Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Một, 2022 18:00

“Bà đỡ” sự sống

 

 

Bằng tình thương của người bà, người mẹ, nữ tu Maria Nguyễn Thị Thanh Mai, dòng Mến Thánh Giá Nha Trang, 65 tuổi, Giám đốc Trung tâm cơ sở bảo trợ Xã hội - Mái ấm Tình thương, đã cưu mang, nuôi dưỡng hơn 200 em cô nhi, và dành hết tâm huyết để lo cho em cô nhi trong suốt 16 năm qua, từ năm 2006 đến nay.

 

 

Nữ tu Nguyễn Thị Thanh Mai đưa một cháu cô nhi đến khám tại bệnh viện Nhi Đồng I, TP.HCM - ảnh: Nguyễn Nhung

 

Ở nơi sơ luôn toát lên nụ cười hiền hòa trên khuôn mặt phúc hậu, cuốn hút người đối diện. Sơ có giọng nói trầm ấm, phong thái điềm tĩnh. Sơ Thanh Mai luôn tâm niệm xem các cô nhi như con, như cháu và cũng mong các cô nhi xem sơ và các sơ phục vụ tại đây như người bà, người mẹ của mình để các em không cô độc trong cuộc đời này.

Năm 2005, đi mục vụ tại các vùng kinh tế mới ở Lagi - Bình Thuận, sơ phát hiện nhiều bào thai bị bỏ rơi ở bãi rác, lòng sơ thắt lại. Sơ đã đem chôn cất những bào thai và lập ra nghĩa trang Thai Nhi tại Tân An - Lagi. Từ đó, trong lòng sơ lại chất chứa ưu tư, phải làm gì đây để các thai nhi được sống. Sơ Thanh Mai đã tìm cách tiếp cận, thuyết phục các bà mẹ trẻ giữ lại con. “Sơ sẽ nuôi con cho tới lúc con sinh em bé, rồi sơ sẽ tiếp tục nuôi em bé cho tới lúc trưởng thành”, sơ Thanh Mai đã luôn lặp lại lời thân tình đó với nhiều bà mẹ đơn thân. Từ đó có nhiều bà mẹ trẻ đã theo sơ về tu viện ở, dưỡng thai chờ ngày sinh.

 Bên các em cô nhi 1-3 tuổi tại khuôn viên Mái ấm 

 

Ngày qua ngày, tiếng trẻ thơ nô đùa, tiếng cười nói khúc khích vang vọng lại, làm cho bầu khí của Mái ấm Tình thương lúc nào cũng rộn ràng.

Tình thương của sơ Thanh Mai dành cho các cô nhi luôn đong đầy từ lúc em được tiếp nhận vào Mái ấm cho tới khi em lớn lên trong sự bao bọc và giáo dục của các sơ và những người thiện tâm. Mái ấm giúp các cô nhi  được học hành, học thành tài. Cháu nào không học được thì rẽ qua học nghề. Chính tình thương từ nơi mái ấm đã giúp các em lớn trong tâm tình biết ơn và cố gắng hơn trong cuộc sống. Từ năm 2006 đến nay,  Mái ấm tình thương đã tiếp nhận nuôi dưỡng hơn 200 em cô nhi, có em được mẹ ruột xin nhận lại, có em trở thành con trong gia đình mới. 

Tổ chức bữa cơm huynh đệ cho người nghèo và kém may mắn

 

Không chỉ vun trồng những mầm sống tương lai, sơ Thanh Mai cũng cảm nhận rằng còn biết bao người nghèo cần được nâng đỡ. Cái nghèo, bệnh tật cũng cướp đi sự sống của bao người khác. Năm 2008, sơ Thanh Mai thành lập “nồi cháo tình thương” tại bệnh viện Lagi - Bình Thuận. Hằng tuần từ thứ Hai đến thứ Bảy, những bát cháo nóng được các người thiện nguyện trao đến những bệnh nhân nghèo. Sơ còn tổ chức chương trình cấp bò cho những gia đình nghèo, những con bò này được gọi là “bò tình thương”; hoặc xây nhà tình thương giúp các hộ nghèo tại các điểm Tân An, Tân Lập, Tân Lý, Tân Bình, Tân Xuân, Tân Châu…

Nhiều người từng làm việc với sơ Thanh Mai, từng đến Mái ấm Tình thương, đều cảm phục tinh thần dấn thân của sơ. Cô Hồ Thị Chi làm bảo mẫu 14 năm tại mái ấm kể : “Sơ Thanh Mai thương các em cô nhi ghê lắm. Vì các em mà sơ không ngại khó khăn. Tôi rất cảm phục và học được nơi sơ tấm lòng sống hết mình cho các em cô nhi”.  Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Quang, chánh xứ Đồng Tiến, hạt Hàm Tân, giáo phận Phan Thiết, nơi có cơ sở Mái ấm Tình thương tọa lạc, cho biết :“Tôi trân trọng những công việc sơ Thanh Mai đã và đang làm. Những công việc đó rất hữu ích cho xã hội và đem lại những giá trị tinh thần và vật chất giúp những người kém may mắn trong cuộc sống”.

 

Nguyễn Nhung

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm