Thứ Năm, 21 Tháng Chín, 2017 15:11

Bác ái Kitô giáo không có điểm dừng

Dải đất miền Trung, đặc biệt là Hà Tĩnh và Quảng Bình, lại vừa hứng chịu sự tàn phá nặng nề của cơn bão số 10 (Doksuri), vào đất liền ngày 15.9.2017, làm 9 người chết, 112 người bị thương, hơn 1.000 ngôi nhà bị sập, 152.599 nhà bị hư hỏng và tốc mái; hàng ngàn hécta lúa, hoa màu bị hư hỏng; nhiều tàu thuyền, cây xanh, công trình công cộng bị quăng quật, hư hại. Ước tính thiệt hại khoảng 11.000 tỷ đồng.

Ngay sau cơn bão số 10, các vị mục tử đã trực tiếp đi đến thăm hỏi, hoặc gởi thư kêu gọi giúp đỡ đồng bào bị thiên tai. Ngày 16.9.2017, Đức cha phụ tá GP Vinh Phêrô Nguyễn Văn Viên đã đến thăm hỏi, động viên bà con lương giáo trên địa bàn các giáo xứ Tân Phong, Cồn Sẻ, Hướng Phương, Liên Hòa (tỉnh Quảng Bình), và một số nơi trong  tỉnh Hà Tĩnh. Sau chuyến thăm hỏi, Đức cha phụ tá hy vọng và mời gọi mọi người mở rộng vòng tay chia sẻ nỗi niềm thống khổ của đồng bào bị bão lụt.

Ngày 18.9.2017, Đức Tổng Giám mục TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc cũng đã có thư kêu gọi cứu trợ đồng bào vùng bão lụt. Đức Tổng nhấn mạnh: “Truyền thống ‘lá lành đùm lá rách’ của người Việt Nam và tinh thần bác ái Kitô giáo không cho phép chúng ta ngồi yên trước hoàn cảnh bi đát của đồng bào miền Trung. Vì thế, tôi kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa trong Tổng giáo phận Sài Gòn - TPHCM cùng hướng lòng về những vùng vừa trải qua bão lũ. Trước hết, chúng ta cùng hiệp thông cầu nguyện cho anh chị em ở những nơi đó có thêm can đảm và nghị lực để vượt qua khó khăn hiện tại. Kế đến, chúng ta cần có những chia sẻ hỗ trợ cụ thể về vật chất để giúp họ sớm khắc phục hậu quả, tái thiết và ổn định đời sống. Mặc dù chúng ta vừa thực hiện cuộc quyên góp cho quỹ truyền giáo năm 2017 của Tổng giáo phận hơn một tuần trước, tôi tin rằng điều đó không làm suy giảm tính cấp bách của sự việc và không ảnh hưởng đến lòng quảng đại của tất cả mọi người. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi giáo xứ, mỗi cộng đoàn, và nhất là khả năng của từng cá nhân, anh chị em hãy hành động sớm nhất có thể để thể hiện sự liên đới với đồng bào của mình”.

Ngoài hình ảnh và lời nhắn nhủ của các vị mục tử, ngày nay, các giáo hữu còn cảm nhận rõ nét hơn những nỗi đau khổ của đồng bào nơi vùng bị thiên tai trên các phương tiện truyền thông được cập nhật liên tục. Và khó có thể cầm lòng trước nhiều hoàn cảnh bi thảm, cho dù thiên tai không phải chỉ năm thì mười họa mới xảy ra; hoặc cứng lòng khi trong cuộc sống thường ngày, nhiều người vẫn thường xuyên bỏ công sức và tiền của giúp đỡ những người nghèo khổ quanh mình và hỗ trợ công việc Nhà Chúa khắp nơi.

Chắc chắn sẽ có không ít những tấm lòng như Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta từng tỏ lộ khi còn sống: “Quan trọng không phải chúng ta cho đi bao nhiêu, mà là chúng ta dành bao nhiêu sự yêu thương để cho đi”. Bác ái Kitô giáo không có biên giới và cũng không có điểm dừng.

HOÀNG ANH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm