Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Một, 2015 08:01

5 nhạc phẩm về Năm Thánh Lòng Thương Xót

Ủy Ban Thánh nhạc (UBTN) trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) đã giới thiệu 5 bài hát để cộng đoàn có thể sử dụng trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Báo Công giáo và Dân tộc đã có cuộc trao đổi với linh mục Roco Nguyễn Duy, Thư ký UBTN về những nhạc phẩm này.

Linh mục Roco Nguyễn Duy

CGvDT: Xin cha giới thiệu đôi nét về 5 nhạc phẩm mà cộng đoàn có thể sử dụng trong Năm Thánh Lòng Thương Xót?

Lm Nguyễn Duy: Dựa trên Bài ca chính thức của Giáo hội toàn cầu (Nhạc: Paul Inwood; Lời: Eugenio Costa) được phổ biến và sử dụng trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, một số anh em nhạc sĩ đã gởi các bài hát viết về Năm Thánh Lòng Thương Xót để Ủy Ban Thánh Nhạc giới thiệu cho cộng đoàn Việt Nam gồm:

1/ Misericordes sicut Pater (Bài hát chính thức Năm Thánh Lòng Thương Xót, Nhạc: Phỏng theo nhạc đề của Bài ca chính thức; Lời Việt: P. Kim). Nhạc sĩ P. Kim đã khai triển nét nhạc của bài ca chính thức, vẫn giữ giai điệu và tiết tấu, đồng thời vừa dùng lại tiếng Latinh trong câu đối ca Misericordes sicut Pater. Nhạc sĩ cũng có ý nhắc đi nhắc lại câu đáp Vì Lòng Thương Xót muôn đời muôn kiếp (hát lần 2, tác giả hoán đổi muôn kiếp muôn đời) để nhấn mạnh đến Lòng Thương Xót của Chúa.

2/ Tôn nhan thương xót (Bài hát chính thức Năm Thánh Lòng Thương Xót, Lời Việt: Trầm Thiên Thu). Nhạc sĩ Trầm Thiên Thu đã giữ lại tất cả giai điệu của Bài ca chính thức và dệt lời Việt. Đây là một cố gắng đáng ghi nhận, vì phải trung thành với giai điệu của Bài ca chính thức, nên lời ca bị giới hạn (bởi dấu giọng tiếng Việt) chưa chuyển tải hết ý nghĩa của bản văn chính thức.

3/ Theo lòng thương xót (Ý: Bài hát chính thức Năm Thánh Lòng Thương Xót; Nhạc và lời: Nguyễn Duy). Trung thành chuyển dịch tất cả các lời ca của Bài ca chính thức (ý nghĩa thần học rất phong phú) và soạn giai điệu mới theo dạng ca khúc ở âm giai DO trưởng để dễ tập và dễ hát.

4/ Gương mặt Chúa thương xót (Cảm hứng Kinh Năm Thánh Lòng Thương Xót; Nhạc và lời: Minh Tâm). Cảm hứng từ Kinh Năm Thánh Lòng Thương Xót, nhạc sĩ Minh Tâm đã viết nhạc theo dạng ca khúc để có thể hát thay vì đọc kinh.

5/ Lễ vật thiên nhiên (Ý: Lm. Teilhard de Chardin; Nhạc và lời: Nguyễn Duy). Đây không phải là bài hát viết cho Năm Thánh Lòng Thương Xót, nhưng trong Thư mục vụ HĐGMVN gởi cho cộng đồng Dân Chúa (18.9.2015) đã kêu gọi mọi người chăm sóc môi trường sống của con người (số 5), nên tôi đã dựa trên ý tưởng của một bài suy niệm của Lm Teilhard de Chardin để soạn tác bài này.

Logo Năm Thánh Lòng Thương Xót

UBTN đã mất bao lâu để chuẩn bị và quy tụ cũng như mời gọi sự cộng tác của các nhạc sĩ Công giáo thực hiện công việc trên?

Kết thúc Hội nghị thường niên kỳ 2 diễn ra từ ngày 14 – 18.9.2015, HĐGMVN đã chỉ định UBTN lo liệu bài hát cho Năm Thánh Lòng Thương Xót. Sau đó trong Ngày Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 37 được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM (ngày 22.9.2015), Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục GP Ban Mê Thuột, Chủ tịch UBTN, đã kêu gọi anh chị em nhạc sĩ viết bài hát chủ đề của Năm Thánh.

Các anh em nhạc sĩ đã mau mắn hưởng ứng và gởi về nhiều bài hát. Sau hơn một tháng, Đức cha Vinhsơn đã duyệt trước 5 bài hát vừa kể để gởi đến các cộng đoàn kịp tập và dùng trong Năm Thánh. Hiện nay UBTN cũng đang tiếp tục nhận được những bài hát khác. Chẳng hạn Lòng Thương Xót Chúa của NS Tiến Linh; Hãy Đi Loan Báo Lòng Thương Xót Chúa của Ns Ngọc Linh...

Các bài hát này có thể sử dụng trong phụng vụ không, thưa cha?

Các bài hát này (ngoại trừ bài Lễ Vật Thiên Nhiên) có thể được sử dụng để hát trước hoặc sau thánh lễ (sau khi đọc Kinh Năm Thánh), tùy sự sắp xếp của các cha chính xứ, các bề trên cộng đoàn; hát lúc Rước Lễ; hát trong giờ chầu Thánh Thể; riêng bài Lễ Vật Thiên Nhiên chỉ nên hát lúc dâng lễ.

Trong 5 nhạc phẩm UBTN giới thiệu, cha đóng góp hai nhạc phẩm. Xin cha cho biết về cảm hứng sáng tác cũng như quá trình sáng tác hai nhạc phẩm này?

Học gương người thầy (linh mục nhạc sĩ Kim Long), anh em chúng tôi (môn sinh của ngài) chỉ sáng tác thánh ca khi cầu nguyện và suy niệm. Trước khi đề nghị các nhạc sĩ viết bài ca cho Năm Thánh, UBTN đã gởi bài hát chính thức (Hymn for The Holy Year of Mercy – của Paul Inwood và Eugenio Costa) và CD cho mọi người để nghe và đọc lời ca. Từ đó anh em chúng tôi suy nghĩ nên viết như thế nào, vừa trung thành với bài ca chính thức, vừa phù hợp với ngôn ngữ Việt Nam. Do vậy, mỗi bài đều có nét riêng bổ túc cho nhau và làm phong phú cách thức cầu nguyện trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Thưa cha, chỉ còn hơn hai tuần nữa Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ chính thức khai mạc, cha chờ đợi gì trong Năm Thánh Lòng Thương Xót?

Ngày 8.12.2015 mới khởi đầu Năm Thánh, nhưng ngay từ bây giờ, trong vui mừng và hy vọng tôi chờ đợi: phải đổi thay chính mình theo Lòng Thương Xót Chúa, muốn thế, tôi siêng năng chiêm ngắm Lòng Thương Xót của Thiên Chúa cách chăm chú hơn để có thể trở nên dấu chỉ hữu hiệu của Mầu Nhiệm Thiên Chúa hành động trong cuộc đời mình, từng giây phút tôi sẽ luôn nhớ cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa để từ Năm Thánh này lòng thương xót được thực thi nhiều hơn và mạnh mẽ hơn.

Chúng con cám ơn cha.

Trung Nhân thực hiện

Năm bài hát sử dụng trong Năm Thánh Lòng Thương Xót

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm