Thứ Sáu, 04 Tháng Chín, 2020 14:43

300 năm, Tin Mừng lớn lên trên miền Thụy Ứng

Ngày 27.8.2020, giáo xứ Thụy Ứng (TGP Hà Nội) mừng kỷ niệm 300 năm đón nhận Tin Mừng và 90 năm thành lập giáo xứ. Thánh lễ tạ ơn do Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự, hiệp dâng với ngài có các linh mục trong và ngoài giáo phận và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa. Ðức TGM đã chủ sự nghi thức làm phép nhà mục vụ giáo xứ. Giảng trong thánh lễ, ngài nêu rõ nhà mục vụ là hình ảnh của Giáo hội, quy tụ và giúp tín hữu thăng tiến về đức tin, kết nối tình hiệp nhất. Mục vụ là chăm sóc về phần thiêng liêng, là nuôi dưỡng đời sống đức tin; mục vụ cũng là đối thoại với những người không cùng tôn giáo. Mục vụ giúp tín hữu sống liên đới với nhau theo tinh thần Tin Mừng mà Chúa Giêsu đã dạy. Ngài kêu mời các thế hệ hôm nay và thế hệ tương lai của giáo xứ biết noi gương, trân trọng những truyền thống tốt đẹp của các bậc tiền nhân để sống đức tin và loan truyền đức tin.

Theo ghi nhận của giáo xứ, năm 1720, đời vua Lê Vĩnh Khánh năm thứ ba, đức tin bén rễ nơi đây. Khởi nguồn từ hai cụ người Chân Ðịnh ở miền biển vùng Nam Ðịnh ngày nay, cư ngụ và lập nghiệp ở bờ sông Ðáy khu Cổng Vạn, làng Thụy Ứng Ðoài. Theo thời gian xây dựng và phát triển đức tin, năm 1931, giáo xứ Thụy Ứng được thành lập, lấy họ Thụy Ứng làm họ trị sở  thuộc thôn Thụy Ứng Ðoài, xã Thụy Ứng, huyện Ðan Phượng, tỉnh Hà Ðông; ngày nay là thôn Bãi Thụy, xã Ðồng Tháp, huyện Ðan Phượng, thành phố Hà Nội. Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Ðộ là cha xứ tiên khởi. Ðể chuẩn bị cho ngày kỷ niệm, giáo xứ đã tổ chức tam nhật cầu nguyện (từ 24 đến 26.8) dành riêng cho từng hội đoàn trong giáo họ, giáo xứ. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Sáng 29.8.2020, tại hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đã diễn ra lễ bế giảng lớp Thần học khóa IV (2017-2020) cho 40 nữ tu học viên. Tham dự có Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất, cùng nữ tu bề trên hội dòng và các nữ tu. (giaophanhunghoa.org)

 

Tại nhà thờ Chánh tòa Mỹ Tho, ngày 29.8.2020, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã dâng lễ tạ ơn 40 năm linh mục, 12 năm giám mục và kỷ niệm 6 năm nhận tòa Mỹ Tho. Vì đại dịch Covid-19 nên các linh mục, tu sĩ cũng như giáo dân trong giáo phận chỉ tham dự với số người hạn chế. (giaophanmytho.net)

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô trong việc chăm sóc môi trường, sáng 25.8.2020, linh mục Tổng Ðại diện Gioan Bosco Hoàng Văn Chính - Giám đốc Caritas Ðà Lạt; linh mục Giám đốc Trung tâm Mục vụ Ðà Lạt Giuse Nguyễn Văn Sinh; linh mục Trưởng Ban Caritas giáo hạt Ðà Lạt Micae Phạm Hữu Trung và các thành viên văn phòng Caritas Ðà Lạt đã có giờ cầu nguyện, trồng thêm cây xanh trong khu vườn Trung tâm Mục vụ. Cây tùng là loại cây được chọn trồng trong dịp này. (caritasvietnam.org)

 

Tuần tĩnh tâm năm của hội dòng Mến Thánh Giá Kiên Lao - Bùi Chu đã diễn ra từ chiều 23.8 -29.8.2020, dưới sự đồng hành và hướng dẫn của linh mục Vinhsơn Mai Văn Kính, với chủ đề “Gặp gỡ Chúa, suối nguồn tự do nội tâm”. (gpbuichu.org)

 

Khóa tập huấn truyền thông do Ban Truyền thông giáo phận Bắc Ninh phối hợp với Ban Truyền thông tỉnh dòng Tên Việt Nam tổ chức đã diễn ra trong hai ngày 29 và 30.8, với sự tham dự của 40 học viên. Khóa học không chỉ mang lại những kiến thức về truyền thông mà còn nâng cao tinh thần đoàn kết yêu thương giữa những người tham dự. (giadinhbacninh.com)

 

Chiều 29.8.2020, cộng đoàn Doanh nhân Công giáo Tổng Giáo phận Hà Nội đã hội ngộ mừng lễ tạ ơn nhân kỷ niệm một năm thành lập. Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã đến dâng lễ. Huấn dụ trong buổi gặp gỡ, Ðức Tổng Giuse đã mời gọi mọi người hãy cùng nhau sống đức tin, sống bác ái và trở thành đối tác của nhau trong thương trường. Ngài cũng chia sẻ dù nội quy của cộng đoàn chưa được chặt chẽ nhưng đã hoàn thành tốt các chương trình hoạt động trong suốt một năm qua. Kể từ ngày thành lập, hội viên trong cộng đoàn đã gia tăng đáng kể, với khoảng 130 người ban đầu nay đã lên tới hơn 160 thành viên. (tonggiaophanhanoi.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm