Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, 2020 11:09

Ấm áp tâm tình tri ân ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7

 

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2020),  ngày 23.7.2020, Ủy ban Ðoàn kết Công giáo TPHCM đã tổ chức đoàn gia đình các thương binh, liệt sĩ Công giáo đến viếng, dâng hoa tưởng niệm các liệt sĩ tại nghĩa trang huyện Củ Chi. Tham dự lễ viếng có ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo MTTQVN TPHCM. Trong chuyến đi, ban tổ chức cũng trao 5 phần quà đến các gia đình liệt sĩ tại huyện Củ Chi. Sau đó, mọi người đã tham dự thánh lễ cầu nguyện cho các thương binh liệt sĩ Công giáo, do Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường, chủ sự tại nhà thờ Tân Qui (huyện Củ Chi, TPHCM). Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đã chia sẻ: “Ðây là hoạt động ý nghĩa nói lên lòng biết ơn những người đã ngã xuống, hy sinh vì đất nước, trong số đó có các liệt sĩ là tín hữu Công giáo. Từ nhiều năm qua, chúng ta hội tụ dâng thánh lễ này để cầu nguyện, tưởng nhớ tiền nhân và nhắc nhớ mỗi người ý thức trách nhiệm với quê hương, dân tộc. Nghĩa cử này thật cao đẹp”. Ðồng tế với Ðức cha Giuse có linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chủ tịch UBÐKCGVN TPHCM; các linh mục Phó Chủ tịch; linh mục Giuse Phạm Văn Hòa, chánh xứ Tân Qui, hạt trưởng hạt Củ Chi, giáo phận Phú Cường.

Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ và các thành viên viếng mộ phần tưởng nhớ linh mục liệt sĩ Gioan Kim Nguyễn Bá Luật tại nghĩa trang các linh mục Tổng Giáo phận - ảnh: Bích Vân

 

Sáng 24.7.2020, Ban Thường trực Uỷ ban đoàn kết Công giáo Việt Nam TPHCM (UBÐKCGVN TPHCM) do linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chủ tịch UBÐKCGVN TPHCM, làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa viếng mộ phần tưởng nhớ linh mục liệt sĩ Gioakim Nguyễn Bá Luật tại nghĩa trang các linh mục Tổng Giáo phận. Cùng dự lễ viếng có linh mục Antôn Nguyễn Ðình Thục, Phó Chủ tịch UBÐKCGVN TPHCM, trưởng ban ÐKCG quận Tân Bình; ông Trần Ðại Nghĩa (Chuyên viên Ủy ban Mặt trận tổ quốc TPHCM), các thành viên trong Ban Ðoàn kết Công giáo quận Tân Bình.

Cố linh mục Gioakim Nguyễn Bá Luật là người trung thành với ơn gọi tận hiến, đã sống yêu thương giáo dân, nhiệt thành phục vụ đất nước và con người. Cha được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 32/SL ngày 25.4.1949 tặng thưởng huân chương Ðộc lập hạng nhì và nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa truy phong danh hiệu liệt sĩ. Hiện nay, tên của ngài được đặt cho một con đường tại phường Bình Thọ, quận Thủ Ðức, TPHCM.

Rời nghĩa trang các linh mục, đoàn được chia thành hai nhóm đi thăm các gia đình thương binh, liệt sĩ tại quận 11 và quận Gò Vấp. Ðến thăm gia đình có hai thương binh là ông Gioan Baotixita Nguyễn Ðức Thành (64 tuổi) và ông Gioan Baotixita Nguyễn Ðức Hùng (57 tuổi) tại giáo xứ Vĩnh Hòa, quận 11, linh mục Phêrô Phan Khắc Từ đã thăm hỏi và động viên gia đình cùng người mẹ 84 tuổi. Hiện diện trong buổi gặp gỡ, ông Ðaminh Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch ngoại vụ HÐMV giáo xứ Vĩnh Hòa, khẳng định: “Sự quan tâm của UBÐKCG là nguồn động viên tinh thần, giúp người giáo dân sống tốt đạo đẹp đời”.

Trong dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ , Ủy ban Ðoàn kết Công giáo TPHCM đã thăm hỏi và tặng quà 15 trường hợp thương binh và mẹ liệt sĩ Công giáo trên địa bàn các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 11 và huyện Củ Chi. Mục đích của hoạt động ý nghĩa này nhằm đem nguồn động viên, sẻ chia đến với các gia đình theo tinh thần Kitô giáo mến Chúa, yêu người

 

Bích Vân - Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm