Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một, 2023 18:40

“Ðàng Ánh Sáng” bằng tượng đá điêu khắc

 

14 Chặng đàng Ánh Sáng bằng tượng đá điêu khắc đã hiện diện ở giáo xứ Khiết Tâm, Thủ Ðức. Linh mục Giuse Vũ Hoàng Anh, dòng Thánh Thể, chánh xứ Khiết Tâm hy vọng các Chặng đàng Ánh Sáng này trở thành phương thức thực hành đạo đức bình dân tại giáo xứ trước Mùa Vọng năm nay.


PHÁC HỌA MẦU NHIỆM PHỤC SINH

Để biến ấp ủ thành hiện thực, cha đã tìm đến nghệ nhân Phêrô Nguyễn Văn Dương, người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điêu khắc. Bộ tượng được hoàn thành sau 10 tháng. Ngày lễ kính Đức Mẹ Mân Côi 7.10.2023, bổn mạng Hội đồng Mục vụ giáo xứ Khiết Tâm, cha Giuse Vũ Hoàng Anh đã chủ sự nghi thức làm phép 14 chặng đàng Ánh Sáng tại khuôn viên nhà thờ. Trong những ngày gần đây, các chặng đàng này đã thu hút sự chú ý của nhiều giáo dân xa gần. Nhiều học sinh, phụ huynh hoặc bà con qua lại dừng chân chiêm ngắm, trầm trồ. Các bức tượng sắc sảo có chiều cao 1,8m, được đặt trên bệ bằng đá Granite dài 2,5m; rộng 1,5m, cao 60cm trong sân nhà thờ.

Ở mỗi bệ tượng đều ghi chú nội dung, từ chặng thứ nhất đến chặng thứ 14. Để thổi hồn vào các nhân vật, nghệ nhân Phêrô Nguyễn Văn Dương với gần 40 năm tuổi nghề đã vận dụng ngôn ngữ hình thể cách linh hoạt để tạo nên sắc thái riêng cho mỗi chặng đàng. Tiêu biểu như chặng thứ 3, điểm nhấn là gương mặt Chúa Giêsu Phục Sinh toát lên nét vui tươi, cùng với sự kinh ngạc của bà Maria Madalena qua hành động đưa tay sờ vào áo Ngài để xác tín điều mình đang thấy. Trong các bối cảnh khác nhau, tác giả cũng đã tài tình thể hiện sự ngạc nhiên qua vẻ mặt của các môn đệ khi Thầy Giêsu bẻ bánh (chặng thứ 5), lúc Chúa Giêsu chỉ vào vết thương ở cạnh sườn để minh chứng rằng Ngài đã Phục Sinh từ cõi chết (chặng thứ 6), hay cử chỉ thánh Tôma sờ tay vào cạnh sườn Chúa Giêsu khi được củng cố đức tin (chặng thứ 8). Để lột tả vẻ u sầu của hai môn đệ trên đường về Emmaus ở chặng thứ 4, hình ảnh được khắc họa là một người áp bàn tay vào gần mặt, người còn lại giơ đôi tay trong vô định với vẻ mặt băn khoăn khi chưa nhận ra Thầy mình đã sống lại. Và cuối cùng là dung mạo của sự tín thác qua hành động chắp tay, ngước mắt lên trời của Đức Maria và các môn đệ khi chờ mong Chúa Thánh Thần hiện xuống (chặng 13); khi Chúa Thánh Thần đến qua hình ảnh lưỡi lửa (chặng 14). 

Nghi thức làm phép 14 chặng Đàng Ánh Sáng

 

Làm điêu khắc tượng thánh lâu năm, từng gương mặt của các thánh đã được anh Dương khắc ghi ở trong tâm trí, nhưng vì không có tượng mẫu nên anh đã dành gần 3 tháng để nghiền ngẫm những gợi ý của cha Giuse về từng Chặng đàng Ánh Sáng… để thực hiện những tượng mẫu bằng đất sét. Cùng với sự góp sức của 20 thợ lành nghề, anh hoàn thành những tượng mẫu trong thời gian 6 tháng.

Để đảm bảo độ bền cũng như tính mỹ thuật của bộ tượng, cha sở và anh Dương đã thống nhất chọn vật liệu làm tượng từ nguồn đá của Phủ Quỳ - Nghệ An và đá Granite nguyên khối ở Phước Hòa, Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu làm chân đế. Theo kinh nghiệm của anh Dương, màu đá cẩm thạch xám bạc được ưa chuộng vì bắt được ánh sáng, làm nổi bật lên đường nét của các bức tượng. Anh nói cố gắng tạo nên những bức tượng vừa đạt tiêu chí về mỹ thuật, vừa “có hồn” để giúp cộng đoàn thêm phần sốt mến trong thờ phượng.


HƯỚNG ĐẾN NIỀM HY VỌNG TƯƠI MỚI

Chia sẻ với chúng tôi về ý tưởng thực hiện 14 Chặng đàng Ánh Sáng, cha Giuse Vũ Hoàng Anh nói rằng ngài biết đến chặng đàng Ánh Sáng là từ nhiều nguồn tài liệu, trong đó có bài dịch “Đường Ánh Sáng: Suy ngắm 14 chặng đường Phục Sinh” của linh mục Phan Tấn Thành, dòng Đa Minh. Thêm vào đó, được Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng và cha Giám tỉnh dòng Thánh Thể Giuse Phạm Đình Ái khích lệ, nên đã quyết định thực hiện.

Phụ với các nghệ nhân làm tượng và bà con giáo dân trong xứ đạo lắp ráp công trình 14 chặng Đàng Ánh Sáng trong 3 ngày liền, ông P.X Nguyễn Ngọc Thái vui mừng khi giáo xứ có thêm công trình mới độc đáo. Người đàn ông 59 tuổi, thuộc giáo khu Fatima thừa nhận ban đầu ông cũng bỡ ngỡ trước sáng kiến của linh mục chánh xứ. Khi đã hiểu được ý nghĩa của 14 chặng đàng Ánh Sáng, ông thêm xác tín: “Suy ngắm về mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa tiếp nối sự thương khó của Người quả là sự hoàn hảo và là cách gợi mở để người tín hữu sống mầu nhiệm Phục Sinh cách sinh động hơn”.

Khuôn viên nhà thờ Khiết Tâm

Theo diễn giải, chặng đàng Ánh Sáng thuật lại Phúc Âm từ biến cố Phục Sinh của Chúa Giêsu cho đến khi Chúa Thánh Thần hiện xuống. Cha Hoàng Anh giải thích: “Nếu chặng đàng Thánh Giá diễn tả cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, thì chặng đàng Ánh Sáng hướng con người đến niềm hy vọng, niềm vui, sự tươi mới” (xin xem thêm bài Các tín hữu Việt Nam còn xa lạ với “Đàng Ánh Sáng” trong số báo này).

Dự kiến trong tháng 11.2023, trước mùa Vọng, giáo xứ Khiết Tâm sẽ cử hành những buổi nguyện ngắm. Hiện cha Giuse đang soạn thảo lời nguyện, suy ngẫm. Qua chặng đàng Ánh Sáng, cha chánh xứ Giuse Vũ Hoàng Anh ước ao gởi gắm đến cộng đoàn Dân Chúa một phương cách sống mầu nhiệm Phục Sinh mới mẻ trong cử hành đạo đức bình dân, ngõ hầu thắp lên niềm hy vọng, niềm vui, lòng sốt mến trong đời sống thiêng liêng cũng như thường nhật của người tín hữu.

 

BÍCH VÂN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm