Thứ Sáu, 03 Tháng Năm, 2019 14:19

50 năm hồng ân linh mục của Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm

 

Thánh lễ tạ ơn diễn ra lúc 17g ngày 25.4.2019 tại Ðền thánh Ðức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa.

 

Ðoàn đồng tế có Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski - Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam; Ðức Tổng Giám mục Giovani Pietro Dal Toso - Phó Tổng Thư ký Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các dân tộc; Ðức Tổng Giám mục TGP. Huế Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch Hội Ðồng Giám mục Việt Nam, cùng các Ðức cha trong HÐGMVN đang tham dự Hội nghị thường niên và một số giám mục hưu; Ðức Viện phụ Ðan viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước, khoảng 150 linh mục thuộc các giáo phận Bà Rịa, Phan Thiết, Xuân Lộc. Cộng đoàn Dân Chúa hiện diện đông đảo bao gồm các bề trên và tu sĩ nam nữ, các chủng sinh và tín hữu từ 3 giáo phận này.

ĐC Tôma Nguyễn Văn Trâm với nụ cười rạng rỡ trong thánh lễ kỷ niệm 50 hồng ân linh mục - ảnh: BTT GP Bà Rịa

Trước thánh lễ, Ðức Tổng Giám mục Ðại diện Tòa Thánh Marek Zalewski đã trao đến Ðức cha Tôma thư chúc mừng của Ðức Thánh Cha Phanxicô. Tiếp đến, cộng đoàn cùng lắng nghe thư chúc mừng của Ðức Hồng y Fernando Filoni - Tổng trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các dân tộc. Sau đó, vị Ðại diện Tòa Thánh và Ðức cha Chủ tịch HÐGMVN cũng có lời chúc mừng Ðức cha Tôma. Cuối cùng là phần phát biểu của Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, thay mặt cho toàn thể cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Bà Rịa. Vị Giám mục kế nhiệm Ðức cha Tôma đã bày tỏ : “Chúng con tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban cho giáo phận món quà quý giá là Ðức cha trong suốt 50 năm qua, tạ ơn Mẹ Hội Thánh đã trao chúng con trong vòng tay mục tử là Ðức cha, để Ðức cha ân cần chăm sóc. Chúng con tạ ơn Ðức cha vì bao nhiêu thao thức, bao nhiêu công lao và khó nhọc mà Ðức cha đã dành cho các cộng đoàn nơi Ðức cha phục vụ, cách riêng là giáo phận Bà Rịa…”. Cùng với tâm tình tạ ơn là lời cầu nguyện và cầu chúc “Ðức cha luôn trong tâm tình tràn đầy niềm vui của người giơ cao ngọn đuốc, đã đi trước chúng con 50 năm, để rồi trở thành vầng sáng để cho chúng con nhìn được nơi Ðức cha mẫu gương của những gì tốt đẹp nhất…”.

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski chúc mừng Đức Cha Tôma (linh muc Giuse Đào Nguyên Vũ phiên dịch) - ảnh: BTT GP Bà Rịa

Trong phần giảng lễ, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký HÐGMVN đã chia sẻ với cộng đoàn về chức vụ cũng như đời sống linh mục, cho thấy các mục tử là những chứng nhân của Ðức Kitô Phục Sinh. Liên hệ với Ðức cha Tôma, vị chủ chăn giáo phận Mỹ Tho nhắc đến quá trình từ khi Ðức cha Tôma về làm giám mục tiên khởi giáo phận Bà Rịa với biết bao điều phải lo, nhưng ngài đã chu toàn tất cả, để làm chứng rằng Ðức Kitô Phục Sinh đang sống và đang hoạt động nơi chúng ta. Ðức cha Phêrô cũng nhắc đến hình ảnh Ðức cha Tôma trong sự hiền lành, khiêm nhường qua cách sống, cách ứng xử, mà theo ngài, các linh mục, tu sĩ, anh chị em nơi giáo phận Bà Rịa cũng có thể cảm nhận được… Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm cũng mời gọi cộng đoàn cùng với Ðức cha Tôma tạ ơn Chúa vì biết bao điều tốt lành Chúa đã ban cho dọc dài 50 năm linh mục; đồng thời cảm ơn Ðức cha vì sự tận tụy thi hành nhiệm vụ mà Chúa và Hội Thánh đã trao phó, vì mẫu gương đã cống hiến cho đời sống Hội Thánh Việt Nam và cách riêng cho giáo phận Bà Rịa…

Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm thụ phong linh mục ngày 1.5.1969 tại nhà thờ Phước Lễ (Bà Rịa, khi ấy thuộc giáo phận Xuân Lộc), trong bối cảnh xã hội Việt Nam đang còn chiến tranh. Chính bối cảnh này đã củng cố hơn nơi ngài ước nguyện phục vụ mọi người trong tinh thần hiền lành, khiêm nhường. Ðó cũng chính là suy nghĩ và chọn lựa như ý lực chủ đạo cho đời sống tông đồ của ngài trong 50 năm qua.

 

 

Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm sinh ngày 9.1.1942, thụ phong linh mục ngày 1.5.1969. Ngài du học Rome, đậu bằng Tiến sĩ Giáo luật, sau đó về làm quản lý Tòa Giám mục Xuân Lộc kiêm chánh xứ Thánh Mẫu 3 (nay là Xuân Khánh), chánh án Tòa án hôn phối giáo phận Xuân Lộc, giáo sư Giáo luật Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Ngài 7.5.1992, cha Tôma được tấn phong Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc với khẩu hiệu “Hiền lành và khiêm nhường”. 

Khi giáo phận mới Bà Rịa thành lập (tách từ giáo phận Xuân Lộc), ngày 22.11.2005, Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm Ðức cha Tôma làm Giám mục tiên khởi Giáo phận Bà Rịa.

Sau khi Ðức cha Vũ Duy Thống ở Phan Thiết qua đời ngày 1.3.2017, Ðức cha Tôma được Tòa Thánh cử kiêm nhiệm chức vụ Giám quản Giáo phận Phan Thiết. Ngày 6.5.2017, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ chức Giám mục Chánh tòa Giáo phận Bà Rịa của Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm vì lý do tuổi tác.

 

L.GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm