Thứ Năm, 05 Tháng Mười Một, 2020 15:48

ADKAR, mô hình giúp người trẻ trưởng thành toàn diện

 

Năm 2020 là năm mục vụ dành cho người trẻ với chủ đề  Ðồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều chương trình không thể triển khai như dự kiến. Trước tình hình này, Ban Mục vụ Giới trẻ TGP TPHCM cùng với Văn phòng Ủy ban Mục vụ Giới trẻ và Thiếu nhi của HÐGMVN đã tìm ra cách thức mới để đồng hành với người trẻ một cách đặc biệt. Ðó là mô hình ADKAR, một hình thức trực tuyến rất phong phú, đã được chứng nhận thành công ở nhiều trường đại học lớn trên thế giới. Mô hình này đã được khởi động, giới thiệu đến các bạn trẻ trong chương trình Hòa mạng cùng Carlo diễn ra chiều ngày 10.10. vừa qua.

 

Mô hình ADKAR được giới thiệu đến các bạn trẻ

 

Cha Gioan Lê Quang Việt - Trưởng Ban Mục vụ Giới trẻ TGP TPHCM cho biết: “Mô hình huấn luyện ADKAR thúc đẩy giới trẻ thật sự khám phá được giá trị của bản thân, phân định ơn gọi, xây dựng lộ trình để hướng đến sự trưởng thành toàn diện, cam kết hành động và sống theo sứ vụ bản thân được Chúa trao ban cho mỗi người. Ðây là mô hình gặp gỡ, trao đổi giữa người trẻ với các giảng viên (trainer), huấn luyện viên (coach), cố vấn đồng hành (mentor) thông qua các giao thức tương tác công nghệ trực tuyến hiện đại, các chương trình đào tạo, huấn luyện chuẩn mực trên toàn cầu”.

Theo định hướng chung của HÐGMVN đề ra trong ba năm đồng hành với người trẻ, sau một thời gian bàn bạc, suy nghĩ, Ban Mục vụ Giới trẻ TGP TPHCM cùng với văn phòng Ủy ban Mục vụ Giới trẻ và Thiếu nhi của HÐGMVN đã quyết định chọn một mô hình ADKAR để tiếp cận người trẻ và giúp họ trưởng thành một cách toàn diện. Có thể thấy, Ban đang ngày càng nỗ lực để tìm ra cách kết nối, hòa mạng với cuộc sống số của người trẻ, cụ thể là bằng những hình thức trực tuyến, bằng công nghệ nhằm giúp các bạn trẻ tận dụng được nhiều lợi ích từ mạng internet để kết nối với nhau, cùng nhau học hỏi, phát triển bản thân và loan báo Tin Mừng. Muốn hoạt động, dự án ADKAR cần được các giáo xứ quan tâm và phổ biến cho các bạn trẻ trong xứ biết đến. Ðể triển khai được mô hình này, trước tiên cần quy tụ đội ngũ giảng viên, sau đó là đội ngũ kỹ thuật và chương trình phổ biến.

Cha Gioan Lê Quang Việt chỉ ra những giá trị cốt lõi mà người trẻ sẽ nhận được khi tham gia dự án ADKAR này là: Accountability and Aspiration (Trách nhiệm và Ðam mê): Luôn đảm bảo tinh thần trách nhiệm, cam kết đồng hành trong nhiệt thành và đam mê; Desirability (Khát khao hướng đến Chân Thiện Mỹ): Khát khao Chân, Thiện, Mỹ và sống mãnh liệt vì tương lai giới trẻ Giáo hội; Knowledgeability  (Hiểu biết): Luôn học hỏi, mở rộng nền tảng kiến thức trong đời và đạo với 3 chiều kích: với Chúa, với bản thân và với tha nhân; Adventurousness and Adaptableness (Thay đổi, thách thức và thích nghi): Ðón đầu sự thay đổi, cũng như những thách thức để thích nghi và trải nghiệm, đồng hành với giới trẻ ngày nay; Reliability and Role Model (Mẫu gương Tín nhiệm): Xây dựng và trở thành người đồng hành đáng tin cậy của giới trẻ thông qua sự liêm chính và chủ đích tốt trong mọi hoạt động, đem lại kết quả mong muốn bằng năng lực thật sự, trong sự quan phòng và sáng soi của Thiên Chúa”.

Ðể tiếp cận mô hình, chỉ cần cho Ban Mục vụ Giới trẻ biết ý định của mình, đội ngũ tiếp đón sẽ thực hiện kết nối và sắp xếp thời gian. Với đội ngũ giảng viên, huấn luyện viên chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo và phát triển con người luôn sẵn sàng đồng hành với người trẻ, hy vọng ADKAR sẽ giúp cho các sinh hoạt của người trẻ như học tập nhóm, xây dựng những đội nhóm trở nên dễ dàng hơn, bạn trẻ ở khắp nơi có thể tham gia một cách tích cực và hứng thú, cũng như thu nhận được nhiều điều bổ ích cho bản thân mình.

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm