Thứ Năm, 01 Tháng Bảy, 2021 15:31

“ATM lướt ống” ở giáo xứ Tân Sa Châu

 

“ATM lướt ống” là sáng kiến của giáo xứ Tân Sa Châu (giáo hạt Chí Hòa) được áp dụng trong hơn một tháng qua, nhằm đảm bảo an toàn giãn cách khi chia sẻ yêu thương với tha nhân trong mùa dịch. Nhờ có phương tiện này, mỗi ngày giáo xứ trao khoảng 900 suất ăn, từ 400 đến trên dưới 1.000 phần quà là nhu yếu phẩm các loại.

 

Tấm lòng người trao

Như thường lệ, vào lúc 5g45 sáng 29.6, hai chiếc ống nhựa - có chiều dài hơn 2 mét/ mỗi chiếc - ở cổng nhà thờ Tân Sa Châu bắt đầu hoạt động để phục vụ bữa ăn sáng cho bà con. Cha sở Giuse Nguyễn Hữu Triết, cha phó Vinhsơn Nguyễn Hoàng Lê Nguyên và bà con giáo dân tất bật mỗi người mỗi việc. Bên trong khuôn viên nhà thờ, 5 - 6 giáo dân bên chiếc xe bánh mì, luôn tay cho nhân thịt vào những chiếc bánh còn nóng hổi. Sau khi gói lại, bánh mì được đưa đến cổng nhà thờ để cho vào “ATM lướt ống” phục vụ bà con. Mỗi khi có người đến, cha phó Vinhsơn nhanh chóng đưa bánh vào ống nhựa. Trong tích tắc, bánh “chạy” xuống nằm gọn trong chiếc rổ nhựa đặt trên bàn gỗ ở bên ngoài cánh cổng nhà thờ, để bà con nhận lấy. Một nữ giáo dân phụ trách ống ATM bên cạnh luôn tay trao bánh mì cho người đến bằng cách tương tự. Cha sở Giuse cũng hiện diện để phụ giúp một tay. Dùng micrô ân cần nhắc nhở người đeo khẩu trang chưa đúng cách và mời gọi người nhận quà nhanh chóng rời đi để đảm bảo an toàn giãn cách, thỉnh thoảng cha phó lại xịt khuẩn khu vực trao quà để an toàn cho mọi người.

Bà Anna Trần Thị Mỹ Liên nhận quà qua ống ATM ở giáo xứ Tân Sa Châu vào chiều 28.6

 

Khách đến nhận quà xong, nhiều người cảm ơn bằng lời nói, và cũng có người chắp tay cúi đầu rồi nhanh chóng rời đi. Có thể nói, những lời giao tế nhẹ nhàng, những nụ cười tươi, sự gần gũi thân thương của các linh mục và giáo dân khi phục vụ là những ấn tượng đẹp đọng lại trong lòng người nhận. Bên cạnh 400 phần quà sáng là bánh mì thịt, giáo xứ còn trao 500 phần cơm trưa và từ 400 đến khoảng 1.000 phần nhu yếu phẩm vào mỗi buổi chiều, từ thứ Hai đến thứ Bảy hằng tuần. Quà buổi chiều thay đổi mỗi ngày khi thì gạo, lúc thì mì tôm, khoai lang, trứng, thực phẩm… Ðề cập đến kinh phí của chương trình chia sẻ yêu thương, phục vụ trên dưới 1.000 người mỗi ngày trong dịp này, cha Triết cho biết giáo xứ được sự chung tay của các mạnh thường quân gần xa. Có người góp hiện kim, khẩu trang; có người góp gạo, rau củ, thịt cá và những nhu yếu phẩm cần thiết. Trong trường hợp chưa đủ vật liệu nấu nướng, giáo xứ sẽ chọn mua nguyên vật liệu tươi ngon để đảm bảo chất lượng cho những suất ăn. Vừa có kinh phí, vừa có sự cộng tác nhiệt thành của giáo dân trong giáo xứ, vị linh mục 76 tuổi bày tỏ niềm vui trong tâm tình phục vụ tha nhân: “Hơn một tháng nay, nhà thờ ngày nào cũng tất bật từ 4 giờ 30 sáng, nhưng mà vui vì được phục vụ và chia sẻ tình yêu thương đến với mọi người, bất kể lương giáo, trong tinh thần tương thân tương ái. Ðó là người bán vé số, nhặt ve chai, người thất nghiệp, người có hoàn cảnh khó khăn, bất cứ ở đâu, bất kể ai đi ngang qua đây đều có thể ghé vào nhận quà. Không cần ghi tên tuổi hay phải có phiếu”. Là một trong số những giáo dân “có mặt ở nhà thờ nhiều hơn ở nhà”, chị Maria Lê Thị Ngọc Hân cho biết, chị cùng các anh chị em túc trực nấu nướng, đóng gói những phần quà để giáo xứ kịp trao những phần ăn sáng lúc 5 giờ 45, cơm trưa lúc 10 giờ 30 và trao quà vào lúc 15 giờ 30 mỗi ngày. Nữ giáo dân 47 tuổi hy vọng: “Những việc làm nhỏ bé của giáo xứ giúp người gặp khó bớt khó khăn, và có thêm niềm vui vì được chia sẻ, yêu thương”.

Là chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ, ông Giuse Trần Viết Hợp khẳng định những vất vả của các anh chị em cũng như bản thân được đổi bằng niềm hạnh phúc khi được cộng tác với các linh mục phục vụ tha nhân. Luôn sát cánh với cha sở trong 14 năm duy trì “bữa cơm thân ái” 0 đồng, bữa ăn sáng 2.000 đồng từ sáng kiến của cha phó xứ hơn 2 năm qua, và lần này tiếp tục chung tay với sáng kiến “ATM lướt ống” của ngài, ông Hợp, 68 tuổi, thừa nhận các đoàn thể giáo xứ luôn nỗ lực chung tay trong công việc chung. Lưng áo thấm đẫm mồ hôi sau khi túc trực đợt phát 1.000 phần quà (2kg gạo và 10 cái khẩu trang/phần) vào chiều 28.6, ông cho biết sáng kiến “ATM lướt ống” đã giúp việc trao quà được an toàn, thuận tiện, tránh được tình trạng chen lấn. Ngay cả dụng cụ là chiếc ống nhựa cũng được “cải tiến” sao cho phù hợp hơn. Lúc đầu, giáo xứ sử dụng ống nhựa loại nhỏ, nên khi cho quà vào thì bị kẹt, phải dùng cây để đẩy quà xuống rổ. Vì vậy, để những hộp cơm hoặc các nhu yếu phẩm được di chuyển dễ dàng, giáo xứ đã dùng ống nhựa rộng một tấc rưỡi. Ủng hộ chương trình thiện nguyện của giáo xứ, từ hơn một tháng qua các ân nhân đã trao tặng 40 - 50 tấn gạo cùng các loại nhu yếu phẩm, thực phẩm tươi ngon. Tính đến thời điểm này, giáo xứ cũng đã phân phát vài chục tấn khoai lang cho bà con. Theo ông Hợp: “Những phần quà nhỏ tuy không là bao về giá trị vật chất, nhưng là tấm lòng và tình yêu thương của giáo xứ với tha nhân”.

Cha sở Giuse Nguyễn Hữu Triết (đứng) cùng với giáo dân đóng gói nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con trong mùa dịch

 

Ấm lòng người nhận

Kể về những lần lãnh gạo đợt dịch năm ngoái, và những lần nhận bánh mì ăn sáng, những suất cơm trưa và nhu yếu phẩm buổi chiều qua “ATM lướt ống” trong mùa Covid-19 lần này, bà Anna Trần Thị Mỹ Liên (phường 14, Q. Phú Nhuận) cảm khái: “Tôi luôn biết ơn các cha và giáo dân Tân Sa Châu, cứ lúc bà con gặp khó khăn thì giáo xứ lại có sáng kiến giúp người nghèo. Tôi không biết làm gì hơn để tri ân ngoài việc cầu nguyện xin Chúa chúc lành cho các ngài cùng những việc làm thiện nguyện tốt đẹp này”. Người phụ nữ 64 tuổi, làm nghề coi trẻ, đang trong tình trạng thất nghiệp nở nụ cười rất tươi khi nói rằng những suất ăn bà nhận được gồm bánh mì thịt, những hộp cơm có đủ 3 món mặn, xào, canh, món nào cũng rất vừa miệng, rất ngon. Tay mân mê phần quà vừa mới nhận được là 2kg gạo và 10 cái khẩu trang màu xanh, bà tâm tình: “Không chỉ cho mình ăn ngon, giáo xứ còn phát khẩu trang kèm theo những phần quà, tôi hiểu các ngài còn chăm lo cho mình về sức khỏe. Sự yêu thương này khiến tôi xúc động và biết ơn vô cùng”.

Ðến lãnh gạo sau phiên bà Liên, bà Magarita Lê Thị Phương Dung, 63 tuổi (Q. Tân Bình), cho biết đây là lần đầu tiên đến Tân Sa Châu nhận hỗ trợ, sau khi giáo xứ nơi bà cư ngụ tạm ngưng chương trình từ thiện do có ca dương tính gần nhà thờ. Ðộc thân, sống bằng thu nhập từ việc lượm ve chai, khoảng 3 - 4 ngày đi bán cho vựa một lần, để có được 50 - 60 ngàn đồng, lúc bình thường đã vậy, khi dịch phức tạp thì đến việc đi nhặt phế phẩm cũng khó, vì nhà nhà đóng cửa, nhiều người quen hay để dành ve chai cho cũng hạn chế tiếp xúc.“Lúc đương khốn khó, được giáo xứ giúp đỡ thì không có gì quý bằng. Tôi thật lòng cảm phục và biết ơn tấm lòng bác ái của giáo xứ và các mạnh thường quân”, dứt lời, bà Dung thong thả đi bộ về nhà, vì không có phương tiện đi lại.

Cũng sống bằng nghề thu lượm ve chai, anh Trần Văn Long khi đẩy xe qua cổng nhà thờ Tân Sa Châu thì được người của giáo xứ mời gọi: “Anh ơi ghé nhận quà đi anh”. Sau chút e ngại, nụ cười của người phụ trách khiến anh mạnh dạn bước tới nhận lấy một phần. Người đàn ông 45 tuổi lặng lẽ cúi đầu thay cho lời cảm ơn. Nhiều năm qua, anh sống lang thang, giấc ngủ mỗi tối trên chiếc xe dùng để đựng ve chai cũ kỹ, nên khi được cho quà anh rất phấn khởi: “Có người còn hướng dẫn tôi đến nhận phần ăn sáng và cơm buổi trưa. Nếu được vậy thì mỗi ngày tôi có đồ ăn mà không phải tốn tiền. Ở đây tốt quá, tôi xin cảm ơn”. Cùng chị gái chạy xe đạp đến nhà thờ để lãnh bánh mì, em Giuse Lê Cao Ðan Thăng (phường 10, Q. Phú Nhuận) tiết lộ hai ổ bánh mì sẽ là bữa ăn sáng cho hai chị em và cha mẹ mình. Mẹ em là giáo viên, cha thì ai thuê gì làm nấy nhưng hiện cả hai đang thất nghiệp. Trong trí hiểu của cậu bé 10 tuổi: “Ai đến nhà thờ cũng được cho quà. Có đồ ăn nhà thờ cho là tốt cho nhà con lắm và cha mẹ con cũng rất vui”.

 

Bích Vân

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm