Thứ Sáu, 08 Tháng Giêng, 2016 14:13

Ân xá

Cũng như với các Năm  Thánh khác, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ thị rằng các ân xá đặc biệt sẵn sàng được ban cho các tín hữu trong suốt Năm Thánh Lòng Thương Xót (LTX) 2016. Thể thức lãnh nhận ân xá cũng đã được đề ra cho một vài đối tượng đặc biệt như người cao niên, người không thể đi lại, các bệnh nhân, người đang ở trong tù.

Còn các tín hữu bình thường (khỏe mạnh) muốn được hưởng ân xá cần phải thực hiện cùng lúc các công việc bao gồm đi hành hương đến Cửa Thánh tại địa phương (là Cửa cụ thể ở Nhà thờ chánh tòa, ở Đền thánh địa phương, hoặc một nhà thờ khác do giáo quyền chỉ định) hoặc đến một trong các Cửa Thánh của bốn Vương cung thánh đường tại Roma, xưng tội, rước lễ, tuyên xưng đức tin, cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và theo ý Đức Thánh Cha.

Mọi tín hữu Công giáo có thể lãnh nhận ân xá nếu thực hiện một công việc thương xót về tâm hồn hay thể xác. ĐTC Phanxicô nói rằng một tín hữu có thể được hưởng ân xá khi đích thân thực hiện một trong những hành vi thương xót này. Ngài nói: “Thật vậy, kinh nghiệm về lòng thương xót sẽ trở nên hữu hình nơi chứng tá của những dấu chỉ cụ thể như chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta”.

Ngày nay, các tín hữu có nhiều dịp có thể lãnh nhận ân xá, ngoài các Năm Thánh là những dịp đặc biệt khác như kỷ niệm thành lập giáo phận, nhà dòng, tu hội, hành hương kính Đức Mẹ, viếng nghĩa trang trong dịp lễ cầu cho các linh hồn hoặc các ngày đặc biệt và ở những nơi đặc biệt, hoặc ở thời điểm thuận tiện tùy nghi...

Trong thời Tân Ước, quyền ban ân xá là quyền được Chúa ban cho Hội Thánh (Mt 18:19; Ga 20:19, 22-23), và đặc biệt là ban cho Ðức Thánh Cha (Mt 16:19) là người kế vị Thánh Phêrô (x. GLHTCG 1478). “Ân xá là sự tháo giải trước mặt Chúa các hình phạt thế tạm vì các tội lỗi đã được xóa bỏ. Người tín hữu dọn mình xứng đáng và thi hành ít nhiều điều kiện đã chỉ định thì được hưởng ơn tha thứ ấy nhờ sự trung gian của Giáo hội. Với tư cách thừa tác viên ơn cứu chuộc, Giáo hội dùng quyền phân phát và áp dụng kho tàng đền tạ của Chúa Kitô và các Thánh” (GL 992).

Hồng y William W. Baum (nguyên Chánh án Tòa Ân giải) khi công bố “Chỉ nam ân xá” đã diễn giải: “Khi hiểu tường tận và lãnh nhận cách hoàn toàn, ân xá là yếu tố quan trọng trong việc hoán cải liên tục, là một tiến trình thánh hóa đặc trưng cho đời sống thiêng liêng trên thế gian”.

Như vậy ân xá được ban ra với mục đích tha hình phạt tạm do tội gây ra và giúp tín hữu nhận ân xá hoán cải và nên thánh. Chính vì vậy, ân xá cũng là cơ hội để nhận ra sự yếu đuối, mỏng giòn của con người trước những cám dỗ của một thế giới tục hóa và sự cần thiết của việc tôi luyện bản thân.

Các tín hữu hoặc nhận ân xá cho chính mình hoặc nhường cho các linh hồn trong luyện ngục chứ không được nhường cho người còn sống. Điều này cũng nói lên tinh thần hiệp thông của các tín hữu trên trần gian với Giáo hội đang thanh luyện, tức là các linh hồn trong lửa luyện tội. Tuy nhiên, về việc nhường cho các linh hồn, nói chung, người ta thường nghĩ rằng ân xá sẽ dành cho các linh hồn mà mình chỉ định, tuy nhiên, chúng ta thực sự không biết gì về các linh hồn trong luyện ngục và sự quan phòng của Thiên Chúa, cho nên cũng khó mà phán đoán về điều này cách chính xác.

Là những chủ thể sống trong không gian thời gian, Kitô hữu cần ân xá như tiếp nhận sự cổ vũ đồng hành của Giáo hội và các thánh trên bước đường nên thánh.

Hoàng Anh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm