Thứ Năm, 10 Tháng Mười Hai, 2020 16:25

85 năm thành lập chủng viện Thừa sai Kon tum

 

Chủng viện Thừa sai Kon Tum đã kỷ niệm 85 năm thành lập (1935 - 2020) từ ngày 1 đến 3.12.2020. Các cựu chủng sinh xuất thân từ nơi này đã tổ chức cuộc về nguồn với chủ đề “Tình thầy, nghĩa bạn, ơn Trời”.

 

Nhiều chương trình ý nghĩa được tổ chức trong dịp kỷ niệm như viếng mộ các bậc tiền nhân, thăm các cha hưu dưỡng, thăm các giáo xứ vùng sâu, viếng Ðức Mẹ Măng Ðen, mừng lễ thánh Phanxicô Xaviê - bổn mạng của Chủng viện Kontum, mừng 5 năm giám mục của Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị…  

 

Dịp này, Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị cũng truyền chức phó tế cho 8 thầy (7 thầy từ Chủng viện Kon Tum, 1 thầy dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc) tại nhà thờ Chánh tòa. Ngài ngỏ lời với các tiến chức: “Chức phó tế là một trong ba chức thánh trong Giáo hội: giám mục, linh mục và phó tế. Có một thời gian người ta ngại nói tới ‘chức’, ‘chức’ thì đi liền với ‘quyền’, cho nên gọi là các tác vụ mà thôi! Nhưng quả thực, qua Bí tích Truyền chức thánh thì không phải chỉ trao ban một tác vụ, mà đó quả thực là một chức trong Giáo hội. Những chức tước trong Giáo hội không phải là để ‘ăn trên ngồi trước’, nhưng mà theo tinh thần của Chúa Giêsu, các chức tước có được là để phục vụ cộng đoàn Dân Chúa”.

Chủng viện Thừa sai Kon Tum được Ðức cha Martial Jannin - Giám mục tiên khởi của giáo phận Kon Tum sáng lập. Ngài vừa là kiến trúc sư, vừa là đốc công của tòa nhà này. Chủng viện nằm trên một ngọn đồi, với tòa nhà dài 100m làm bằng gỗ cà chít, gồm 2 tầng lầu và 1 tầng trệt. Các cột nhà được đặt trên bệ xây xi măng cao 2 mét. Theo thiết kế, chính giữa là nhà nguyện, hai cánh hai bên là nhà ở và các lớp học. Năm 1935, Chủng viện khai giảng khóa đầu tiên.

Trải qua biết bao thăng trầm, có thời kỳ phải đóng cửa vì chiến tranh, nhưng nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa, chủng viện đã vượt qua và tồn tại đến ngày hôm nay. Nhiều ơn gọi đã trổ sinh và trưởng thành từ chiếc nôi này, như Ðức nguyên Giám mục Phêrô Trần Thanh Chung, Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, cha nguyên Tổng Ðại diện Phêrô Nguyễn Vân Ðông, và cha Tổng Ðại diện Giuse Ðỗ Hiệu.

Giáo phận Kon Tum hiện có 140 chủng sinh, trong đó có 90 chủng sinh người Kinh và 50 chủng sinh các sắc tộc Bahnar, Jrai, Sơ đăng, Giẻ Triêng, Rờ Ngao... Các chủng sinh được gởi đi học ở một số nơi như Ðại Chủng viện Huế, Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

 

NHÃ VĂN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm