Thứ Năm, 07 Tháng Năm, 2020 14:15

Ấm áp tình đồng bào

 

Sáng 1.5, sau hơn hai tuần hoạt động, chương trình “ATM gạo” miễn phí tại giáo xứ Hải Dương (GP Hải Phòng) đã kết thúc. Cha Giuse Dương Hữu Tình - Hạt trưởng Hải Dương, chánh xứ Hải Dương chia sẻ một vài tâm tình trong cuộc trao đổi ngắn.

 

CGvDT: Xin cha tổng kết lại hoạt động “ATM gạo” diễn ra hơn hai tuần qua tại giáo xứ Hải Dương? 

Lm Giuse Dương Hữu Tình: Tạ ơn Chúa, dịch Covid-19 bước đầu đã được kiểm soát tại Việt Nam. Giáo xứ Hải Dương trong dịch bệnh này đã kịp thời hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng và Hội đồng Giám mục Việt Nam: “Không để một ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống lại Covid-19, qua việc thực hiện cây ATM gạo tại nhà thờ Hải Dương.

Cây ATM gạo miễn phí phục vụ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vì dịch, từ ngày 16.4.2020 và kết thúc vào chiều ngày 1.5.2020. Sau hơn hai tuần hoạt động, giáo xứ đã phát 20.161 kg gạo, 1.100 lít dầu ăn, 700 lít nước mắm, 550 kg bột ngọt và trên 4.000 trứng gà cho khoảng 10.000 lượt người nhận. Trung bình mỗi ngày giáo xứ phát trên 1.000kg gạo cho khoảng 500 người. Riêng những ngày 30.4 và 1.5.2020, giáo xứ phát hơn 2.000kg gạo, dầu ăn và nước mắm cho trên 1.000 lượt người. Trong buổi kết thúc chương trình “ATM gạo” miễn phí vào chiều thứ Sáu 1.5.2020, giáo xứ đã chuyển số tiền còn lại (181.976.000 đồng) cho UBMTTQ thành phố Hải Dương và phường Trần Hưng Ðạo để tiếp tục việc chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

 

Những điều đọng lại sau bao ngày chia sẻ bác ái với tha nhân trong cao điểm mùa dịch là gì, thưa cha? Còn điều gì cha cảm thấy nuối tiếc… ?

Ban Tổ chức thực hiện cây ATM gạo tại nhà thờ Hải Dương có chung một cảm nhận với tất cả những người Việt Nam trong thời gian dịch bệnh, đó là tình đồng bào. Ðã từ lâu lắm rồi, hai chữ “đồng bào” bỗng lại vang lên như một tiếng gọi vô cùng thiêng liêng và ngập tràn cảm xúc. Ðã bao lần chúng ta nghe bài hát “Rung lên lục lạc vàng” trên truyền hình, nhưng có lẽ trong hoàn cảnh của dịch Covid-19, hơn bao giờ hết, những lời của bài hát đã làm rung động gần trăm triệu người con mang dòng máu Lạc Hồng: “Mẹ Âu Cơ sinh ra trăm trứng, chúng ta gọi nhau đồng bào. Từ Hùng Vương ra tay dựng nước, chúng ta là con một nhà.  Ðùm bọc nhau, hỡi đồng bào ơi. Ðùm bọc nhau, hỡi người Việt ơi. Bí với bầu, chung một giàn. Nở hoa nhân ái bao dung”. Chính trong cơn dịch bệnh, chúng ta nhìn thấy rõ hơn khuôn mặt của đồng bào mình và cảm nhận sâu sắc hơn “chúng ta là con một nhà”. Những khoảng cách về giàu nghèo, giai cấp, giới tính, trình độ, tôn giáo… dường như không còn. Chỉ còn đọng lại hai chữ “đồng bào” vô cùng linh thiêng và cao quý.

Ðó cũng là những điều còn đọng lại trong con tim của Ban Tổ chức và của cả nhân dân thành phố Hải Dương trong những tuần vừa qua. Chúng tôi, những người thực hiện cây ATM gạo tại nhà thờ Hải Dương, cùng với khoảng 10.000 người tới nhận, tất cả làm thành một gia đình, chan hòa và sẻ chia, đầy ắp tình đồng bào.

Ðây cũng chính là sự tiếc nuối lớn nhất của Ban Tổ chức. Giá mà còn có thể tiếp tục phục vụ “đồng bào” dài hơn và nhiều hơn nữa. Nhưng như trong bài phát biểu của buổi kết thúc, các thiện nguyện viên bắt đầu đi làm, đi học, Ban Tổ chức không thể tiếp tục nên buộc phải dừng hoạt động.

 

Bên cạnh ATM gạo, cha còn có những hoạt động nào để mời gọi giáo dân chung tay nâng đỡ nhau vượt qua cuộc chiến chống SARS-CoV-2?

Dầu cây ATM gạo miễn phí tại nhà thờ Hải Dương đã chính thức dừng hoạt động, nhưng các chương trình bác ái từ thiện của giáo xứ vẫn tiếp tục. Chúng tôi vẫn đón nhận những tấm lòng hảo tâm, vẫn tìm đến các địa chỉ có hoàn cảnh khó khăn, vẫn giúp đỡ những gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Chúng tôi tiếp tục các hoạt động từ thiện. Bác ái là sứ mạng chính của Giáo hội, là sứ mạng của mỗi người Kitô hữu và cũng là sứ mạng của giáo dân giáo xứ Hải Dương.

Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục kêu gọi, vận động bà con Công giáo và lương dân chủ động phòng chống dịch Covid-19 bằng cách thực hiện các biện pháp sát trùng, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần, cũng như làm thông thoáng nơi ở và lau chùi thường xuyên.

 

Thưa cha, dịch Covid-19 ở nước ta đang dần được khống chế, chỉ thị giãn cách xã hội đã được nới lỏng, bà con giáo dân đã có kế hoạch gì để trở lại guồng quay cuộc sống bình thường? Những kế hoạch để đồng hành với người nghèo giai đoạn sau khi hết dịch?

Phải nói là vì dịch bệnh và vì thời gian giãn cách xã hội, nhiều gia đình gặp khó khăn về kinh tế. Các công ty, xí nghiệp đã hoạt động trở lại, nhưng sản phẩm tiêu thụ còn chậm nên công nhân chưa được làm đều đặn, thu nhập còn thấp. Cho dầu có khó khăn như thế, nhưng tôi có cảm nghiệm người Việt Nam hôm nay khắp Bắc - Trung - Nam đều rất đồng lòng. Dịch Covid-19, như nhận định của một bài viết trên báo Dân trí, là một “công cuộc ‘tổng duyệt’ tinh thần và ý chí dân tộc” (Dân trí, ngày 21.4.2020). Và khi đại dịch bước đầu được kiểm soát tại Việt Nam, tôi lại càng thấy thấm thía ý tưởng của bài viết “Trong đại dịch Covid-19, có một Việt Nam như thế” của ông Vũ Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Vietnamnet, ngày 19.3.2020): “Hình như trong cơn hoạn nạn này, người ta mới nhận ra một thang giá trị khác, nó không đo bằng đồng đôla, nó không đo bằng độ giàu nghèo của quốc gia. Nó đo bằng tình thương yêu con người, đo bằng trách nhiệm trước mạng sống của đồng loại. Có một Việt Nam như thế, có một dân tộc như thế, có một nền văn hóa như thế: mộc mạc, khiêm nhường, chịu khó và nhân hậu”.

Quả đúng vậy, dịch Covid-19 bước đầu đã được đẩy lui tại quê hương Việt Nam thân yêu làm cho tôi trào dâng một niềm tự hào. Tôi tự hào là người Việt Nam. Tôi tự hào về dân tộc Việt Nam của tôi. Tôi muốn cảm ơn Chính phủ, cảm ơn đội ngũ y bác sĩ - những thiên thần mặc áo trắng, cảm ơn các tình nguyện viên, cảm ơn cả dân tộc. Một dân tộc kiên cường, đoàn kết và giàu tình nghĩa “đồng bào”.

 

Xin cảm ơn cha!

 

NGỌC LAN (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm