Thứ Năm, 10 Tháng Mười Hai, 2020 15:58

60 năm trong vai trò nhà thờ mẹ

 

]Lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, 8.12.2020, là dịp đặc biệt với giáo dân xứ Chánh tòa Mỹ Tho. Ðây là ngày tạ ơn, kỷ niệm 60 năm nhà thờ giáo xứ được đặt làm nhà thờ Chánh tòa của giáo phận.

 

Dịp này, giáo xứ cũng khánh thành công trình nhà mục vụ. Linh mục chánh xứ Giacôbê Hà Văn Xung cho biết, dù khởi công xây dựng trong mùa dịch Covid-19 với những khó khăn nhất định, song với sự miệt mài lao động và đồng tâm của cả giáo xứ hướng tới ngày kỷ niệm này, tất cả thành phần trong họ đạo đã tích cực để việc tiến triển thuận lợi nhất. Giảng trong thánh lễ, Ðức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã nói lên ý nghĩa của nhà thờ: “60 năm trước, đây chỉ là nhà thờ của giáo xứ Mỹ Tho, nhưng 60 năm sau đã trở thành Nhà thờ mẹ, chung cho cả giáo phận. Chúng ta mừng lễ trong niềm vui giáo xứ khánh thành nhà mục vụ, hãy tạ ơn Chúa, tạ ơn Mẹ vì công trình hoàn thành trong lúc đời sống khó khăn và cùng cầu xin Chúa chúc lành cho mọi sinh hoạt sẽ diễn ra nơi đây góp phần làm chúng ta lớn lên trong ơn Chúa”.

 

Lần về quá khứ, năm 1960, Ðức Thánh Cha Gioan XXIII ban hành sắc chỉ Venerabilium Nostrorum, thiết lập hàng giáo phẩm tại Việt Nam. Trong quyết định này có nói đến việc thành lập giáo phận Mỹ Tho và đặt nhà thờ Mỹ Tho làm nhà thờ mẹ của giáo phận với tước hiệu Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho hiện tại là ngôi nhà thờ thứ ba của họ đạo, được khởi công xây dựng ngày 11.8.1906 bởi cha Régnier (Cha Gẫm), bên kia đại lộ Bourdais, nay là đại lộ Hùng Vương. Ðến năm 1910, công việc xây dựng được hoàn tất. Ngôi nhà thờ có chiều cao 24m, chiều dài 53m, chiều rộng hơn 17m, một gian chính và hai gian phụ hai bên. Kết cấu chính của tòa nhà được xây theo lối cột tròn chống đỡ, mái vòm được trang trí bằng nhiều hoa văn, họa tiết tinh xảo.

Do là nơi diễn ra nhiều sinh hoạt, mục vụ quy tụ đông đảo tín hữu, nhất là các dịp lễ lớn, số người tham dự rất nhiều, gồm giáo dân trong, ngoài giáo phận nên nhà thờ được các bà con trong họ đạo để ý cẩn thận và chăm sóc cách đặc biệt. Năm 2006, linh mục Giacôbê Hà Văn Xung, chánh xứ, cùng với bà con khởi sự trùng tu ngôi thánh đường  như  mở rộng thêm hai gian nhà thờ, sửa mới tháp chuông và nhiều phần bị xuống cấp, tuy nhiên vẫn dựa trên đường nét kiến trúc gothique cũ, để công trình giữ được nét cổ kính. Năm 2007, việc trùng tu hoàn thành, cũng là lúc họ đạo kỷ niệm 100 năm chính thức thành lập.

Thiên Mi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm