Thứ Năm, 17 Tháng Mười Hai, 2020 15:38

350 năm dòng Mến Thánh Giá Ðàng Trong - Qui Nhơn

 

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh mừng 350 năm thành lập dòng Mến Thánh Giá Ðàng Trong đã diễn ra vào sáng 9.12.2020 tại thờ Chánh tòa Qui Nhơn, do Ðức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận chủ tế. Ðồng tế có Ðức cha Phêrô Nguyễn Soạn, nguyên Giám mục Qui Nhơn; cha Giuse Trương Ðình Hiền, Tổng Ðại diện; các cha hạt trưởng... Cuối lễ, Ðức cha Matthêô ban phép lành với ơn Toàn xá cho toàn thể cộng đoàn cũng như những ai hiệp thông với điều kiện cho phép của Tòa Thánh. Trong Năm Thánh này, những ai hành hương đến các nơi được chỉ định hoặc tham dự những cử hành phụng vụ đặc biệt của Năm Thánh, được hưởng ơn Toàn xá với những điều kiện là xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Ðức Giáo Hoàng.

 

Trước đó, trong thư gởi cho hội dòng hướng về Năm Thánh, Ðức cha Matthêô đã viết: “Giáo phận Qui Nhơn vừa cử hành Năm Thánh mừng 400 năm loan báo Tin Mừng (1618-2018), nay đến lượt hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn cử hành Năm Thánh mừng 350 năm thành lập (1671-2021). Hồng ân nối tiếp hồng ân, niềm vui Năm Thánh hai lần Chúa ban. Lịch sử của hội dòng chẳng những gắn liền và song hành với lịch sử giáo phận, mà còn là một phần quan trọng của lịch sử giáo phận. Vì vậy, mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận hiệp thông với hội dòng trong việc cử hành Năm Thánh này”.

Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn là một hội dòng nữ thuộc quyền giáo phận, đã hiện diện và phục vụ công cuộc truyền giáo ngay từ sau khi Tòa Thánh thiết lập giáo phận Ðàng Trong, tức giáo phận Qui Nhơn ngày nay. Trong suốt chiều dài lịch sử của giáo phận, sứ vụ và vai trò của dòng đã để lại những ảnh hưởng và dấu ấn sâu đậm. Tiền thân của dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn ngày nay là dòng Chị Em Mến Thánh Giá tại Ðàng Trong do Ðức cha Pierre Lambert de la Motte, Giám mục Ðại diện Tông tòa tiên khởi của giáo phận Ðàng Trong, thành lập tại An Chỉ, Quảng Ngãi, năm 1671, nhằm truyền giáo cho lương dân và hướng dẫn tín hữu tiến tới đời sống trọn lành. Năm 1844, giáo phận Ðàng Trong được phân chia thành Ðông Ðàng Trong và Tây Ðàng Trong. Năm 1850, giáo phận Bắc Ðàng Trong được thành lập từ giáo phận Ðông Ðàng Trong. Chính các tu viện nằm trên phần đất của giáo phận Ðông Ðàng Trong đã làm nên hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn ngày nay. Hiện tại, dòng có 74 cộng đoàn, trong đó tại Việt Nam có 63 cộng đoàn và 7 cộng đoàn tại Mỹ, 2 cộng đoàn ở Úc, 1 cộng đoàn tại Na Uy và 1 ở Pháp.

Hội dòng phục vụ tha nhân trên nhiều lãnh vực, đặc biệt quan tâm đến các hoạt động mục vụ và truyền giáo như dạy giáo lý các cấp, phục vụ phòng thánh, bàn thờ, phụ trách lễ sinh, ca đoàn, các hội đoàn, hướng dẫn ơn gọi, thăm viếng giáo dân và lương dân. Góp phần việc giáo dục, dòng có các lớp mầm non, lớp học tình thương, ký túc xá, lưu xá nữ sinh viên. Về y tế - xã hội, dòng mở các trạm xá đông - tây y, tủ thuốc tình thương, khám chữa bệnh cho dân nghèo, bếp cơm từ thiện. Ngoài ra, dòng còn đến với các gia đình cần sự giúp đỡ về tinh thần lẫn vật chất, người già cả neo đơn, học sinh nghèo. Nuôi dạy trẻ mồ côi, chôn cất thai nhi, dạy nghề, giúp thiếu nữ lầm lỡ, trợ vốn các thiếu nữ nghèo…

 

 

K.Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm