Thứ Năm, 23 Tháng Ba, 2017 15:45

50 năm tỉnh dòng Đa Minh việt nam

Sáng ngày 18.3.2017, tại nhà thờ giáo xứ Đa Minh - Ba Chuông (TGP.TPHCM), Đức Tổng Giám mục TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc đã chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng 50 năm thành lập Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam. Cùng đồng tế có Đức cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu, Giám mục GP Bùi Chu; Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục GP Ban Mê Thuột; Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục GP Vinh; Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục GP Phú Cường; cha Bề trên Tổng quyền dòng Đa Minh Bruno Cadoré; cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Tổng đại diện GP Xuân Lộc cùng các cha bề trên các cộng đoàn và sự tham dự của đông đảo tu sĩ, giáo dân.

Mở đầu thánh lễ, Đức TGM chủ sự bày tỏ niềm vui khi cùng với cộng đoàn cử hành thánh lễ kỷ niệm và gởi lời chúc tốt đẹp đến các thành viên, cũng như mong muốn Tỉnh dòng được mở rộng hơn trong tương lai để phục vụ dân Chúa.

Trong phần giảng lễ, ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã điểm qua lịch sử hình thành và phát triển của Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam với những thăng trầm, biến cố nhưng luôn sát cánh cùng sự phát triển của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Sau chặng đường 50 năm, số lượng tu sĩ Tỉnh dòng đã tăng gấp 3 so với thời gian đầu thành lập, với 416 thành viên, đứng thứ hai trên thế giới sau Ba Lan, phục vụ 17 giáo phận trong ba giáo tỉnh cả nước và một số quốc gia trên thế giới. Đức cha mời gọi cộng đoàn dâng lời cám ơn Chúa vì những ơn lành Người ban trong suốt thời gian qua và nhắc nhở các thành viên luôn ý thức trách nhiệm đồng hành với Hội Thánh tại quê hương: “Khi hiện diện ở đây để tri ân cảm tạ Chúa bởi hồng ân bao la của Ngài thì chúng ta phải có trách nhiệm với những gì mà Chúa đang dự định, hoạt động trong thế giới hôm nay, trên quê hương đất nước mình. Theo Thánh Kinh, luôn luôn hồng ân của Chúa kéo theo trách nhiệm đối với những người đã lãnh nhận hồng ân đó. Mong rằng cũng như Thánh Giuse, Đức Maria, anh em hãy cố gắng cộng tác với Chúa hơn để những gia đình Công giáo Việt Nam tại quê hương đất nước này được phát triển và thấm nhuần tinh thần Kitô giáo”.

Hôm sau, ngày 19.3.2017, tại Tu viện Thánh Martinô (Biên Hòa, Đồng Nai) cũng diễn ra thánh lễ tạ ơn của Gia đình Đa Minh, do cha Giuse Nguyễn Đức Hòa - Bề trên Giám tỉnh Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam chủ tế.

Dòng Đa Minh có mặt tại Việt Nam từ khi cha Gaspard Santa Cruz đặt chân lên đất Hà Tiên năm 1550. Năm 1587, Tỉnh Dòng Mân Côi (Tây Ban Nha) được thành lập tại Philippines và thực hiện bốn chuyến truyền giáo theo nguyện vọng của nhà nước Chân Lạp lúc đó. Theo lời mời của các Giám mục Thừa sai Paris tại Việt Nam, dòng đã có mặt và phục vụ Giáo hội địa phương liên tục từ năm 1676. Miền truyền giáo Đa Minh chủ yếu là địa phận Đông Đàng Ngoài, nay là các giáo phận Bùi Chu, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng và Lạng Sơn. Trong số 117 vị thánh Tử Đạo Việt Nam, Gia đình Đa Minh có 38 vị gồm 6 giám mục, 16 linh mục dòng Nhất, 3 linh mục, 6 thầy giảng và 7 giáo dân dòng Ba.

Sau nhiều biến cố, ngày 18.3.1967, Tổng quyền Aniceto Fernandez đã chính thức thành lập Tỉnh dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam do linh mục Gioakim Nguyễn Văn Liêm làm Giám tỉnh đầu tiên.

Các tu sĩ của Tỉnh dòng hiện đang phụ trách 13 giáo xứ, trong đó có 7 xứ tại TGP.TPHCM, 3 xứ ở GP Xuân Lộc, 1 xứ thuộc GP Đà Lạt và 2 tại GP Phú Cường.

ANH NGUYÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm