Thứ Năm, 09 Tháng Tám, 2018 15:47

Ðằng sau vẻ lạnh lùng, nghiêm nghị...

Linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện TGP TPHCM có 16 năm làm việc với Đức Hồng y G.B Phạm Minh Mẫn nên rất gắn bó. Cha Inhaxiô kể về lần đầu gặp ngài: “Đầu thập niên 1990, tôi có dịp đến thăm Đức cha Emmanuel Lê Phong Thuận (1930-2010), Giám mục GP Cần Thơ. Ngài đưa tôi sang gặp cha Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Quí - nay là Đức Hồng y G.B. Ấn tượng của tôi khi ấy là cha Giám đốc có vẻ lạnh lùng, nghiêm nghị, ít nói. Nhưng sau này gặp gỡ thường xuyên hơn, và nhất là khi được phụ giúp ngài ở Tổng Giáo phận, càng lúc, tôi càng thấy đằng sau vẻ bề ngoài ấy là một người rất chân thành, dễ gần, luôn quan tâm đến những người ở cạnh mình”.

Cha Inhaxiô tháp tùng Đức Hồng y tại sân bay Changgi,, Singapore năm 2006

Từ lúc trở thành Tổng Giám mục, ngài đã xây dựng Tổng Giáo phận theo hướng chuyên biệt hóa qua việc thiết lập các hội đồng, ban, tổ chức. Theo cha Inhaxiô, Đức Hồng y G.B đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo linh mục và tiếp tục công việc mà Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đã làm là gởi nhiều vị đi du học, ngoài những nước “truyền thống” là Pháp, Ý thì mở rộng thêm sang Mỹ. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm là một trong những vị đầu tiên được ngài gởi đi Mỹ học. 

Không chỉ chú trọng chất lượng đào tạo, Đức Hồng y còn củng cố về cơ sở vật chất khi cho nâng cấp những dãy nhà đã có và xây dựng khu nhà mới để mừng kỷ niệm 150 năm thành lập Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. 

Trong 25 năm giám mục, ngài đã phong chức cho 3 vị giám mục là Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc (năm 1999), Đức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống (2001), Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm (2008) và truyền chức cho khoảng 350 linh mục.
Ngài thao thức rất nhiều vấn đề và đã tổ chức những sự kiện quan trọng như Đại hội Dân Chúa (2010), Công nghị Giáo phận (2011) hay đêm cầu nguyện liên tôn cho bệnh nhân HIV/AIDS (2005). TGP TPHCM cũng phối hợp với GP Xuân Lộc để tổ chức thành công Đại hội Toàn thể Liên hội đồng Giám mục châu Á (2012). 

Về mặt truyền giáo, Đức Hồng y G.B cho mở rộng các giáo điểm ở vùng sâu, vùng xa. “Khi vừa về tiếp nhận Tổng Giáo phận, ngài đã cùng tôi đi thăm huyện Cần Giờ. Theo ý hướng của ngài và nhờ sự vận động của cha G.B Võ Văn Ánh (đặc trách giáo dân của TGP TPHCM khi ấy), nhà nguyện ở xã An Thới Đông (Cần Giờ) đã được xây dựng vào năm 2004 và do các cha dòng Chúa Cứu Thế coi sóc”. Những gì Đức Hồng y G.B khởi sự đã được Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc tiếp bước và ngày 5.8 vừa qua, An Thới Đông được nâng lên hàng giáo xứ, dòng Chúa Cứu Thế đã chuyển giao lại cho TGP và linh mục Martin Trần Quang Vinh được bổ nhiệm làm chánh xứ đầu tiên.
 

L.C

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm