Thứ Năm, 05 Tháng Mười Một, 2020 15:23

Ấm lòng bữa ăn lỡ đường

 

Trong lúc bão số 9 hoành hành, hầm đường bộ Hải Vân nối Thừa Thiên Huế với Ðà Nẵng phải đóng hoàn toàn hai chiều từ lúc 4 giờ sáng đến 20 giờ đêm 28.10 để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện không đi vào vùng tâm bão. Trong lúc hàng quán khu vực này tạm ngưng hoạt động, giáo xứ Lăng Cô nhiệt tâm phục vụ hơn 4.000 suất ăn giúp người lỡ đường những bữa ăn ấm áp, no lòng.

 

Giáo dân giáo xứ Lăng Cô chuẩn bị thức ăn giúp người lỡ đường. 

 

“Hãy gõ cửa, thì sẽ mở cho”

Vào lúc 10 giờ sáng 28.10, khi hay tin đoàn xe ô tô nối đuôi nhau trong tình trạng ùn tắc kéo dài đến 9km trên địa bàn thị trấn Lăng Cô (chỉ cách nhà thờ giáo xứ Lăng Cô khoảng 1km), một nữ giáo dân đã tất tả chạy đến nhà thờ xin gặp cha xứ Giuse Phan Văn Quyền và cấp báo “chừ tài xế đói quá vì từ sáng đến giờ không mua được thức ăn, cha ơi…”. Ðể giúp đỡ người lỡ đường, lập tức cha huy động bà con trong xứ cùng chung tay. Trong lúc thời tiết khắc nghiệt, toàn thị trấn Lăng Cô đóng cửa tránh bão, các gia đình trong giáo xứ lập tức nấu cơm để kịp cho những người trẻ đến “gõ cửa” xin cơm đưa về nhà xứ. Trong số đó, có bà cụ già chỉ nấu 1 lon gạo, nhưng cũng xin góp với lý do “lúc này giúp gì được thì cho mệ giúp với”. Cùng lúc đó, nhiều bạn trẻ khác đến gõ cửa từng cửa hàng để mua trứng, cá hộp, xúc xích hoặc tất cả những gì có thể chế biến thức ăn trong lúc cần kíp. Biết được việc làm ý nghĩa của giáo xứ, nên bà con cả Công giáo lẫn lương dân đã nhiệt tình ủng hộ bằng những món họ có sẵn như cá khô, thịt, cá, rau củ... Sau khi người trẻ vận chuyển nguồn thực phẩm thu gom được về đến nhà xứ, lập tức gần 70 chị em phụ nữ đang trú bão tại đây nhanh tay chia nhau lặt rửa, chế biến và hoàn thành hơn 1.000 phần ăn trưa sau hơn 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Không để người lỡ đường phải chờ đợi lâu, người trẻ giáo xứ lại tiếp tục vận chuyển những phần cơm nóng ấm bằng xe tải và xe ba gác máy để trao đến từng phương tiện trong dòng xe đông đúc. Theo chân người trẻ trong một chuyến đến hiện trường, ông Ðaminh Trương Thanh Tùng (phó chủ tịch nội vụ Hội đồng Mục vụ giáo xứ Lăng Cô) còn chu đáo thông báo thêm với khách đường xa: “Nếu chiều tối còn bị ùn tắc, giáo xứ chúng tôi sẽ tiếp tục lo bữa tối cho mọi người, xin cứ yên tâm”.

Ðúng như dự kiến, tình trạng ùn tắc kéo dài đến tối cùng ngày. Trước đó, khi đoàn xe nối đuôi nhau trong lúc bị ách tắc, nhiều người vẫn còn bánh ngọt dự phòng, nên nhường phần cơm trưa cho những người khác. Tuy nhiên, khi chờ đến chiều tối thì họ cũng cần bữa ăn để được no lòng. Vì vậy, lượng người đăng ký cơm tối tăng lên, mỗi lúc một nhiều, khiến chiếc điện thoại của ông Tùng liên tục nhận cuộc gọi từ hiện trường báo về: “Chú ơi con đăng ký thêm phần cơm nữa nhé”. Ðang lúc mọi người tất bật nấu nướng, thì nguồn điện trong thị trấn bị cúp hoàn toàn vào lúc 15 giờ, khiến các gia đình không kịp nấu thêm cơm. Vì vậy, sau khi chuẩn bị được 2.000 phần cơm tươm tất, cha xứ và ông Ðaminh Trương Thanh Tùng quyết định làm thêm các phần ăn là mì xào và bánh mì. Ðể có những ổ bánh mì thịt ngon lành, ông Tùng đã đội mưa đi gõ cửa tất cả các lò bánh mì trong thị trấn mới mua được 300 ổ, cộng với 200 ổ do một gia đình giáo dân ủng hộ. Sau một ngày chung tay góp sức, giáo xứ Lăng Cô đã hỗ trợ trên 4.000 suất ăn (trong đó có số ít phần cơm chay), nước uống, sữa cho trẻ em, trợ giúp kịp thời cho bà con lỡ đường trên địa bàn thị trấn Lăng Cô (từ hầm Hải Vân đến hầm Phú Gia) trong tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Những suất ăn nóng ấm được người trẻ giáo xứ Lăng Cô trao tận tay tài xế do ùn tắc tránh bão số 9

 

Yêu thương - phục vụ tha nhân

Nhớ lại ánh mắt, nụ cười và lời cảm ơn của những người đón nhận phần cơm, cho đến giờ tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc. Trong lúc mưa gió mạnh không ai dám ra ngoài, tất cả mọi nhà dân đều đóng cửa tránh bão, giáo dân giáo xứ Lăng Cô đã quên cả nguy hiểm để tuôn ra đường, vì thấy người lỡ đường cần có của ăn, nước uống”, ông Ðaminh Trương Thanh Tùng (phó chủ tịch nội vụ Hội đồng mục vụ giáo xứ Lăng Cô) thuật lại với chúng tôi với giọng nói phấn khởi khi kể về niềm hạnh phúc mà ông đã cảm nhận được cách đây hơn một tuần. Niềm vui của ông Tùng, cũng là hạnh phúc của hơn 200 giáo dân, từ người phụ trách nấu nướng, gõ cửa xin cơm, tìm mua thực phẩm, đến những người trẻ vượt gió bão trao thức ăn cho những người cần đến. Mải lo bữa ăn cho người lỡ đường, nên hầu như những người phục vụ đều quên giờ dùng bữa của mình. Biết ơn những người đã cất công chăm lo từng phần cơm cho mình, một đoàn cứu trợ đã trao tặng giáo xứ Lăng Cô những vật phẩm có sẵn như gạo, su su, sữa tươi… để góp thêm vào những phần cơm thiện nguyện ấm áp tình người.

Với tình yêu thương đoàn chiên hết mực, cha xứ Giuse Phan Văn Quyền trong ngày đó cũng luôn đồng hành với giáo dân đi phát cơm; túc trực trong suốt thời gian “bếp đỏ lửa” từ lúc 10 giờ đến 20 giờ đêm. Vì tất bật việc chung nên bữa cơm trưa của ngài được “dời đến” 13 giờ chiều, bữa tối cũng muộn màng khi bếp đã tắt lửa. Bận rộn thế, nhưng trên tay ngài lúc nào cũng chăm chú tràng chuỗi Mân Côi để dâng lời kinh kính Mẹ.

Với sự trợ giúp của các ân nhân trong và ngoài nước, sau khi hoàn tất việc phục vụ bữa ăn cho người lỡ đường, cha xứ cùng Hội đồng Mục vụ giáo xứ Lăng Cô tiếp tục trao quà hỗ trợ các giáo xứ ở Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, dòng tu, Ðại chủng viện, Ðan viện Thiên An Huế bị ảnh hưởng lũ lụt. Theo ông Tùng: “Cha chánh xứ Giuse Phan Văn Quyền không chỉ chăm lo, vun bồi giúp đời sống đức tin của đoàn chiên mỗi ngày một thăng tiến, ngài còn đồng hành và hướng dẫn đoàn chiên sống tốt đạo đẹp đời, bằng những việc làm cụ thể để phục vụ tha nhân trong đời sống thường nhật”.

 

THIỆN ĐÀM

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm