Thứ Ba, 06 Tháng Mười Hai, 2022 18:00

Bác ái ở xứ Thạch Ðà

 

Bắt đầu từ những năm 2005 - 2006, từ lời mời gọi của cha GB. Nguyễn Xuân Ðức - chánh xứ Thạch Ðà lúc bấy giờ, một hội bác ái mang tên giáo xứ ra đời với những hoạt động tương trợ người nghèo trong xứ đạo. Hội bác ái Thạch Ðà đã đi qua hành trình 17 năm với sự góp sức của gần 300 thành viên.

 

Hiện nay mỗi tháng có 250 gia đình được Hội bác ái giáo xứ Thạch Đà tặng gạo

 

Với số thành viên ban đầu khoảng 10 người, hội mời mỗi người góp chút tiền, gạo, và cha sở góp một triệu đồng, rồi hội chia nhau đi gặp người nghèo để giúp gạo. Theo thời gian, với sự kêu gọi của cha Đức, đã có thêm nhiều người trong xứ gia nhập. Mỗi người mỗi tháng góp 100.000 đồng dành cho người nghèo. Người có việc làm trích từ tiền lương, người già thì bớt đi tiền quà vặt, trẻ nhỏ bớt tiền ống heo... Từ 20 rồi dần lên 30 người, 50 người và đỉnh điểm có đến 280 người đăng ký.

Hội dần ổn định hoạt động, nên cha xứ hoàn toàn trao phó công việc cho hội.  Bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh (trưởng nhóm) và cũng là thành viên kỳ cựu tham gia từ những năm đầu nhớ lại: “Ngày đó, nhóm nhờ các ông trùm ở các khu xóm đạo tìm người khốn khó và tặng họ 10kg gạo. Về sau, hoạt động quy củ hơn, trở thành lịch được duy trì mỗi tháng. Thứ Ba của tuần thứ ba trong tháng, nhà xứ Thạch Đà trở thành điểm hẹn phát gạo, quà. Có ai ngờ rằng lượng gạo lên tới 2,5 tấn mỗi tháng được sẻ chia giúp 250 hộ nghèo”.

Để công việc bác ái mang đến hiệu quả cho đúng người cần giúp đỡ, và có nguồn quỹ ổn định, bà Thanh cho biết, “Hằng năm, ban quản lý hội phải đi khảo sát lại để ghi sổ, cấp phiếu nhận gạo, quà cho người nghèo. Từ đầu tháng đến ngày 20 là thời gian để thu quỹ. Có người  đóng cả năm, có người 6 tháng, nhưng cũng có người góp từng tháng, tùy điều kiện kinh tế”. Có lắm lúc, nguồn quỹ không đủ để chi, hội xin thêm các ân nhân và những thành viên “khá giả” góp thêm. Danh sách 250 hộ nhận gạo không chỉ là giáo dân xứ Thạch Đà, mà có cả  người nghèo trong khu vực quận Gò Vấp, không kể lương giáo.

Nhà thờ Thạch Đà mỗi thứ Ba của tuần thứ 3 hằng tháng đã trở thành lịch hẹn cố định của nhiều người còn khó khăn

 

Nhận được sự trợ giúp lương thực từ nhiều năm qua, chị Ngọc Nga (ngụ tại Thủ Đức) bày tỏ lòng biết ơn những người thiện tâm: “Ngay cả những thời điểm rất khó khăn như trong thời giãn cách chống dịch, các cô chú của hội vẫn chu cấp lương thực, trợ giúp người nghèo”. Theo chị Nga, bên cạnh việc hỗ trợ gạo, hội bác ái Thạch Đà cũng tham gia mở bếp cơm miễn phí cho người nghèo vào thứ Hai và thứ Năm, phục vụ và phát ra 500 phần cơm với đội ngũ nấu cơm lên đến 20 người. Bếp cơm cũng hoạt động mười năm qua, nhưng tạm nghỉ từ ngày dịch bùng mạnh.

Ghi nhận tấm lòng vàng của hội bác ái Thạch Đà, giữa tháng 10 vừa qua, Ủy ban Nhân dân TPHCM đã trao bằng khen cho hội về chương trình từ thiện xã hội liên tục trong nhiều năm. Sự khích lệ giúp gia tăng nỗ lực phục vụ, san sẻ cuộc sống với tha nhân. 17 năm đồng hành cùng người nghèo, các thành viên trở thành người thân với nhau. Họ luôn vui vẻ đáp lời mời gọi san sẻ cho tha nhân. 

 

Minh Hải

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm