Thứ Tư, 09 Tháng Ba, 2022 16:54

Ánh sáng của ngày vinh quang

 

Ðầu Mùa Chay, Tin Mừng Luca đã đưa chúng ta vào trong hoang địa, và nhìn ngắm Chúa Giêsu chiến thắng những cám dỗ của Satan, giúp chúng ta phấn đấu theo gương Người trong suốt Mùa Chay và trong suốt cả đời sống. Chúa nhật thứ hai Mùa Chay, Tin Mừng Luca nhắc đến chuyện Chúa Biến hình trên núi như là hình ảnh báo trước vinh quang Phục Sinh đang chờ Người ở bên kia Mầu nhiệm Thập giá. Sự kiện biến hình xảy ra khoảng một tuần sau khi Chúa Giêsu báo trước cuộc Thương Khó và cái chết của Người, nhằm củng cố niềm tin cho các môn đệ, để họ can đảm theo Chúa trên con đường khổ giá. Trong biến cố này xuất hiện hai nhân vật Cựu Ước là Môsê và Êlia như khẳng định việc Chúa Giêsu chịu khổ nạn và đi vào vinh quang là trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa mà Thánh Kinh đã loan báo.

Vì thế, biến cố Biến hình đem đến cho chúng ta niềm hy vọng. Thiếu niềm hy vọng không ai có thể sống ở đời. Người nông phu chăm bẵm mảnh ruộng, thức khuya dậy sớm, dãi nắng dầm mưa cấy cày, vì hy vọng vào mùa gặt bội thu. Em học sinh kiên nhẫn ngày ngày cắp sách đến trường, đêm đêm chong đèn đọc sách, vì hy vọng vào kết quả mùa thi tốt đẹp. Người cha, người mẹ tần tảo sớm hôm, quên mình để lo cho con cái, vì hy vọng tương lai con cái sẽ tốt đẹp hơn. Niềm hy vọng vào vinh quang Phục Sinh của Thầy sẽ giúp các môn đệ can đảm chấp nhận cuộc khổ nạn thương đau và cái chết tủi nhục Thầy đã tiên báo.

Ngày 6/8: Chúa Hiển Dung - Năm C – Tổng Giáo Phận Hà Nội

Hy vọng này đã được xác định nơi câu chuyện về tổ phụ Abraham. Thân ông càng ngày càng già yếu. Bạn ông, bà Sara, cũng đã hết thời sinh sản. Thế mà hai người vẫn chưa có lấy một mụn con! Ðang khi ấy Chúa vẫn phán: Dòng dõi của Abraham sẽ đông đúc nhiều hơn sao trên trời và cát ngoài biển. Rồi Chúa còn hứa cho ông một Ðất Nước làm quê hương. Abraham tin Chúa, nhưng quả là tin trong đêm tối. Ðể bảo đảm, Chúa ký kết với ông một giao ước, khiến ông chỉ còn biết sấp mình thờ lạy và đặt hết tin tưởng vào Ngài.

Sánh với Israel, hạnh phúc của chúng ta hôm nay thật to lớn! Chúng ta được hứa ban sản nghiệp Nước Trời là sự sống đời đời. Nhưng chúng ta không phải chỉ có Lời Hứa và giao ước, mà còn có bảo chứng cụ thể là việc Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết và đã ban Thánh Thần của Ngài cho chúng ta. Sự kiện Ngài sống lại, ai chối được nữa? Bài Tin Mừng Luca đã báo trước. Môsê và Êli đã tuyên chứng. Các Tông đồ đã được nếm thử. Phêrô đã mãn nguyện rõ ràng... Chúng ta hãy tin vào mầu nhiệm Phục Sinh để đi con đường mùa Chay, con đường của đời sống Kitô hữu. Chúng ta hãy nghe thánh Phaolô đoán chắc về hạnh phúc Phục Sinh của chúng ta mai ngày: quê hương của chúng ta là trời cao, nơi đó chúng ta mong đợi đấng Cứu chuộc là Ðức Giêsu Kitô.

Biến cố Biến hình còn giúp chúng ta can đảm vượt qua những thử thách và gian khổ. Việc Chúa Giêsu biến hình đã biến đổi cách nhìn của các môn đệ về con người và cuộc đời của Người. Nếu chỉ dừng lại ở những lời tiên báo về cuộc khổ nạn sắp tới, hẳn các ông sẽ nản chí, vì thế cuộc biến hình của Chúa Giêsu củng cố lòng tin vào cuộc chiến thắng cuối cùng của Ngài. Vì thế, đạo Công giáo tuy đề cao đau khổ, nhưng không rơi vào yếm thế, bi quan. Ðau khổ chỉ là nhịp cầu cần thiết để con người vượt qua từ sự chết đến sự sống, từ khổ đau đến hạnh phúc, từ tủi nhục đến vinh quang. Khi con người không dễ chấp nhận con đường đau khổ và thập giá; thì đối với chúng ta những người có đức tin, đây là kế hoạch Thiên Chúa dùng để cứu độ con người.

Mục sư Oscar Cullman, một nhà thần học Tin Lành được mời diễn thuyết cho một số nhà trí thức Công giáo họp tại Strasbourg ở Pháp về cuộc khủng hoảng sau Công đồng Vatican II. Ông nói: “Cuộc khủng hoảng hiện nay không phải chỉ xảy ra trong Giáo hội Công giáo, mà chính trong Giáo hội Tin Lành của chúng tôi cũng không thoát khỏi. Một trong lý do là Kitô hữu không chấp nhận sự điên dại của Thập giá, như thánh Phaolô đã dạy. Họ muốn đua đòi khôn ngoan theo kiểu thế gian. Họ muốn theo Chúa Giêsu lúc Ngài biến hình trên núi Tabor, nhưng dừng lại bên ngoài vườn Giệtsêmani, và không trèo lên núi Canvê”.

Mà thật như vậy đời người tín hữu nếu không có niềm hy vọng Phục Sinh, thì làm sao có đủ can đảm vượt qua những gian nan khốn khó trong đời sống. Chúa đâu có ở trong sự Biến hình mãi mãi để chúng ta thưa với Ngài: “Thưa Thầy, chúng con ở đây thật là hay. Chúng con xin dựng 3 cái lều.” (Lc 9,33)  Ðời người tín hữu không phải chỉ ở đây, chỗ mình thích, không phải chỉ ở nhà mình với người mình ưa, cũng không phải chỉ có lời kinh và lễ nghi phụng vụ hoành tráng mà còn phải cả đời làm chứng “dù thuận tiện hay không thuận tiện”.

 Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy rõ biến cố Biến hình cũng cố niềm Tin của chúng ta. Tác giả bài sách Khởi Nguyên đã khuyên con cái Israel đặt niềm tin vào một Thiên Chúa trung tín với giao ước. Ngài không bỏ dân của Ngài. Tin vui ấy còn lớn lao hơn biết bao khi theo lời thánh Phaolô, Ðức Kitô sẽ ngự đến trong vinh quang để bọc lấy chúng ta và đưa chúng ta về hạnh phúc đời sau. Hạnh phúc ấy Ngài ban cho các môn đệ Phêrô, Gioan và Giacôbê được nếm thử trong biến cố Biến hình.

Vì thế, chúng ta hãy tin vào Mầu nhiệm Thập giá và Phục Sinh của Chúa Kitô. Ðừng đối nghịch với Thập giá Chúa, và đừng chọn những hưởng thụ làm Chúa của mình, làm như thế chắc chắn sẽ hư vong... Bài học biến hình giúp chúng ta ngẩng cao đầu và can đảm tiến bước

 

 

Lm. Ðaminh Ngô Công Sứ, GP. Xuân Lộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm