGP.

Ðức TGM Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên, các nam nữ tu sĩ và khoảng 350 tham dự viên đại diện đến từ Ban Bác ái các giáo xứ trong TGP đã tham dự chương trình.

Dưới ánh sáng Lời Chúa và giáo huấn của Giáo hội, cha Giuse Nguyễn Văn Diễm, Phó Giám đốc Ðại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đã giúp các tham dự viên hiểu thêm và có cái nhìn sâu sắc về việc làm bác ái. Bác ái xã hội, không là một nghề mà đó là một sứ mạng. Trong phần thảo luận, các tham dự viên đã tích cực đóng góp ý kiến của mình để làm nổi bật ý nghĩa của người Công giáo làm công tác bác ái. Ðại diện cho các tham dự viên, những người làm công tác bác ái, anh Giuse Mai Quang Huy, Tiến sĩ Quản lý Giáo dục, hội viên Caritas giáo xứ An Thái đã trình bày những suy tư của người hội viên qua đề tài: “Niềm vui và những thách đố của người làm bác ái”. Theo anh, mỗi khi làm bác ái đều thấy vui vì được góp phần nhỏ nhoi của mình để giúp đỡ những người kém may mắn hơn, nhưng bên cạnh đó các tham dự viên cũng rơi vào những khó khăn nhất định làm cho việc làm bác ái bị ngăn trở như chưa được sự quan tâm tận tình từ các cha xứ; khó khăn trong việc liên kết với địa phương và các tổ chức xã hội; còn hạn chế về vấn đề hiểu biết trong hoạt động bác ái; các gia đình “ngại” khi phải đóng góp; các hội viên ít, đã già cả nên đi lại khó khăn… Từ đó, tham dự viên ước mong được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm việc làm bác ái giữa các giáo xứ. Bên cạnh đó, cần trẻ hóa đội ngũ Caritas và xây dựng đời sống bác ái tập thể trong TGP.

Qua bài thuyết trình và bài tham luận của các vị đại diện, Ðức TGM Giuse đã đưa ra 4 ý tưởng chính yếu trong phần huấn từ. Trước tiên, bác ái không phải là một nghề, bởi vì nghề nhắm tới lợi nhuận, nhưng bác ái là một sứ vụ Chúa trao cho mỗi người. Thứ đến, bác ái rất đa dạng ở nhiều lãnh vực. Bác ái có nhiều điểm khác với bác ái của xã hội, người Công giáo thực thi bác ái theo giáo huấn của Chúa Giêsu và yêu mến, tôn trọng mọi người vì chúng ta nhận ra nơi người đó có Chúa Giêsu hiện diện, có hình ảnh của Thiên Chúa. Cuối cùng, bác ái là bản chất của Giáo hội. Nếu một ngày nào đó Giáo hội không thực hành đức bác ái thì Giáo hội đã đi sai con đường của Chúa, đánh mất căn tính của mình và Giáo hội không có khả năng truyền giáo. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm