Thứ Tư, 04 Tháng Năm, 2022 20:54

85 năm một chặng ðường của Giáo phận Thái Bình

 

Thánh lễ mừng 85 năm thành lập giáo phận Thái Bình và mừng công hoàn thành cơ bản Ðại Chủng viện (ÐCV) Thánh Tâm Thái Bình đã được Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ - Giám mục giáo phận chủ tế vào 29.4.2022.

 

Ngày giáo phận Thái Bình tròn 85 năm thành lập chính thức là ngày 9.3.2021, tuy nhiên sự kiện đặc biệt này phải dời lại do đại dịch Covid-19. Ðến 29.4.2022 vừa qua, đại lễ mới có thể diễn ra. Ngày vui của giáo phận cũng là ngày ÐCV Thánh Tâm Thái Bình mừng công. Sự kiện trọng đại của giáo phận Thái Bình đã có sự tham dự của các Ðức cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam (HÐGMVN), Ðức cha Patricio Buzon (dòng Don Bosco Philippines) và đông đảo các linh mục, tu sĩ và cộng đoàn Dân Chúa.

Mở đầu chương trình ngày đại lễ là cuộc rước kiệu các thánh tử đạo quê hương Thái Bình từ nhà thờ giáo xứ Cát Ðàm đến lễ đài trung tâm Ðại Chủng viện. Trong thánh lễ do Ðức cha Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ - Giám mục giáo phận Thái Bình chủ tế, Ðức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HÐGMVN, đã chia sẻ bài Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 1,39-55) và bày tỏ nhiều suy tư. Với giáo phận Thái Bình, trong suốt chặng đường 85 năm qua, cho dù đã trải qua biết bao thử thách, bách hại nhưng đã vượt qua tất cả để phát triển tốt đẹp: “Qua dòng thời gian, Chúa Quan Phòng đã khôn ngoan đã gởi đến cho Thái Bình những vị chủ chăn kiệt xuất. Mỗi vị có một năng lực riêng, nhưng tất cả đều thích hợp với nhu cầu thời đại của giáo phận: Từ Ðức cha Gioan Casađô Thuận, Ðức cha Santos Ubiena Ninh, Ðức cha Ðaminh Ðinh Ðức Trụ, Ðức cha Giuse Ðinh Bỉnh, Ðức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, và đến nay là Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ. Không chỉ có thế, giáo phận Thái Bình còn là nơi ghi lại dấu chân của những vị mục tử tiếng tăm nhất, những sự kiện trọng đại nhất của giáo sử Việt Nam như Ðức cha Lambert de La Motte, công đồng Phố Hiến, thiết lập dòng Mến Thánh Giá Việt Nam…”. Ðức TGM Giuse cũng kể về vị chủ chăn của giáo phận Thái Bình, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ: “Ngài đã sống như ngài ước nguyện và cam kết với trọn vẹn trái tim, khối óc, đôi tay và đôi chân”, đặc biệt khi nhắc đến sự quan tâm kiến thiết các cơ sở hạ tầng mà Ðức cha Phêrô dành cho giáo phận dù tuổi đời đã cao. Cách riêng với công trình ÐCV Thánh Tâm Thái Bình cũng là tâm sức to lớn mà Ðức cha Phêrô đã hao tâm nhọc trí…

Với cộng đoàn Dân Chúa giáo phận này, chắc hẳn ai cũng còn nhớ vào ngày mở đầu năm mới 1.1.2020, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ đã chủ sự nghi thức làm phép và đặt viên đá góc xây dựng lại Chủng viện Thánh Tâm. Và trong suốt quãng thời gian bắt tay vào xây dựng cho đến nay, sự chung tay đóng góp công sức của mọi thành phần trong giáo phận vẫn được ghi lại và công bố rất chi tiết trên trang thông tin chung.

Thánh lễ tạ ơn 85 năm giáo phận và mừng công cho đại công trình vì vậy đã khép lại trong niềm vui của bao người con miền đất Thái Bình.

 

Ðại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Ðức trước kia là Tiểu Chủng viện Thánh Tôma Mỹ Ðức (1937-1972), Chủng viện Mỹ Ðức (1972 - 1977) và từ 2008 là Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình. Ngày 9.3.1936, Tòa Thánh ban sắc chỉ Praecipuas Inter Apostolicas thành lập giáo phận Thái Bình, tách ra từ giáo phận Bùi Chu và đặt Ðức cha Casado Thuận làm Giám mục tiên khởi. Sau khi được tấn phong (2.8.1936), Ðức tân Giám mục bắt tay ngay vào việc kiến thiết giáo phận mới mà ưu tiên của ngài là có một cơ sở đào tạo nhân sự cho giáo phận.Việc xây dựng Tiểu Chủng viện Thánh Tôma Mỹ Ðức làm nơi huấn luyện chủng sinh cho giáo phận đã bắt đầu từ năm 1936 và khánh thành vào năm 1937.

 

Ðược thành lập muộn nhất trong giáo tỉnh Hà Nội, giáo phận Thái Bình bao gồm phần đất của hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên, với diện tích 2.220km2. Ðây là một vùng đồng bằng trải rộng, đất đai màu mỡ, nuôi sống trên 3 triệu dân, chạy dài từ bãi biển Ðồng Châu (phía Ðông) tới nương khoai An Vỹ (phía Tây).

 

Minh Minh

 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm