Thứ Tư, 17 Tháng Năm, 2023 17:06

90 năm khánh thành nhà thờ Chánh tòa Nha Trang

 

Giáo xứ Chánh tòa, giáo phận Nha Trang vừa tổ chức thánh lễ tạ ơn, kỷ niệm 90 năm khánh thành công trình nhà thờ vào ngày 12.5.2023. Thánh lễ do Ðức nguyên Giám mục Chánh tòa Giuse Võ Ðức Minh chủ tế.

Tham dự thánh lễ có đông đảo giáo dân, linh mục và tu sĩ. Có mặt từ sớm, ông Giuse Đào Văn Quang (76 tuổi, giáo xứ Chánh tòa) bày tỏ niềm vui: “Mấy hôm nay, giáo xứ chuẩn bị cho lễ, các khâu đều được lên phương án họp và thống nhất, mọi người đều tích cực. Chúng tôi cũng khá quen với việc tổ chức cho các lễ lớn của giáo phận tại nhà thờ, nhưng dịp này lại có ý nghĩa cho chính giáo xứ Chánh tòa nên càng vui hơn. Ngoài phụng vụ lễ, giáo xứ còn tổ chức thêm các hoạt động để cho tất cả cùng tham gia, hiệp hành”. Chuẩn bị cho ngày kỷ niệm, giáo xứ Chánh tòa đã tập dợt dâng hoa và đã có buổi dâng vào ngày 13.5, nhân sự kiện kính Đức Mẹ Fatima lần đầu tiên hiện ra, cùng với đó là chương trình rước kiệu, lần hạt Mân Côi, diễn nguyện. Các thành phần Dân Chúa và cả khách hành hương cũng đến tham dự.

Giáo xứ dâng hoa và cung nghinh tượng Đức Mẹ

Trước khi vào thánh lễ, cộng đoàn đã cùng nhau điểm qua một số nét cơ bản về công việc xây dựng nhà thờ và quá trình phát triển giáo xứ trong 90 năm qua. Giảng lễ, Đức cha Giuse Võ Đức Minh chia sẻ niềm xác tín vững chắc rằng ơn Thiên Chúa đã đổ xuống cho con dân Ngài tại ngôi nhà thờ Chánh tòa qua muôn thế hệ, ngay từ khi việc xây dựng nhà thờ khởi sự với nhiều khó khăn vì dân số ít ỏi chưa hình thành giáo xứ, công trình lại đặt trên địa thế hiểm trở, sự thiếu thốn các nguồn lực, và ơn Chúa đã ban qua biết bao thăng trầm của thời gian. Đức cha nhấn mạnh: “Nếu có giờ thật tâm hồi tưởng, sẽ nhìn thấy 90 năm trôi qua không dễ dàng vì những hoàn cảnh khác nhau của lịch sử. Không phải chỉ là mặt bằng nhưng qua bao biến cố. Những người có trách nhiệm, trong đó có giám mục, linh mục, tu sĩ và cộng đoàn Dân Chúa đã một lòng một ý hiệp nhất với nhau để quy tụ nơi ngôi nhà thờ”. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn giáo xứ tri ân các vị tiền nhân mà trước hết là vị linh mục đã chủ trương xây dựng nhà thờ là cha Louis Vallet, cùng các vị chủ chăn giáo phận Nha Trang đã dày công dựng xây giáo phận, phát triển giáo xứ. 

Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang còn được gọi nhà thờ Núi, là công trình không chỉ có ý nghĩa về mặt tôn giáo bởi đó là nhà thờ Mẹ của các ngôi thánh đường khác trong giáo phận, thánh đường này còn mang giá trị về mặt kiến trúc, lịch sử và hiện là điểm đến của nhiều khách du lịch khi thăm thành phố biển Nha Trang. Ngược dòng lịch sử, ngày 3.9.1928, dự án xây dựng nhà thờ được khởi công trên một mỏm núi nhỏ, có tên là núi Bông. Cha Louis Vallet đã cho nổ 500 quả mìn để san bằng đỉnh núi, tạo diện tích 4.500 m2 cho công trình. Sau 5 năm xây dựng với nhiều khó khăn, ngày 14.5.1933, nhà thờ được khánh thành.  Đến tháng 3.1934, những tấm kính màu xanh đỏ được lắp vào các cửa vòm nơi cung thánh và giáo đường, kết thúc hơn 10 hạng mục công trình xây dựng. Ba quả chuông do hãng chế tạo danh tiếng Bourdons Carillans (thành lập năm 1786) cung cấp và làm phép vào tháng 7 năm 1934 và tháng 10 năm 1939. Đồng hồ trên tháp chuông khánh thành tháng 12 năm 1935. Nhà thờ được xây dựng bằng bê tông cốt thép. Nhìn tổng thể công trình có bố cục chắc, khỏe bằng những khối lập thể nhỏ dần, từ trên cao xuống thấp. Điểm cao nhất là nơi đặt thánh giá trên đỉnh thánh chuông, cao 38 mét tính từ mặt đường. Tuy đã xây dựng từ 90 năm qua nhưng quy mô bề thế và cách cấu trúc độc đáo vẫn còn nguyên giá trị.

Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang - ảnh: Hùng Luân

Ngôi nhà thờ hiện tại đã được tu sửa, chỉnh trang nhiều lần trong suốt 9 thập niên để giữ được vẻ cổ kính và kiên cố. Đây cũng là nơi an táng của ba vị chủ chăn là Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nho và vị có công xây cất nhà thờ - linh mục Louis Vallet. Nhà thờ Chánh tòa cũng là địa điểm tham quan của khách du lịch. Có từ vài chục đến hàng trăm lượt khách trong, ngoài nước đến thăm mỗi ngày, chụp ảnh lưu niệm. Các tín hữu Công giáo còn đến cầu nguyện, viếng mộ các tiền nhân. Không gian thoáng đãng, mát mẻ và yên tĩnh cũng là những điểm níu giữ khách ở lại. Chị Nguyệt Ánh (35 tuổi, giáo dân xứ Bình Thái, TGP TPHCM) chia sẻ khi đến Nha Trang du lịch, đã lên kế hoạch viếng nhà thờ trước tiên: “Một lần được đến đây, thích lắm. Nhà thờ vừa cổ kính vừa gần gũi, bên trong kiến trúc và không gian gợi lên sự thánh thiêng, đoàn nhà mình đến thăm, chụp ảnh lưu niệm và cầu nguyện ít phút cũng xem như dấu ấn trong chuyến đi chơi này”.

 

Hùng Luân

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm