Thứ Sáu, 10 Tháng Giêng, 2020 14:11

50 Năm cộng đoàn Bác ái Cao Thái

 

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thành lập cộng đoàn Bác ái Cao Thái tại TGP TPHCM đã diễn ra sáng ngày 1.1.2020 ở nguyện đường của cộng đoàn, do Ðức cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục TGP chủ sự. Nhìn lại chặng đường vượt qua khó khăn để thành lập và phát triển như hiện nay của cộng đoàn, Ðức Tổng Giuse nhấn mạnh đó là nhờ ơn quan phòng của Chúa. Tất cả mọi phúc lành chúng ta có được là bởi ân sủng của Ðấng Toàn Năng mà ra. Trong ngày lễ Ðức Maria, Mẹ Thiên Chúa, vị chủ chăn cũng không quên nhắc lại tất cả những ơn lành Thiên Chúa ban cho mỗi người qua Ðức Mẹ: “Tạ ơn Chúa ban cho chúng ta có một người Mẹ âm thầm lặng lẽ, yêu thương che chở và nhắc nhở chúng ta đi theo con đường Phúc Âm của Chúa. Chúng ta không những cậy nhờ đến sự cầu bầu mà còn bắt chước gương mẫu Ðức Mẹ suy đi ngẫm lại Lời Chúa để thực hiện trong cuộc đời”. (Nhã Văn)

 

Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh, sáng 3.1.2020 đã chủ tế thánh lễ khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 150 năm thành lập giáo xứ Nhượng Bạn. Nhượng Bạn hiện có gần 2.300 giáo dân, với hai giáo họ là Nhượng Bạn và Hội Yên. Giáo xứ nhận tước hiệu Ðức Maria Mẹ Thiên Chúa làm bổn mạng. (giaophanhatinh.com)

 

Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục giáo phận Thái Bình đã chủ sự nghi thức làm phép và đặt viên đá xây dựng Ðại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình vào ngày 1.1. 2020. Hiệp dâng thánh lễ có linh mục Tổng Ðại diện Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám, đông đảo linh mục, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn Dân Chúa. Ðại Chủng viện được thiết kế trên mảnh đất gần Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Ðức, gồm 6 tầng. (Ngọc Lan)

Giáo xứ Chánh tòa Ðà Lạt vừa khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 100 năm thành lập, trong thánh lễ do Ðức Giám mục giáo phận Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh chủ tế ngày 1.1.2020, lễ Ðức Maria Mẹ Thiên Chúa - tước hiệu nhà thờ Chánh tòa. Thánh lễ bế mạc Năm Thánh sẽ được cử hành trọng thể vào ngày 6.12.2020, lễ thánh Nicolas - bổn mạng giáo xứ Chánh tòa. (simonhoadalat.com)

 

Ngày đầu năm mới 2020,  giáo họ Ðô Hai thuộc giáo xứ Bói Kênh đã mừng lễ trọng thể nhận Ðức Maria Mẹ Thiên Chúa là quan thầy giáo họ. Giáo họ đã tổ chức cuộc rước và dâng thánh lễ.  (tonggiaophanhanoi.org)

 

Các nữ tu thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn tổ chức cho hơn 200 người là giáo dân và lương dân trên địa bàn giáo họ biệt lập Hòa Mục tham dự hội chợ Xuân vào ngày 1.1.2020. Hội chợ lấy chủ đề là “Xuân yêu thương 2020” với mục đích đặc biệt hướng đến phục vụ cho trẻ em, người già, người neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn. (gpquinhon.org)

 

Ngày 2.1, Ðức cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị, Giám mục giáo phận Kontum, chủ sự thánh lễ và nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới của giáo xứ Rơ Cơi. Giáo xứ Rơ Cơi trước kia có một thời gian dài vắng bóng chủ chăn vì hoàn cảnh, đời sống đức tin của bà con giáo dân được nuôi dưỡng qua sự hướng dẫn của các yaophu. Giáo dân phải đi hơn 50km để về Kon Tum hoặc giáo xứ Măng La để tham dự các thánh lễ Chúa nhật hoặc lãnh nhận các bí tích. Hiện nay giáo xứ có khoảng 2.000  tín hữu, đa số thuộc sắc tộc H’Lan và linh mục Luca Nguyễn Văn Mạnh hiện làm chánh xứ. (giaophankontum.com)

 

Tối 29.12.2019, giáo xứ Truyền Tin, giáo phận Phan Thiết khai mạc giải bóng đá Mừng xuân Canh Tý. Giải thu hút các cầu thủ từ các giáo họ, huynh trưởng - thiếu nhi, giới hiền mẫu; được chia thành hai nhóm với 4 đội nam và 4 đội nữ. Các vòng thi đấu diễn ra trong thời tiết khá mát mẻ của buổi tối, vì thế rất đông giáo dân đến để theo dõi và cổ vũ, làm tăng thêm phần hấp dẫn và náo nhiệt. (gpphanthiet.com)

 

Ngày 4.1, thánh lễ tạ ơn cuối năm dành cho di dân và đồng hương thuộc giáo phận Qui Nhơn đang sinh sống, học tập, làm việc tại Sài Gòn đã diễn ra tại Nhà chung giáo phận Qui Nhơn ở Q.Gò Vấp. (gpquinhon.org)

 

Ðức cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị, Giám mục giáo phận Kontum đã chủ sự thánh lễ làm phép nhà nguyện và nhà hưu dưỡng dành cho các linh mục hưu, tọa lạc  tại  khu vực Tòa Giám mục, vào ngày 3.1. Trong thánh lễ, Ðức cha Aloisio nói lên ý nghĩa của công trình mới này với mong muốn sẽ cố gắng hoàn thiện nhà hưu dưỡng để các cha hưu có nơi nghỉ ngơi và cầu nguyện mỗi ngày. 
(giaophankontum.com)

 

Sáng 6.1, tại nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa, Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận đã truyền chức linh mục cho 9 phó tế, gồm các thầy Giuse Nguyễn Ðoàn Duy Ân; Antôn Nguyễn Văn Ðức; Phêrô Nguyễn Văn Hiến; Phaolô Hoàng Linh; Phaolô Bùi Duy Phát; Antôn Ðặng Ðình Thanh; Ðaminh Nguyễn Văn Thành, Vinhsơn Vũ Ngọc Thật và Giuse Phạm Hữu Toàn. (Vĩnh Phước)

 

Giáo hạt Long Xuyên đã tổ chức buổi giao lưu thánh ca với chủ đề “Tri ân tình Chúa, cám ơn tình người” vào sáng ngày 29.12.2019. Ðây là sinh hoạt trong chương trình kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phận Long Xuyên. Buổi giao lưu có sự hiện diện của Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục giáo phận và khoảng 400 ca viên từ các giáo xứ trong hạt và các ca đoàn thuộc giáo xứ Tân Thạnh và Rạch Giá. (gplongxuyen.org)

 

Giáo xứ Bình An, giáo phận Phan Thiết,  ngày 30.12.2019, dâng thánh lễ tạ ơn mừng 50 năm thành lập giáo xứ. Trong dịp này, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng làm phép ngôi nhà mục vụ giáo lý - một công trình trọng điểm đánh dấu dịp kim khánh giáo xứ. (gpphanthiet.com)

 

Sáng 30.12, tại Tòa Giám mục giáo phận Hà Tĩnh, Ban Bác ái Xã hội - Caritas đã tổ chức hội nghị thường niên năm 2019. Ðây cũng là hội nghị đầu tiên của Caritas Hà Tĩnh sau khi chính thức thành lập ngày 4.4.2019. Linh mục G.B Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas đã trình bày các hoạt động, những dự án đã và đang thực hiện của từng Tiểu ban, triển khai kế hoạch trong năm tới. Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận cũng giải đáp những thắc mắc, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến cho kế hoạch hoạt động sắp tới của Ủy ban Caritas. (caritasvietnam.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm