Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, 2015 14:52

Ấn tượng với đời sống đức tin người Việt

Trong các ngày 24.5 và 31.5.2015, phái đoàn Công giáo Philippines gồm 12 người trong đó có 1 TGM, 2 GM và các linh mục tu sĩ đã có chuyến viếng thăm mục vụ 8 giáo xứ của TGP.TP HCM để giới thiệu về Đại hội Thánh Thể Quốc Tế (ĐHTTQT) lần thứ 51 sẽ diễn ra tại thành phố Cebu, Philippines từ 24 đến 31.1.2016. Dịp này, báo CGvDT đã có cuộc trao đổi với Đức Giám mục Sofronio A.Bancud, SSS, Giáo phận Cabanatuan, nguyên Chủ tịch HĐGM Philippines, trưởng đoàn.

Đức giám mục Sofronio A.Bancud

 CGvDT: Xin Đức cha cho biết mục đích của chuyến viếng thăm mục vụ tại Việt Nam lần này?

ĐGM S.A.B: Trong kế hoạch đến thăm các nước thuộc khu vực châu Á-Âu, Việt Nam là một trong những đất nước mà chúng tôi mong muốn hướng tới nhằm giới thiệu về ĐHTTQT lần thứ 51, cũng như mời gọi các tín hữu Công giáo cùng tham dự đại hội. Chúng tôi nghĩ rằng, đại hội là sự kiện đáng mừng không chỉ với Giáo hội Công giáo Philippines, mà còn là một cơ hội quý báu giúp các giáo hội địa phương thể hiện tình hiệp thông, yêu mến và sống hồng ân Thánh Thể.

 Chủ đề ĐHTTQT lần thứ 51 là gì, thưa Đức cha?

Chủ đề của ĐHTTQT tại Cebu lần này trích từ Thư của Thánh tông đồ Phaolô gởi tín hữu Colossê: “Chúa Kitô đang ở giữa anh em, Ngài là niềm hy vọng vinh quang của chúng ta” (Cl 1, 27),  đã được Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn vào tháng 6.2013. Ngài mong muốn ĐHTTQT tới đây sẽ giúp các tín hữu tái khám phá đức tin như nguồn mạch ân sủng, mang lại niềm vui và hy vọng trong đời sống bản thân, gia đình và xã hội ngày nay.

 Xin Đức Cha chia sẻ về quy mô tổ chức của ĐHTTTG tại Cebu?

Đây sẽ là lần thứ hai Philippines tổ chức Đại hội Thánh Thể quốc tế; lần đầu tiên vào năm 1937 tại Manila. Dự kiến sẽ có hơn 15.000 đại biểu của Philippines và quốc tế tham dự. Tuy nhiên, trong quá trình diễn ra thánh lễ khai mạc và bế mạc của Đại hội, các đại biểu được ước tính có thể đạt đến một triệu người. Chúng tôi cũng rất mong chờ sự hiện diện của ĐTC Phanxicô.

 Cụ thể, các sự kiện diễn ra trong suốt Đại hội sẽ gồm những gì?

Các chương trình của Đại hội bao gồm cử hành thánh lễ hằng ngày của các đoàn thể, chầu mình Thánh Chúa, xưng tội, chia sẻ giáo lý về Thánh Thể, rước Thánh Thể, hội thảo về các chủ đề khác nhau liên quan đến Thánh Thể. Ngoài ra cũng sẽ có các hoạt động dành cho thanh thiếu niên.

 Hiện tại, Giáo hội Philippines đã có những công tác nào chuẩn bị cho ĐHTTTG?

Chúng tôi đã thành lập một ủy ban phối hợp với các nguồn nhân lực sẵn có và tình nguyện viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Mọi công tác từ chăm sóc y tế, nơi ăn ở, phương tiện di chuyển đến các hỗ trợ đi kèm đều được quản lý một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Đồng thời chúng tôi cũng đang tất bật chuẩn bị cho các sự kiện tiền Đại hội như tổ chức các cuộc thi phim ngắn, tranh ảnh và thánh ca về ĐHTTTG, bắt đầu từ tháng 9.2015.

 Các cá nhân có thể đăng ký tham dự Đại hội không, thưa Đức cha?

Bất kỳ anh chị em tín hữu nào cũng có thể đăng ký tham gia Đại hội thông qua địa chỉ trực tuyến: http://iec2016.ph/iec-2016-registration/

 Đức cha có nhận xét gì về đời sống đức tin của người Công giáo Việt Nam sau chuyến viếng thăm này?

Thông qua chuyến viếng thăm lần nay, chúng tôi nhận thấy giữa hai đất nước Á châu là Philippines và Việt Nam có những nét tương đồng trong truyền thống giữ đạo sốt sắng. Đặc biệt, chúng tôi thực sự ấn tượng với những hoạt động của giới trẻ Việt Nam qua những buổi sinh hoạt giáo lý và dâng hoa kính Đức Mẹ. Điều đó diễn tả đời sống đức tin của người Công giáo Việt Nam rất phong phú và năng động.

Xin cám ơn Đức cha và chúc chuyến viếng thăm Việt Nam của đoàn diễn ra như ý nguyện.

Thảo Nguyễn thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm