Thứ Tư, 06 Tháng Sáu, 2018 15:00

Ðặt đức ái làm đầu

Thầm lặng đỡ nâng những người đau khổ, tàn tật, đặc biệt với bệnh nhân thiểu năng trí tuệ…, các tu sĩ dòng Tôi Tớ Đức Ái đang khắc họa  chứng từ Tin Mừng giữa thời đại này.

Những tu sinh Việt Nam đầu tiên

Ðúng với tên gọi hội dòng, các tu sĩ tự nhận mình là những người hèn mọn, bé nhỏ, tôi tớ của tha nhân để gởi trao yêu thương. Đối với họ, đức ái Kitô giáo được đặt lên hàng đầu trong ứng xử và mục vụ.

Dòng đến Việt Nam cách đây 9 năm, được Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục TGP.TPHCM khi ấy chấp thuận. Từ đó, nhật ký bác ái của hội dòng gốc Ý này lật sang trang mới với nhiều sắc màu.

Họp nhau trong giờ kinh nguyện

Trụ sở nhà đào tạo của dòng ở Việt Nam tọa lạc tại quận Gò Vấp, hiện có 19 tu sĩ. Lịch làm việc của các tu sĩ chật kín các chuyến thiện nguyện, viếng thăm và đồng hành với những phận người. Hằng tuần, tu sĩ và dự tu đều đặn đến các trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật như trường giáo dục chuyên biệt Hoàng Mai thuộc dòng Nữ Tỳ Thánh Thể, Trung tâm trẻ em tàn tật mồ côi Thị Nghè, hoặc các mái ấm tình thương… vừa phục vụ trẻ tật nguyền vừa ủi an tinh thần, lắng nghe và làm bạn với các em. Thầy GB Nguyễn Lương Hoàng, một tu sĩ trẻ cho biết, chương trình hoạt động được sắp xếp cụ thể theo từng tháng và ngày càng mở rộng. “Mặc dù một số trẻ mắc chứng chậm phát triển không thể giao tiếp được như bình thường, nhưng bằng cử chỉ, ánh nhìn, nụ cười… của các em cho thấy vẫn nhớ đến mình và dường như vui sướng mỗi khi có người nào đến chơi, gặp gỡ. Nhìn các em, tôi mong muốn gắn bó giúp đỡ nhiều hơn nữa”, thầy cảm nhận. Xen lẫn những công tác cố định theo lịch, dòng thường xuyên kết hợp cùng các xứ đạo tại thành phố tổ chức thiện nguyện đến các vùng sâu, vùng xa. Vừa rèn luyện tu đức, vừa thực thi sứ vụ theo linh đạo, có lẽ vì vậy lửa nhiệt huyết của các tu sĩ càng thêm bừng cháy.

Tới lui thăm hỏi các cụ già neo đơn

Dòng Tôi Tớ Đức Ái ra đời năm 1908, do cha thánh Luigi Guanella sáng lập. Nhà dòng hiện có mặt tại 23 quốc gia, chia thành 7 tỉnh dòng. Ở một số nước như Philippines, Ấn Độ, nhiều trường mồ côi chăm lo cho trẻ tật nguyền, bại não, trẻ tâm thần đã được các tu sĩ thành lập và trực tiếp coi sóc. Vâng theo lời dạy của Đấng sáng lập là đến với người khuyết tật, cùng khổ bởi họ đều là “những người con tốt lành của Thiên Chúa”, các tu sĩ hội dòng thầm lặng gieo rắc tình bác ái khắp nơi, bằng tất cả tình yêu mến. Hiện tại, bên cạnh việc mục vụ đào tạo cho các tu sinh, nhà dòng cũng tìm kiếm ơn gọi tại Việt Nam. Theo đó, nam thanh niên đã tốt nghiệp phổ thông hoặc đại học mong muốn dấn thân hy sinh có thể đến trụ sở dòng tìm hiểu.

Luân Nguyễn

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm