Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai, 2017 15:29

Ấn tượng từ những cây thông Noel

Vào mùa Giáng Sinh, bên cạnh hang đá là nét riêng không thể thiếu, ở một số nhà thờ, cây thông cũng được trang hoàng hết sức độc đáo và ấn tượng.

 

Nổi bật với chiều cao khoảng 29m, cây thông ở giáo xứ Hòa Hưng (quận 10, TPHCM) như khoác lên một tấm áo mới sống động cho cả khuôn viên nhà thờ. Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó ngoại vụ HÐMV giáo xứ Hòa Hưng cho biết: “Bảy năm trước, cha sở giáo xứ đã đề xuất ý tưởng làm một cây thông đặc biệt để mừng Giáng Sinh. Thế là mô hình  này ra đời. Năm đầu tiên bắt tay vào làm cũng còn vụng về nên xứ phải huy động các hội đoàn, bà mẹ Công giáo và gần 100 bạn sinh viên trẻ ra giúp chuẩn bị. Những năm sau đó, khi đã thành nếp, việc trang trí cũng nhẹ nhàng hơn nên nhân lực còn lại chừng hơn chục người”. Dù vậy, việc dựng và trang trí một cây Noel quá cao vẫn đòi hỏi nhiều công phu. Ðể cố định, người ta dùng khoảng 7 đoạn sắt lớn nhỏ nối lại thành thân cây. Ðoạn nằm ở gốc chừng 1,5m và ở ngọn lên đến 3m chiều dài. Dọc thân cây gồm 40 tầng lá. Những người thực hiện trang trí đã khéo léo xếp xen kẽ, cứ một tầng 6 nhánh thì tầng còn lại là 7. Thêm vào đó, độ dài của nhánh ở phần gốc là 5m và càng lên trên ngọn càng giảm dần. Chính sự tinh ý trong cách bố trí này đã giúp cho cây thông ở giáo xứ được cân đối hơn, các nhánh bung xòe một cách tự nhiên và đẹp mắt. Trên nền lá xanh, những dây đèn led được mắc lên như một dòng suối ánh sáng, lấp lánh đủ màu.

Mỗi mùa Noel, cây thông ở Hòa Hưng đã để lại ấn tượng đẹp cho bà con giáo dân

Cùng là sản phẩm từ sự chung tay của nhiều giáo dân, cây thông ở xứ Tân Phước (quận Tân Bình, TP.HCM) cũng tạo nên điểm nhấn cho ngôi thánh đường bởi chiều cao trên dưới 20m. Ở đây, người ta dùng vật liệu có màu xanh nhạt hơn để làm lá thông. Nổi bật giữa rừng lá ấy là những quả châu lớn, đơn độc một sắc vàng óng. Sự phối hợp giản dị nhưng tinh tế này đã giúp cây thông nơi đây mang một vẻ vững chải và sang trọng rất riêng. “Giáng Sinh năm nào giáo xứ cũng đón rất đông người dân cả trong và ngoài Công giáo đến tham quan. Thấy họ đến xem và chụp ảnh xung quanh cây thông nhiều, tôi cũng phấn khởi vì công sức anh em trong giáo xứ bỏ ra đã đem lại niềm vui và sự rộn ràng trong những ngày lễ hội”, ông Nguyễn Văn Bảy, thành viên trong ban trật tự của giáo xứ Tân Phước hào hứng kể.

Giáo xứ Tân Phước dựng cây thông Noel

Khác với Tân Phước hay Hòa Hưng, giáo xứ Thới Hòa (tỉnh Bình Dương) không đầu tư chiều cao của cây thông mà “đánh” vào cách trang trí. Họ dùng những tấm lưới màu xanh phủ lên bộ khung hình chóp mô phỏng cây Noel, rồi dùng bông gòn trắng đính trên những mắt lưới. Khi kết hợp cùng đèn led, cây thông như vương hơi lạnh từ vô số cụm “tuyết giả” trắng xóa nhưng đồng thời cũng vô cùng ấm áp bởi ánh sáng từ ngàn đèn đang lung linh chiếu tỏa. Linh mục Ðaminh Trạch Cao Xuân Khải - Chánh xứ Thới Hòa cho hay, cách đây 2 năm, giáo xứ từng có một cây thông toàn bằng vỏ ve chai. Cây Noel này được làm nên bởi hơn 40.000 vỏ chai nhựa cũ gom góp từ kho ve chai của giáo xứ. “Tôi muốn qua những sáng tạo có phần độc lạ này có thể làm cho nhà thờ sinh động hơn, quan trọng là thu hút được nhiều anh em ngoài đạo tìm biết, tham quan và chung vui”, cha Khải chia sẻ. Góp vào không khí nô nức của mùa đón Chúa hài đồng, giáo xứ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã dựng hẳn một cặp thông, mỗi cây cao 10m trong sân nhà thờ. Ông Lương Văn Thơ, người đã có hơn chục năm gắn bó với công việc này vui vẻ nói: “Ða số anh em ở đây đều giúp làm thông cho xứ thời gian dài. Người lâu nhất cũng phải gần 20 năm. Mùa Giáng Sinh nào cũng ra, người phụ một chân một tay, ai rành mảng nào thì lo mảng đó. Mỗi dịp tụ họp như vầy là vui lắm bởi anh em ai cũng hài hước ngồi làm mà có chuyện cười suốt hà”.

Chính từ những dịp tụ họp để cùng nhau dựng và trang trí nên cây thông làm đẹp cho nhà thờ, bà con giáo dân trong xứ lại có thêm cơ hội được gần gũi và trò chuyện thân tình. Ông Mạnh xứ Hòa Hưng bày tỏ: “Cây thông của giáo xứ với tôi chất chứa nhiều hình ảnh đẹp. Lúc dựng thân cây, ráp cành có nhiều thanh niên đến giúp. Thường ngày vì công ăn việc làm nên ít tới nhưng những ngày này đều gác lại, ưu tiên việc nhà thờ trước. Các giới, mọi thành phần dường như cũng gắn kết với nhau hơn qua việc chung nên bầu khí cuối năm vô cùng ấm áp”. Là thành phẩm từ tấm lòng của nhiều người như vậy nên năm nào, cây thông Noel ở các xứ cũng được bà con giáo dân đón nhận nồng nhiệt. Họ đến ngắm nghía, trầm trồ với nhau, chụp những bức ảnh cùng người thân, bạn bè bên cạnh cây thông đang rực rỡ ánh đèn.

Khi mùa Giáng sinh tới và qua đi, cây thông hiện diện ở mỗi giáo xứ không còn là vật trang trí đơn thuần mà dần đã trở thành một kỷ niệm đẹp, lưu dấu trong lòng cả người làm ra lẫn người thưởng thức. 

 

CÂY THÔNG ĐƯỢC LÀM TỪ HƠN 10.000 VỎ LON BIA

Hơn 10.000 vỏ lon bia được góp nhặt từ các buổi Chúa Nhật đi gom ve chai đã được nhóm Gia Ðình Giới Trẻ Tân Hưng (Giáo xứ Tân Hưng - Giáo hạt Hóc Môn) làm thành cây thông Noel độc đáo. Ý tưởng này được các thành viên trong nhóm chung tay thực hiện. Khi đã gom đủ số lượng lon, cả nhóm bắt tay vào làm các công đoạn như dựng khung sắt, gắn và kết nối các vỏ lon lại với nhau bằng dây kẽm, cuối cùng là trang trí đèn điện. Cây thông gồm 4 tầng, cao 6m, đường kính lớn nhất là 3m. Từ vỏ lon bia, năm nay các bạn sáng tạo thêm chữ Noel 2017. Tất cả đều được làm thủ công và hoàn thành trong hai tuần. Tận dụng những vật dụng bỏ đi, hoạt động có ý nghĩa này của nhóm bạn trẻ vừa tạo ra được tác phẩm đẹp, vừa góp phần kêu gọi mọi người ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. (Ngọc Lan)

 

Trần Chân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm