Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai, 2017 10:55

Bác ái mùa Giáng Sinh

Trong bầu khí rộn ràng mừng Noel, các giáo phận đã có nhiều chương trình bác ái để chia sẻ niềm vui đón Chúa Hài Đồng với những hoàn cảnh khó khăn.

Hơn 3.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã cùng nhau đón Giáng Sinh tại Trung tâm mục vụ TGP.TPHCM vào ngày 17.12. Chương trình do ban Caritas TGP tổ chức. Với không gian rộng lớn gồm toàn bộ khuôn viên trung tâm mục vụ và một phần sân Ðại chủng viện Thánh Giuse, các xứ đạo trong Tổng giáo phận mở nhiều gian hàng ăn uống, khu vui chơi, giải trí, tặng quà lưu niệm... Buổi tối, các em còn được xem biểu diễn văn nghệ, ảo thuật... Năm nay, các gian hàng tham gia khá đa dạng như gian hàng bánh ngọt tự chọn của nhà thờ Ðức Bà, gian trò chơi của giáo xứ Tân Phước, Bình Thới... và các thầy trong ÐCV, khu tặng quà lưu niệm các giáo hạt. Tại khu vực hát karaoke, đông đảo trẻ khuyết tật đã tham gia biểu diễn. Ðức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc chia sẻ với các bạn nhỏ: “Ðức cha rất thương các con, xin Chúa ban muôn ơn phúc tràn ngập cho chúng con”. Xen kẽ chương trình văn nghệ còn có phần quay số may mắn trúng thưởng. Chị Phương Uyên, giáo xứ Tân Hưng (Xóm Mới) phụ huynh của bé Trần Phúc Thiên, 6 tuổi cho biết đã cùng bé tham gia chương trình này được 2 lần: “Bé rất hiếu động, tôi thấy chương trình ý nghĩa vì có nhiều tiết mục phù hợp với các em nên dẫn bé đến vui chơi”.

Trước đó, ngày 16.12, nhóm thiện nguyện Cà Phê gồm những anh chị em giáo dân xứ Trung Mỹ Tây (Hóc Môn) đã có chuyến phát quà Giáng Sinh sẻ chia niềm vui cùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Bù Ðốp, tỉnh Bình Phước. Ngoài ra, Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu xứ đoàn Bùi Phát cũng đã đến thăm Cơ sở chăm sóc Trẻ em khuyết tật Thiên Thần tại giáo xứ Chu Hải, GP Bà Rịa ngày 9.12.2017.

 

Cũng trong dịp mừng đón Giáng Sinh, gần 4.000 người khuyết tật đến từ khắp các tỉnh thành phía Bắc đã quy tụ về Nhà Chung Tòa Giám mục Thái Bình tham dự ngày vui mừng Chúa Giáng Sinh trong hai ngày 16 và 17.12, bất chấp cái rét buốt 16 độ. Các linh mục, tu sĩ, y bác sĩ và hàng trăm tình nguyện viên đã đồng hành với các tham dự viên trong ngày hội này.

ĐTGM Phaolô thăm ngày hội khuyết tật GS 2017

Ðại hội dành cho người khuyết tật đã được Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục giáo phận Thái Bình tổ chức nhiều năm qua với các hoạt động mang lại niềm vui cho những phận đời kém may mắn như khám chữa bệnh, hội chợ, văn nghệ, tư vấn tâm lý, sức khỏe… Cuộc hội ngộ của tình thương đã kéo con người xích lại gần nhau. Tiết trời 16 độ có thể làm rét buốt da thịt, nhưng trong lòng mỗi người lại cảm thấy ấm áp bởi tình Chúa và tình người được lan tỏa. Sau những lần giáo phận Thái Bình tổ chức Ðại hội dành cho người khuyết tật, con số tham dự viên được thống kê mỗi năm một đông hơn, phần lớn trong số đó là lương dân. Ngoài mục đích làm vơi đi nỗi khổ đau, bất hạnh, thiệt thòi bởi những khiếm khuyết của thân thể, giúp người khuyết tật có nhiều cơ hội hòa nhập với cộng đồng thì đây cũng chính là dịp để tỏ lộ cho mọi người thấy sứ mạng cốt lõi của Giáo hội: “Ưu tiên phục vụ người cùng khổ”.

Gian hàng tặng quà lưu niệm Gx Phú Hòa và Tân Thành

Vị chủ chăn của giáo phận đã có lời động viên khích lệ những anh chị em đang mang trong mình nỗi đau về thể xác và cả tinh thần: “Chính những anh chị em khuyết tật lại nên gương sáng trong đời sống cho mỗi người chúng ta, dạy chúng ta biết quan tâm, yêu thương đồng loại. Trong hoàn cảnh khó khăn, điều kiện tối thiểu của xã hội dành cho họ còn rất hạn chế, thế mà không ít anh chị em đã vươn lên, tự khẳng định bản thân mình trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Họ sống vui tươi với một lương tâm ngay thẳng và đem lại nhiều ơn ích cho đời”.

Tuyết Linh - Nhược Nam

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm