Thứ Hai, 23 Tháng Tám, 2021 19:54

80 tu sĩ tình nguyện đợt 1 kết thúc 30 ngày phục vụ tại bệnh viện Covid-19

 

“Chắc anh chị em ra về mà lòng vẫn nhớ: nhớ bệnh nhân, nhớ những cảnh đời đau khổ… Xin hãy tiếp tục ‘nhớ’, nhớ để cầu nguyện, nhớ để quyết tâm hành động, nhớ để biến đổi cuộc đời” là lời nhắn của Đức tổng gởi cho 80 tu sĩ tình nguyện đã kết thúc 30 ngày phục vụ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19; Bệnh viện Dã chiến số 10 và số 12 (cùng ở TP Thủ Đức).

 

 

Buổi lễ tri ân lực lượng tình nguyện các tôn giáo gồm 80 tu sĩ Công giáo, 11 tu sĩ Phật giáo và Phật tử hoàn thành nhiệm vụ đã diễn ra sáng ngày 23.8.2021 ở 3 nơi là Nhà Thiếu Nhi TP Thủ Đức (nơi lưu trú của các tu sĩ phục vụ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19), Bệnh viện Dã chiến số 10 và số 12.

 

Có mặt tại buổi lễ, bà Nguyễn La Mai Hoan - Phó Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Hồi sức Covid-19 chia sẻ ấn tượng rất sâu sắc về thời gian được làm việc chung với các tu sĩ: “Đây là lần đầu tiên bệnh viện đón tiếp một đội ngũ tình nguyện viên hết sức đặc biệt đến từ các tôn giáo khác nhau. Mọi người làm việc không phải vì nhu cầu vật chất nhưng phục vụ với cái tâm dâng hiến cho đời, cho người nên rất tận tình, chu đáo, không nề hà bất cứ việc gì. Bệnh viện rất trân trọng. Các tình nguyện viên không chỉ chăm sóc cho người bệnh mà còn an ủi, nâng đỡ họ về tinh thần, giúp họ cảm thấy bình an hơn nên bệnh nhân cũng rất quý mến. Điều bệnh viện đặc biệt vui mừng nữa là trong suốt 1 tháng làm việc, các tình nguyện viên đã tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa nên không ai bị lây nhiễm; đến ngày về tất cả mọi người đều âm tính với SARS-CoV-2”.

 

Nhìn lại một tháng phục vụ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, sơ Maria Nguyễn Thị Hằng, dòng Thừa Sai Bác Ái Vinh bày tỏ: “Niềm vui lớn nhất trong suốt một tháng làm việc vừa qua của mình là nhìn thấy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt. Họ ăn, uống được và có người được chuyển xuống khoa phòng nhẹ hơn. Nhớ ngày đầu mình mới vào, bệnh nhân không ăn uống được, nằm mê man. Khoảng vài ngày sau họ có thể ngồi dậy, ăn được từng muỗng cháo mình đút, cảm giác đó hạnh phúc lắm. Nếu như trước đây mình chỉ thấy y bác sĩ, bệnh nhân qua truyền thông thì nay mình đã được đến tận nơi, cùng ‘chung lưng đấu cật’ với tuyến đầu, cùng thông phần nỗi đau với người bệnh, mình không còn là người ngoài cuộc nữa mà dấn thân vào chiến đấu với đội ngũ nhân viên y tế và bệnh nhân. Khi mọi thứ đã quen thuộc thì mình lại phải trở về để tiếp tục những kế hoạch còn dang dở ở nhà dòng. Hôm qua lên chào bệnh nhân, thấy họ rưng rưng nước mắt mà lòng mình thắt lại không nỡ rời… Tuy mình về, nhưng đồng đội của mình vẫn tiếp tục chiến đấu, mong là Sài Gòn sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

 

Còn thầy Antôn Chung Chí Tâm, dòng La San thì có hai cảm xúc rất khác biệt giữa lúc đi và lúc về: “Lúc đi thì mình rất háo hức, và cũng hồi hộp vì không biết mình đến bệnh viện nào, đến đó mình làm được gì và cả nỗi lo sẽ bị nhiễm bệnh. Mình chỉ biết mang trong tim một niềm phó thác vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa như Abraham, Chúa kêu thì đi chứ không biết đến đó sẽ ra sao. Còn ngày hôm nay trở về thì lại thấy buồn vì bệnh nhân vẫn còn đó, anh em mình vẫn còn tiếp tục dấn thân, sao chân thì đi về mà tâm vẫn còn vương vấn? 30 ngày với biết bao cung bậc cảm xúc, từng khắc đối diện với sinh và tử là một trải nghiệm vô cùng quí giá trong đời tu của mình. Tạ ơn Chúa vì mình có dịp góp sức phục vụ, vì mình và tất cả anh chị em đều bình an”.

 

Ghi nhận những đóng góp trong một tháng phục vụ của lực lượng tình nguyện các tôn giáo, bà Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM gởi đến các tình nguyện viên lời tri ân sâu sắc vì sự can đảm, dấn thân vào tuyến đầu để giảm tải áp lực cho đội ngũ nhân viên y tế và xoa dịu nỗi đau cho bệnh nhân. Bà cho biết: “Ngày tiễn các tình nguyện viên lên đường, tôi cảm thấy rất xúc động nhưng cũng rất lo lắng cho sức khỏe của mọi người. Anh chị em đến từ các tôn giáo khác nhau, có những sinh hoạt đức tin khác nhau, làm sao để vừa đáp ứng cho mọi người nhưng cũng đảm bảo các anh chị thích nghi được với công việc ở trong bệnh viện. Tôi rất mừng là anh chị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hôm nay chúng tôi đón quý vị về với một tâm thế hết sự tự tin, tự hào. Tôi tin tưởng tinh thần dâng hiến của anh chị sẽ xóa hết mọi rào cản, lo ngại, tạo niềm tin giúp đội ngũ y bác sĩ vững tinh thần, giảm áp lực công việc, giảm đau đớn cho bệnh nhân. Tinh thần tình nguyện tiên phong của quý vị đã truyền cảm hứng tích cực, tạo động lực, thu hút rất nhiều tình nguyện viên muốn đăng ký tham gia chiến đấu cùng tuyến đầu, giúp thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh…”.

 

Cha Giuse Đào Nguyên Vũ - đại diện Tòa Tổng Giám mục gởi đến các tu sĩ đã kết thúc thời gian 1 tháng tình nguyện lời nhắn nhủ của Đức tổng: “Anh chị em đi về đừng quên nhớ đến các bệnh nhân và cầu nguyện nhiều cho họ. Nhớ đến những mảnh đời đau khổ để giúp cho mình cảm nghiệm sống tốt hơn, phục vụ tốt hơn”. Sau khi tham dự buổi lễ, cha đích thân đưa các tu sĩ về nơi nghỉ ngơi và cách ly tập trung tại tu hội Bác Ái Cao Thái và dòng Biển Đức Thiên Phước. Sau khoảng 1 tuần, họ sẽ được xét nghiệm lại một lần nữa, kết quả âm tính mới trở về dòng của mình.

Như vậy, hiện còn lại khoảng hơn 100 tu sĩ Công giáo đợt 1 vẫn tiếp tục phục vụ tại ba bệnh viện trên.

 

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm