Thứ Tư, 09 Tháng Giêng, 2019 09:41

Ấn tượng với Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski

 

Những cái nắm tay, những câu chúc lành, đi kèm là sự thân thiện trong từng khoảnh khắc…, đó là những gì chúng tôi cảm nhận được nơi Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski - Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, khi ngài viếng thăm một số vùng miền.

 

Tới thời điểm Tết Kỷ Hợi 2019 là gần 9 tháng, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Đại diện không thường trú tại Việt  Nam. Nhưng nếu tính từ thời điểm chuyến thăm đầu tiên của ngài đến mảnh đất hình chữ S ngày 9.9.2018, thì chưa đầy 5 tháng. Dù luôn bận rộn với 2 trách nhiệm song song (Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện không thường trú tại Việt Nam) nhưng trong 5 tháng ngắn ngủi đó, dấu chân vị mục tử đã sải bước trên nhiều cánh đồng từ Bắc chí Nam. Tại giáo tỉnh phía Bắc có Hà Nội; miền Trung có Huế, Ban Mê Thuột, Đà Nẵng, Nha Trang; vào giáo tỉnh miền Nam là Sài Gòn, Mỹ Tho, Xuân Lộc.

Trong các chuyến đi, ngoài để tham dự các hoạt động lớn của Giáo hội Công giáo Việt Nam như Hội nghị thường niên của Hội đồng Giám mục diễn ra từ ngày 24 đến 28.9.2018 tại Mỹ Tho, thánh lễ Bế mạc Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại nhiều giáo phận, lễ tựu chức Tổng Giám mục TGP Hà Nội của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên…, thì bóng dáng vị chủ chăn còn in hằn tại nhiều giáo xứ, dòng tu, Đại Chủng viện, các địa điểm hành hương và Đền thánh Công giáo. Đi để chứng kiến, để cảm nhận về đời sống, lòng đạo của bà con, cũng như thấy được sự tươi trẻ và nhiệt thành nơi Giáo hội địa phương và những nhu cầu của đàn chiên mà mình có trách nhiệm. Đến bất kỳ đâu, việc làm đầu tiên của ngài là gởi lời chào thân thương của Đức Thánh Cha Phanxicô đến cộng đoàn, cùng với đó kêu gọi mọi người hiệp ý cầu nguyện cho vị cha chung, cùng các Hồng y Tổng trưởng đang lãnh đạo Giáo hội. Một hành động tuy đơn giản nhưng thể hiện rõ tình hiệp thông của một cá nhân với tập thể, và rộng hơn là với Giáo hội hoàn vũ. Ngoài ra, ngài cũng luôn xin mọi người cầu nguyện cho mình, vì như lời ngài từng nói, ai ai cũng có những yếu đuối, mỏng dòn và lời cầu nguyện chính là sức mạnh đỡ nâng trong cuộc sống.

Cũng trong những chuyến đi, có thể thấy một vấn đề luôn được Đức Tổng quan tâm cách đặc biệt là lắng nghe tiếng nói từ những người đang sống đời thánh hiến. Hầu như ở giáo phận nào ngài cũng dành phần lớn thời gian để viếng thăm các cộng đoàn dòng tu, gặp gỡ các linh mục, chủng sinh. Tùy thời gian cho phép, cuộc trò chuyện có khi ngắn, lúc kéo dài, nhưng luôn thấm tình mục tử. “Tương lai Hội Thánh tùy thuộc vào các chủng viện và dòng tu”, “Ở đâu có một linh mục tốt, một tu sĩ tốt thì ở đó sẽ có nhiều chứng tá Tin Mừng…” là những lời dặn dò thường nghe được nơi ngài trong những buổi nói chuyện với những linh mục, tu sĩ. Vui mừng khi thấy có nhiều ơn gọi tiếp tục triển nở trong Giáo hội Việt Nam nhưng cùng với đó, ngài không quên nhắc nhở mọi người luôn vun đắp ơn gọi của mình. Với linh mục, Đức Tổng khích lệ họ thăng tiến đời sống, chu toàn bổn phận, đồng thời nhấn mạnh về mối liên hệ giữa linh mục và Giám mục trong giáo phận, theo ngài, đó chính là sức mạnh trong đời sống mục vụ và mối liên hệ này phải dựa vào Tin Mừng, giống như mối liên hệ giữa Chúa Giêsu và các tông đồ: tình huynh đệ, tha thứ, khoan dung. Các chủng sinh thì được nhắc nhở siêng năng trong việc huấn luyện thiêng liêng, mỗi người phải tự huấn luyện mình để trở nên những linh mục tương lai giống Đức Kitô. Còn khi nói chuyện với những tu sĩ, ngài hay trích dẫn lời Chúa Giêsu nói với các tông đồ: “Chính Thầy đã chọn chúng con” (Ga 15, 16), rồi gợi ở họ sự tự hào, tinh thần trách nhiệm…, khẳng định phục vụ và cầu nguyện là 2 yếu tố quan trọng, song hành, không thể tách rời của người tu sĩ.

Đại diện báo CGvDT chúc mừng Giáng Sinh Đức TGM Zalewski

Tại các cộng đoàn, vị Đại diện Tòa Thánh còn khuyến khích và sẵn lòng giải đáp tất cả những câu hỏi, những tâm tư nguyện vọng của từng cá nhân. Nhất là khi chia sẻ cảm nghiệm về công việc ở giáo triều và bản thân, Đức Tổng luôn hy vọng Giáo hội Việt Nam sẽ có thêm nhiều người cộng tác với Giáo hội hoàn vũ trong nhiệm vụ ngoại giao. Đưa ra trường hợp Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt đang làm Sứ thần Tòa Thánh tại Sri Lanka, Đức Tổng tin tưởng trong tương lai, với số lượng đông đảo chủng sinh, linh mục, Giáo hội Việt Nam sẽ gởi nhiều ứng viên vào trường ngoại giao của Tòa Thánh.

Thủ bút của Đức TGM Đại diện Tòa thánh chúc mừng Giáng Sinh và Năm Mới độc giả báo Công giáo và Dân tộc

Trong tác vụ ngoại giao, Đức Zalewski cũng đặc biệt hướng đến việc đối thoại và mở rộng sự hiểu biết với các cấp quản lý nhà nước. Khi thăm viếng mục vụ ở đâu, ngài thường đến chào xã giao chính quyền các tỉnh, thành phố sở tại, gởi lời cảm ơn các cấp vì đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của mình được suôn sẻ, tốt đẹp. Ngài ghi nhận sự quan tâm của nhà nước Việt Nam dành cho Giáo hội Công giáo, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác để mối quan hệ giữa đạo và đời thêm phát triển… Ngoài ra, dù mới đến nhận nhiệm vụ ở Việt Nam chưa đầy nửa năm nhưng Đức Tổng còn cho thấy sự am hiểu về nhiều nét văn hóa của đất nước chúng ta, thể hiện việc quan sát tinh tế và sự tìm hiểu cặn kẽ. Đơn cử như lần chào thăm Ban Tôn giáo Chính phủ, trước khi rời đi, Đức Tổng nói rằng Việt Nam là quốc gia với hệ ẩm thực phong phú, nhiều món ăn ngon, nên rất mong trong một dịp nào đó quý vị sẽ mời tôi một bữa cơm Việt Nam. Rất bất ngờ và vui vẻ, ông Vũ Chiến Thắng - Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ - hứa trong một dịp thuận tiện sẽ mời ngài một bữa ăn đậm chất Việt.

 

Trên đây chỉ là một vài gạch đầu dòng trong vô số các hoạt động, những lời giáo huấn của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski trong thời gian ngài làm việc ở Việt Nam vừa qua. Có thể nói, chỉ mới sau ít tháng hiện diện, vị Đại diện không thường trú của Tòa Thánh đã dấn thân không mệt mỏi. “Đơn giản - vui vẻ - tinh tế” là cảm nhận chung của những ai từng có dịp gặp gỡ. Riêng người viết, thật vinh dự khi nhiều lần được trực tiếp đưa tin, viết bài về các đợt viếng thăm của ngài. Nếu có ai hỏi kỷ niệm lớn nhất là gì thì đó chính là giây phút chụp được tấm hình “độc quyền” khi ngài vừa bước ra từ cánh cửa nhà chờ sân bay Nội Bài trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên. Dù có mệt sau một hành trình xa, cộng đôi chút lạ lẫm nơi một vùng đất hoàn toàn mới nhưng khi gặp truyền thông, ngài vẫn nở nụ cười cùng cái chào thân thiện. Và nụ cười cũng chính là hình ảnh dễ bắt gặp nhất nơi Đức Tổng ở những hành trình dài không mệt mỏi sau đó.

 

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm