Thứ Năm, 07 Tháng Giêng, 2021 14:58

50 năm học viện Don Bosco Ðà Lạt

 

Nửa thế kỷ hiện diện tại vùng cao nguyên Lâm Ðồng, Học viện Don Bosco Ðà Lạt đã tạo nên đòn bẩy giúp giới trẻ vươn lên nhờ tình yêu thương phục vụ giới trẻ, đặc biệt những người trẻ bị bỏ rơi. Cũng từ học viện này, bao người trẻ đã trưởng thành, sống sứ vụ loan báo Tin Mừng ở nhiều nơi trên thế giới.

 

Sáng thứ Bảy 2.1.2021, Học viện Don Bosco kỷ niệm 50 hiện diện tại Ðà Lạt, trong dịp này, học viện cũng khánh thành nhà nguyện - nhà mục vụ. Từ 7 giờ sáng, khuôn viên Học viện Don Bosco Ðà Lạt đã rộn rã tiếng kèn, tiếng nhạc đón khách.

Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Ðà Lạt chủ sự nghi thức khánh thành nhà mục vụ. Cùng tham dự có Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương (nguyên Giám mục Ðà Lạt), Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục Thái Bình; Ðức cha Giuse Nguyễn Mạnh Hùng, Giám mục Phan Thiết; linh mục Giuse Nguyễn Văn Quang, Giám tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco; linh mục Phaolô Phạm Công Phương, quản hạt Ðà Lạt; linh mục Giuse Nguyễn Chấn Hưng, Giám đốc Học viện Don Bosco Ðà Lạt; và các linh mục, tu sĩ nam nữ cùng nhiều thành phần thuộc gia đình Don Bosco Ðà Lạt.

“Xin cho tôi các linh hồn, còn mọi sự khác hãy cất đi”, câu nói của thánh Gioan Bosco trở thành điểm nhấn trong bài giảng của Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục Thái Bình, bởi ước nguyện này là sứ mạng của các tu sĩ Don Bosco. Vị Giám mục 75 tuổi là tu sĩ Don Bosco, vốn là học viên từ học viện này, ôn lại những kỷ niệm thủa ban đầu khi Học viện Triết học được thành lập tại Ðà Lạt. Học viện được “cắm lều” ở vùng cao nguyên để làm đâm chồi nảy lộc ước vọng thăng tiến người trẻ. “Sứ mạng của những người Salêdiêng là yêu thương phục vụ giới trẻ, đặc biệt những người trẻ bị bỏ rơi”, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ nhấn mạnh điều này khi nêu lên thực trạng giới trẻ trong thế giới thực dụng, và đó cũng là thách đố của những người làm giáo dục khi người trẻ hôm nay mong muốn sự đổi mới, thích tự do, sống buông thả, hưởng thụ… Ðức cha mời gọi mọi người, không chỉ những người Salêdiêng mà mọi thành phần hãy chung tay giáo dục, hướng dẫn, bảo vệ người trẻ, trong đó có những trẻ em chưa được sinh ra, hoặc sinh ra bị bỏ rơi không cha, không mẹ…

Cách đây 50 năm, vào ngày 24.5.1971, linh mục Bề trên Tổng quyền Luigi Ricceri đã chính thức thiết lập Học viện Don Bosco Ðà Lạt theo Giáo luật. Giám đốc tiên khởi của học viện là cha Luigi Massimino. Sau năm 1975, học viện vẫn luôn hiện diện và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay. Học viện Don Bosco Ðà Lạt đã trổ sinh những hoa trái để phục vụ Tỉnh dòng, tu hội và Giáo hội. Từ 50 năm qua, khoảng hơn 330 linh mục, sư huynh đã xuất thân từ học viện này; trong đó có 106 linh mục và  tu sĩ đang truyền giáo tại 49 quốc gia trên thế giới.

Ngày kỷ niệm 50 năm thành lập, Học viện mở thêm một khung cảnh mới góp phần đào tạo và thăng tiến người trẻ, đó là nhà nguyện và nhà mục vụ. Hai cơ sở mới này “cùng chung một mái nhà” như là biểu tượng hình ảnh “ngôi nhà Giáo hội”, theo linh mục Giuse Nguyễn Chấn Hưng, Giám đốc học viện, trình bày trong ngày khánh thành. Ðây cũng là ngôi nhà của Don Bosco và chân phước Micae Rua, đấng kế vị đầu tiên của Don Bosco được đặt làm bổn mạng của ngôi nhà này với nguyện ước tất cả các tu sĩ Salêdiêng sẽ trở nên một Don Bosco như gương sáng của chân phước Don Rua. Ngôi nhà mới được đặt 11 tượng các Thánh Tông đồ và tượng các Thánh Tử đạo Việt Nam.  Ngôi nhà này sẽ trở thành:

- Sân chơi để các bạn trẻ gặp gỡ và sống trong niềm vui thánh thiện.

- Trường học nhân bản và tri thức chuẩn bị cho người trẻ lớn lên bước vào đời.

- Mái nhà đón tiếp các bạn trẻ cùng sống trong bầu khí tình gia đình, tình huynh đệ.

- Nhà thờ để các bạn trẻ gặp gỡ Thiên Chúa, ra đi loan báo Tin Mừng và nên thánh như hai vị thánh trẻ Ðaminh Saviô và thánh nữ Laura Vicugna. Hai vị thánh trẻ này chính là những hoa trái giáo dục của Thánh Gioan Bosco.

Hiện nay, tại Học viện có khoảng 1000 bạn trẻ tham gia sinh hoạt trong các hoạt động như tìm hiểu ơn gọi, các sinh viên Don bosco, các em thiếu nhi giáo sở, lớp học tình thương dành cho các em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, và đặc biệt là khoảng hơn 1800 bạn trẻ của thành phố Ðà Lạt đến vui chơi, sinh hoạt và học hỏi trong hai tháng hè.

Trong ngày vui của Học viện Don Bosco Ðà Lạt, Ðức cha Ðaminh  Nguyễn Văn Mạnh đã chúc mừng dòng Don Bosco có Nhà Mục vụ mới, và cảm ơn dòng nhiều năm qua đã giúp giáo phận Ðà Lạt và Giáo hội trong lĩnh vực giáo dục giới trẻ. Ðức cha dí dỏm nói về công trình mới được khánh thành, qua các chữ Ð: Ðẹp - Ðáng - Ðâu ngờ - Ðược - Ðặc sủng - Ðức Mẹ Phù hộ - Da mihi animas, cætera tolle - Xin cho tôi các linh hồn, còn mọi sự khác hãy cất đi”.  Ðức Giám mục Ðà Lạt hy vọng Nhà Mục vụ là nơi đón nhận nhiều người trẻ đến đây vui chơi và được giáo dục theo linh đạo Don Bosco.

Năm 1936, Ðức Giám mục Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng, Giám mục giáo phận Phát Diệm, là người đầu tiên đã có lời mời dòng Don Bosco hiện diện ở Việt Nam. Theo thời gian, đã có những tu sĩ Don Bosco được gởi đến Việt Nam, nhưng chỉ đến năm 1952, nhà dòng mới có chi nhánh ở giáo xứ Thái Hà, Hà Nội. Sau 1954, dòng chuyển vào miền Nam. Những hoạt động ban đầu của dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam thường do các tu sĩ và linh mục nước ngoài điều hành. Mãi đến năm 1957 mới có hai tu sĩ Việt Nam đầu tiên. Năm 1960, dòng bắt đầu mở Nhà Tập, năm 1971, mở Học viện tại Ðà Lạt. Tháng 6 năm 1974, chi nhánh Dòng Don Bosco Việt Nam trở thành Phụ tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam, trực thuộc Bề trên Cả. Ngày 24.7.1999, chi nhánh dòng tại Việt Nam chính thức trở thành Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam, trực thuộc Bề trên Cả. Ðến năm 2019, Tỉnh dòng Salêdiêng tiến thêm một bước tiến mới qua việc thiết lập phụ tỉnh miền Bắc Salêdiêng.

Hiện nay, các tu sĩ dòng Don Bosco hiện diện tại các giáo phận Hà Nội, Thái Bình, Bùi Chu, Thanh Hóa, Vinh, Kon Tum, Ban Mê Thuột, Ðà Lạt, Xuân Lộc, Bà Rịa, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Long Xuyên. 

 

Bài và ảnh: Thông Xanh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm