Thứ Sáu, 22 Tháng Năm, 2020 14:29

Bác ái vượt trên mọi khó khăn

 

Nâng đỡ người khó khăn, nhất là thực hiện giúp đỡ khẩn cấp khi có thiên tai hay dịch bệnh là mục đích hoạt động của Ban Bác ái Xã hội.

Linh mục Vinhsơn Vũ Ngọc Ðồng, Giám đốc Caritas TGP TPHCM đã chia sẻ cùng CGvDT về các hoạt động đã, đang thực hiện, cũng như những định  hướng cụ thể trong thời gian tới để trợ giúp người yếu thế trong mùa dịch bệnh.

Đại diện Hội đồng Mục vụ Gx Phú Hào trao quà tận tay bà con nghèo

CGvDT: Xin cha chia sẻ về các hoạt động mà Caritas TGP TPHCM đã và đang tiến hành để tiếp tục nâng đỡ người yếu thế trong thời gian cuộc sống ít nhiều bị xáo trộn vì dịch bệnh?

Linh mục Vinhsơn Vũ Ngọc Ðồng: Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện sau Tết Nguyên Ðán và kéo dài suốt mấy tháng qua, gây khốn khó cho tất cả mọi người. Trong tình cảnh đó, cụ thể với thời gian giãn cách xã hội, Caritas TGP TPHCM đáp lại lời mời gọi của Ðức Tổng Giám mục TGP TPHCM Giuse Nguyễn Năng gởi đến cộng đồng Dân Chúa thông điệp “Chung tay lan tỏa yêu thương” nhằm giúp cho những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh, khi những người vốn đã khốn khó lại phải tạm ngưng những hoạt động mưu sinh trong thời gian giãn cách xã hội. Họ là những anh chị em nghèo bán vé số dạo, những người nhặt ve chai, những nghề buôn bán nhỏ lẻ kiếm cơm từng ngày…..

Chương trình này đã được thực hiện qua sự nối kết giữa Tòa Tổng Giám mục và văn phòng Caritas TGP. Các linh mục chánh xứ và ban Caritas các xứ đạo cùng phối hợp trong việc gởi danh sách các hoàn cảnh cần được hỗ trợ. Sự tích cực ủng hộ của các ân nhân với những chương trình được đề ra đã giúp mọi việc diễn ra trôi chảy. Theo đó, mỗi hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ 15 ngày tương đương 750.000 đồng, và một số hoàn cảnh khác được hỗ trợ 7 ngày tương đương 350.000 đồng (số tiền hỗ trợ cho 2 bữa cơm mỗi ngày là 50.000 đồng). Số lượng người nghèo đã được hỗ trợ là 6.811 người. Số ân nhân giúp đỡ là 863 vị.

Caritas TGP đã đón nhận được lòng hảo tâm của các ân nhân xa gần, trong nước và ngoài nước. Chúng tôi rất cảm kích và trân trọng tấm lòng yêu thương của các vị đã rộng tay chia sẻ với người nghèo trong cơn hoạn nạn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng nối kết với quỹ từ thiện của một doanh nghiệp để người nghèo được tham gia chương trình mua thực phẩm của siêu thị thuộc doanh nghiệp này. Hỗ trợ cho mỗi người một mã số để đi mua nhu yếu phẩm. Trị giá của phiếu quà tặng là 100.000 đồng/tuần, được thực hiện trong vòng 5 tuần nếu thông tin đăng ký hợp lệ.

Thăm và tặng quà cho bà con nghèo tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền, quận 8

Việc giãn cách xã hội chắc cũng ít nhiều ảnh hưởng đến các chương trình thiện nguyện, Caritas đã có những phương cách nào để vượt qua trở ngại hầu tiếp tục thi hành sứ mệnh của mình?

Trong dòng chảy xã hội, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến những hoạt động của Caritas. Cụ thể như chương trình tĩnh tâm mùa Chay dành cho các hội viên; chương trình gây quỹ Bác ái Xã hội (Nhịp Cầu Caritas); những chương trình tập huấn cho các hội viên Caritas giáo xứ; những chương trình tập huấn về y tế; chương trình khám sức khỏe, mổ mắt, thăm viếng hoàn cảnh khó khăn… đều không thể diễn ra như dự kiến. Tuy nhiên, trong bổn phận của mình, chúng tôi vẫn cố gắng liên đới với các tổ chức, công ty, các ân nhân để thực hiện việc hỗ trợ khẩn cấp cho anh chị em khó nghèo bị ảnh hưởng do dịch bệnh để không ai bị bỏ lại phía sau dù hoàn cảnh sống có khốc liệt đến thế nào đi nữa.

Thời điểm này, rất nhiều người vốn đã khốn khó lại gặp phải trở ngại khi đưa các sinh hoạt về quỹ đạo vốn có, Caritas đã có kế hoạch để hỗ trợ bà con đi qua giai đoạn này?

Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, Caritas đã nỗ lực hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời vẫn duy trì các hoạt động hỗ trợ người nghèo tại các giáo xứ trong điều kiện cho phép. Dù thời gian giãn cách đã qua, chúng tôi biết rằng có nhiều người đang phải loay hoay tìm việc ổn định đời sống nhưng vẫn còn gặp phải nhiều trắc trở. Chúng tôi đã và đang phối hợp với mạng lưới Caritas các giáo xứ để nâng đỡ cuộc sống hằng ngày của những anh chị em hết sức có thể.

Xin cha chia sẻ đôi chút về tâm tình cũng như những mong ước của cha trong thời gian qua. Cha có nhắn nhủ gì cùng mọi người trong việc chung tay trợ giúp người yếu thế theo tinh thần bác ái Kitô giáo?

Chúng tôi rất xúc động bởi đã được nhìn thấy và đón nhận sự quảng đại của các ân nhân là các cá nhân, đoàn thể, giáo xứ, tổ chức xã hội, trong nước cũng như ngoài nước. Mọi người đã nhiệt tình, chung tay làm lan tỏa yêu thương đến mọi người như thông điệp mời gọi của vị chủ chăn TGP. Ước mong tình yêu thương này tiếp tục được lan tỏa nơi nhiều tâm hồn, không phân biệt tôn giáo hay địa vị xã hội.

Thay lời cho các anh chị em có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi xin chân thành cảm ơn tất cả quý vị. Xin Chúa chúc lành cho mọi ước nguyện và công việc tốt đẹp mà quý vị đã thực hiện. 

KHUÊ TÚ (thực hiện)

Trong thời gian thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ, Caritas TGP TPHCM đã phối hợp với các giáo xứ thông qua các cha sở để luôn đồng hành, hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn. Tại giáo xứ Phú Hòa, ngày 5.4, đại diện Hội đồng Mục vụ đã đến nhà thăm hỏi và trao tận tay bà con món quà của Caritas TGP.

Ở xứ đạo Bình Hòa các thành viên Caritas đã tìm kiếm địa chỉ của những người cần hỗ trợ trên địa bàn giáo xứ để đến tận nơi trao cho họ phần quà hỗ trợ cuộc sống. 150 trường hợp khó khăn đã nhận được trợ giúp sau 3 đợt sẻ chia. Tương tự, cộng đoàn giáo xứ Ðức Mẹ Vô Nhiễm đã hợp tác với ban Caritas trong việc hỗ trợ tiền và quà cho người nghèo, người làm nghề lao động tay chân trong giáo xứ.

Trong tinh thần bác ái, Ban Caritas xứ đạo Hàng Sanh đã hỗ trợ 34 người trong diện khó khăn không thể ra ngoài kiếm sống bằng các công việc bán hàng rong, bán vé số, thu lượm ve chai, bốc xếp… Thời gian hỗ trợ là 15 ngày với 2 suất cơm/người/ngày. Ðược phép của linh mục chánh xứ, các thành viên đã tổ chức chuyến thăm bác ái đến Cơ sở Bảo trợ Xã hội Nhân ái Bạch Lâm tại Ðồng Nai vào ngày 5.4 để tặng quà cho cơ sở.

Mỗi giáo hạt, giáo xứ, cá nhân là những cách tay tiếp nối nhau cùng sẻ chia yêu thương để đỡ nâng người cùng khổ. Dịch bệnh hay giãn cách xã hội không phải là lý do để bỏ quên tha nhân nhưng là cơ hội làm cho tinh thần bác ái Kitô giáo triển nở mạnh mẽ hầu Nước Chúa được rộng lan muôn nơi.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm