Thứ Năm, 21 Tháng Sáu, 2018 15:08

Ẩn hiện suốt đời Kitô hữu

 

Ngày 14.6.2018, ĐTC Phanxicô đã công bố Sứ điệp có tên “Người nghèo này kêu lên và Chúa lắng nghe họ” để hướng về Ngày thế giới người nghèo lần II (18.11.2018).

 

Năm ngoái, trong sứ điệp với chủ đề “Anh chị em đừng yêu thương bằng lời nói suông, nhưng bằng việc làm cụ thể”, Đức Thánh Cha cho biết ngài thiết định Ngày Thế giới người nghèo khi bế mạc Năm Thánh đặc biệt về Lòng Thương Xót, để trong toàn thế giới, các cộng đoàn Kitô ngày càng trở nên dấu chỉ cụ thể và rõ ràng về tình yêu thương của Chúa đối với những người khốn cùng.

Người nghèo dùng bữa với ĐTC Phanxicô tại Đại Thính Đường Phaolô VI năm 2017

Trong dịp Ngày Thế giới người nghèo lần thứ I năm 2017, Đức Thánh Cha đã mời hàng ngàn người dùng bữa với ngài tại Đại Thính Đường Phaolô VI, và hàng ngàn người khác được mời dùng bữa tại một số trường ở Rome. Ngoài ra, tại nhiều giáo phận, người nghèo tìm được bầu khí ấm áp của một gia đình, niềm vui của một bữa tiệc và tình liên đới của những người muốn chia sẻ bữa ăn với họ một cách đơn sơ và huynh đệ. Năm nay cũng sẽ tái diễn các hoạt động tương tự như thế, 3.000 người nghèo sẽ dùng bữa với Đức Thánh Cha tại Đại Thính Đường Phaolô VI sau thánh lễ bắt đầu lúc 9 giờ 30 tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Trong Sứ điệp 2018, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy nghiêm túc xét mình xem mình có thực sự lắng nghe người nghèo hay không: “Thế giới người nghèo muốn là một câu trả lời từ toàn Giáo hội, rải rác khắp nơi trên thế giới; câu trả lời bé nhỏ cho những người nghèo thuộc mọi loại và mọi nơi, để họ khỏi nghĩ rằng tiếng kêu của họ rơi vào khoảng trống. Có lẽ câu trả lời của Giáo hội chỉ là một giọt nước trong sa mạc nghèo khổ, nhưng câu trả lời ấy có thể là một dấu chỉ sự chia sẻ đối với những người đang ở trong tình trạng túng thiếu, để họ cảm thấy sự hiện diện tích cực của một người anh chị em”.

Từ ngàn xưa, người nghèo khổ luôn là một trong những đối tượng chính yếu của bác ái Kitô giáo. Để có thể đồng cảm và hòa nhập với người nghèo, mỗi Kitô hữu cũng cần phải “nghèo” trong đời sống vật chất và tinh thần như Giáo hội luôn mong ước tự bản chất là một Giáo hội nghèo và luôn quan tâm đến người nghèo, theo lời Chúa Giêsu truyền dạy “Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5:3).

Chị Chiara Lubich, người sáng lập tổ chức Focolare (Tổ Ấm) và vừa được Giáo hội mở án tuyên chân phước từng nói, người có “tâm hồn nghèo khó” nghĩa là không đặt lòng tin tưởng nơi sự giàu sang, nhưng nơi tình thương của Thiên Chúa và nơi sự quan phòng của Người. “Có tâm hồn nghèo khó” khi ta để cho tình thương dẫn lối đến với người khác. Lúc đó ta chia sẻ và hiến cho người thiếu thốn điều ta có: một nụ cười, thời giờ, của cải, khả năng của mình. Khi cho đi mọi sự vì lòng thương yêu, ta nên nghèo khó, hay nên trống rỗng, nên hư vô, được tự do, với tâm hồn trong trắng. Sự nghèo khó này là hoa quả của tình thương, nó sẽ trở thành nguồn mạch đem lại tình thương: bằng cách trút bỏ con người của ta, và như thế được tự do, ta có thể đón nhận hoàn toàn, không giữ lại gì, ý muốn của Thiên Chúa và đón nhận mọi người anh chị em bên cạnh mình.

Ngày thế giới người nghèo mỗi năm chỉ diễn ra trong 24 giờ, nhưng tinh thần nghèo khó như Chúa truyền sẽ ẩn hiện dai dẳng suốt cuộc đời Kitô hữu.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm