Thứ Sáu, 27 Tháng Mười, 2017 14:27

50 NĂM CURSILLO VIỆT NAM

Từ ngày 19 - 21.10.2017, Ðại hội toàn quốc mừng 50 năm phong trào Cursillo Việt Nam đã được tổ chức tại Trung tâm Hành hương Thánh Mẫu La Vang, TGP Huế, quy tụ hơn 1.900 thành viên (Cursillista) từ 11 giáo phận. Thánh lễ diễn ra vào chiều 19.10 do Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, GP Ðà Nẵng chủ tế và giảng lễ. Chia sẻ với cộng đoàn, Ðức cha Giuse, cũng là 1 Cursillista, đã đề cập về ý nghĩa thời điểm diễn ra Ðại hội, về thời điểm Cursillo đến Việt Nam...

Chương trình bế mạc vào trưa ngày 21.10 với thánh lễ và nghi thức lên đường, do Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục phó GP Long Xuyên, Chủ tịch UB Giáo dân HÐGMVN chủ sự. Ðồng tế có Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục GP Bà Rịa và Ðức Giám mục GP Cần Thơ Stêphanô Tri Bửu Thiên.

Phong trào Cursillo phát sinh từ đảo Mallorca, Tây Ban Nha vào cuối năm 1940, do ông Eduardo Bonnin (1917 - 2008) sáng lập. Từ Cursillo được dùng để chỉ một khóa học ngắn (bắt đầu là khóa 3 ngày), tổ chức cho đoàn thanh niên Công giáo tiến hành để đào tạo những người hướng dẫn hành hương viếng mộ thánh tông đồ Giacôbê tại thành phố Santiago de Compostela.

Ðức cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận sau khi tham dự khóa Cursillo thứ 13 tại Manila, Philippines, đã ủng hộ việc hình thành phong trào tại Việt Nam. Năm 1967 được coi là năm khai sinh của phong trào Cursillo tại Việt Nam, nhưng thực tế đã được mở từ năm 1965 cho một số linh mục, tu sĩ, giáo dân người Việt. Khóa tiếng Việt đầu tiên được mở ngày 27.1.1967 tại tu viện Bêtania, Sài Gòn. Ðức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đã chủ sự nghi thức trao sứ vụ.

Mục đích của phong trào là Phúc Âm hóa thế giới bằng cách đem Tin Mừng đến cho nhân loại và qua những môi trường dị biệt trong xã hội, cố gắng cải hóa lương tâm cá nhân cũng như tập thể.

A.N

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm